Đội ngũ Chủ tịch Hội LHPN cơ sở - lực lượng hùng hậu hiện thực hóa giá trị cốt lõi của tổ chức Hội LHPN Việt Nam

19/10/2023
Trong không khí sôi nổi của những ngày tháng 10 lịch sử, chào mừng 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay, 19/10, tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô, Hà Nội đã long trọng diễn ra Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Những bông hoa tháng 10”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (giữa ảnh) trao bằng khen cho các Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi

Tham dự Chương trình có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên TW Đảng, Ủy viên dự khuyết TW lãnh đạo; lãnh đạo các cơ quan TW và thành phố Hà Nội, Về phía Hội LHPN Việt Nam có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Các Phó Chủ tịch Hội; Lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan TW Hội; Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị lực lượng vũ trang, các thành viên của Hội; đặc biệt là sự có mặt của 293 đại biểu là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi, đại diện cho hơn 14.500 cán bộ Hội cơ sở trên cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới dự chương trình

Chương trình Biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc 2023 – “Những bông hoa tháng 10” là sự kiện nhằm biểu dương, ghi nhận đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở các xã, phường, thị trấn có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ; động viên, khuyến khích các chị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đây cũng là dịp để đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học tập kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội; tuyên truyền, giáo dục, phổ biến, nhân rộng các mô hình hoạt động tiêu biểu, cách làm hay ở cơ sở; khơi dậy, lan tỏa, tạo động lực và phát huy sức mạnh đoàn kết trong toàn hệ thống Hội nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Các đại biểu, lãnh đạo TW, địa phương và thành phố Hà Nội

Hội LHPN Việt Nam vô cùng tự hào và biết ơn sự cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở

Phát biểu chào mừng Chương trình, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, với chủ đề công tác Hội năm 2023 là “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”, nhiều nội dung hoạt động thiết thực đã được các cấp Hội triển khai, trong đó hoạt động biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi được tổ chức từ cấp cơ sở là một điểm nhấn quan trọng, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đội ngũ cán bộ Hội các cấp.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình

Theo Chủ tịch Hà Thị Nga, để có được bề dày thành tích và những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước, Hội LHPN Việt Nam vô cùng tự hào và biết ơn sự cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ Hội cấp cơ sở. Các chị đã trực tiếp triển khai nhiệm vụ công tác Hội, qua đó đã thực hiện được hơn 17 ngàn phần việc xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; giúp hàng triệu hội viên được tiếp cận kiến thức pháp luật, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế; trên 27 ngàn trẻ em mồ côi được kết nối chăm sóc thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”; duy trì hiệu quả hàng chục ngàn CLB thu hút, tập hợp hội viên tại cơ sở. Các chị cũng luôn trăn trở, chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng về công tác phát triển đảng viên nữ, giới thiệu nguồn cán bộ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương; tổ chức hàng ngàn cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên phụ nữ; tích cực tham gia giám sát, góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của người dân, trong đó có phụ nữ. Các chị là những tấm gương tiêu biểu đêm ngày bền bỉ dệt gấm, thêu hoa cho công tác Hội và phong trào phụ nữ cả nước, hôm nay cùng hội tụ về đây trong vườn hoa tháng 10 đầy hương sắc.

Các Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu tham dự chương trình

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga tin tưởng, Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc lần này sẽ có sức lan toả mạnh mẽ, để sau khi trở về địa phương, các chị sẽ tiếp tục làm việc tốt hơn, góp phần chuyển tải những thông điệp tích cực, động viên phụ nữ trên mọi miền Tổ quốc phát huy truyền thống con cháu Bà Trưng, Bà Triệu, tích cực thi đua, tiếp tục cống hiến trí tuệ, tài năng và sức sáng tạo, khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ, của tổ chức Hội trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đội ngũ Chủ tịch Hội LHPN cơ sở cả nước sẽ là lực lượng hùng hậu thấm nhuần, hiện thực hóa giá trị cốt lõi của tổ chức Hội, đó là “Đoàn kết, Nhân văn, Sáng tạo, Khát vọng, Phát triển”; cùng nhau ra sức dựng xây, bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với lời Bác Hồ trao tặng: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”.

