Đội ngũ cán bộ Hội cơ sở tiên phong trong xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới

18/10/2023
Sáng 18/10, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TW Đảng đã có cuộc gặp mặt động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình biểu dương Chủ tịch Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng mười" do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TW Đảng Trương Thị Mai phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại cuộc gặp mặt, đồng chí Trương Thị Mai đã có bài phát biểu với nhiều nội dung quan trọng. Cổng Thông tin điện tử Hội LHPN Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

"Thưa đồng chí Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam,

Thưa các vị đại biểu, các đồng chí, các chị, các bạn,

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, tôi rất vui mừng được gặp các đại biểu tham dự Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc 2023. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo TW Hội, các vị đại biểu và cán bộ Hội Phụ nữ trong cả nước lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành công!

Thưa các đồng chí,

Chương trình biểu dương Chủ tịch Phụ nữ cơ sở giỏi với chủ đề "Những bông hoa tháng mười" là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam. Đây là kết quả nỗ lực, phấn đấu của hàng vạn Chủ tịch Phụ nữ ở cơ sở nhiều năm qua đóng góp cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, là cầu nối giữa Đảng với các tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Qua đó, nhiều tấm gương tiêu biểu, việc làm tốt của cán bộ Hội nói chung, Chủ tịch Hội Phụ nữ ở cơ sở nói riêng đã góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Nhiều thế hệ Chủ tịch Hội ở cơ sở, trên mọi miền đất nước đã có mặt tại đây để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cùng lan toả giá trị tích cực về vai trò của phụ nữ, của tổ chức Hội ở cơ sở trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Trong 293 đồng chí về dự Chương trình, nhiều chị đang công tác ở địa bàn miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa như chị Sùng Cà Pớ, dân tộc Hà Nhì, đến từ xã Lèng Su Sìn, huyện Mường Nhé, Điện Biên; chị Hồ Thị Thương, dân tộc Bru-Vân Kiều, đến từ xã Tà Long, huyện Đakrông, Quảng Trị; chị Y Phiếu, dân tộc Xơ Đăng, đến từ xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông, Kon Tum; chị Katơr Thị Ái, dân tộc Raglay, đến từ xã Phước Bình, huyện Bác Ái, Ninh Thuận… Một số chị hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như quân đội, công an, có những chị năm nay đã trên dưới 60 tuổi, gần như cả cuộc đời tâm huyết, gắn bó với công tác Hội ở cơ sở, cũng có nhiều bạn trẻ mới bắt đầu công việc của Hội, tất cả các chị, các bạn dù ở đâu, lứa tuổi nào đều có những đóng góp thiết thực cho Hội.

Là những người tiêu biểu, những năm qua, các chị, các bạn luôn đi đầu trong công tác và hoạt động của Hội, nhất là các phong trào thi đua, các cuộc vận động; tận tình hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể cho hội viên, phụ nữ trong cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; đặc biệt là giúp đỡ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nhiều mô hình hay, cách làm tốt được nhân rộng, các chị, các bạn luôn được hội viên, phụ nữ tín nhiệm, tin tưởng.

293 chị Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu tham dự chương trình

Để làm tốt vai trò người đứng đầu tổ chức Hội ở cơ sở thực tiễn cho thấy, không chỉ là sự tận tuỵ, bám sát địa bàn, chia sẻ