Tạo điều kiện toàn diện để các cấp Hội và cán bộ Hội cơ sở hoạt động hiệu quả

Tham dự và phát biểu động viên Chương trình, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã biểu dương những thành tích, đóng góp  xuất sắc của các cấp Hội LHPN Việt Nam, các tầng lớp phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ, vì sự tiến bộ và bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu

Đồng chí nêu rõ: “Phụ nữ Việt Nam luôn có những phẩm chất cao quý mà Bác Hồ kính yêu đã trao tặng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang". Ở bất cứ cương vị nào, phụ nữ cũng phát huy được bản lĩnh, ý chí, nghị lực, lòng nhân ái, nhân hậu, đức hy sinh, sự khéo léo và nỗ lực phấn đấu vươn lên. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò người vợ, người mẹ, là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên trong gia đình, chăm lo cho gia đình hạnh phúc.

Trong những ngày này, ở một số tỉnh miền Trung, đang có nhiều chị em cùng với đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đang phải gian nan, gồng mình khắc phục, chống chịu do ngập lụt, thiên tai gây ra, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã gửi lời  chia sẻ, thăm hỏi và rất mong các chị em cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục phát huy và lan tỏa tinh thần trách nhiệm với công tác phụ nữ để xứng đáng với niềm tin yêu của cộng đồng xã hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trò chuyện cùng các đại biểu

Vui mừng khi thấy đội ngũ Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở ngày càng trẻ hóa, tích cực học tập, nâng cao trình độ, thích ứng với tình hình mới; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, rào cản, định kiến, tích cực lao động sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định: Đội ngũ Chủ tịch Hội Phụ nữ ở cơ sở, những người hàng ngày, hàng giờ sát nhất với hội viên, trực tiếp đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn cuộc sống; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ để thông tin, phản ánh kịp thời đến tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc ở các địa phương. Mỗi đồng chí có phương pháp, cách làm khác nhau, nhưng đều có những điểm chung là: nhạy bén, sáng tạo, tận tụy, tâm huyết với phong trào, hướng tới mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ, xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng văn minh và cao hơn là vì sự phát triển, sự phồn vinh của quê hương, đất nước.   

Tiết mục văn nghệ tại chương trình

Đất nước ta đang đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức phải quyết tâm vượt qua, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc Hội đề nghị:

Đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp nói chung, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở nói riêng cùng nhau chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, thu hút nhiều hội viên, thành viên; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cán bộ, bộ máy tổ chức Hội các cấp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành cơ quan chuyên trách; nâng cao vị thế, mở rộng ảnh hưởng của tổ chức Hội trong quan hệ đối ngoại. Tiếp tục tiên phong trong rèn luyện, có tri thức, có đạo đức, có sức khoẻ, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước; gắn bó, sâu sát với cơ sở, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thực tiễn; kiên trì, bản lĩnh trong phản ánh, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ trẻ em; “Lấy cuộc sống, lợi ích của phụ nữ để định hướng mục tiêu hoạt động, lấy sự hài lòng của phụ nữ làm thước đo kết quả công việc” để vai trò chủ thể và tầm ảnh hưởng của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày được nâng lên.

"Đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp nói chung, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở nói riêng cùng nhau chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, thu hút nhiều hội viên, thành viên", theo Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các địa phương, lãnh đạo các ban, bộ, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng ta là: “Công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và từng gia đình. Trong đó, hạt nhân lãnh đạo là các cấp ủy đảng, trách nhiệm trực tiếp và chủ yếu là cơ quan quản lý nhà nước các cấp, vai trò chủ thể là phụ nữ mà nòng cốt là các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”; hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các cấp Hội hoạt động hiệu quả hơn; tin tưởng giao việc để phụ nữ có cơ hội được phấn đấu, trưởng thành; tạo nguồn cán bộ nữ cho hệ thống chính trị ở cơ sở.

Tại Chương trình, Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 293 Chủ tịch Hội cơ sở giỏi; giao lưu chia sẻ với 3 đại biểu là Chủ tịch Hội cơ sở điển hình đại diện cho 293 đại biểu được biểu dương.

Để tổ chức thành công Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi năm 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ Công an đã quan tâm đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Chương trình; trân trọng cảm ơn Thành ủy Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp, đơn vị đã nhiệt tình hỗ trợ về mọi mặt để tạo nên sự thành công của Chương trình.

Vũ Hoa, ảnh Minh Trang

CÁC ĐỀ ÁN

Video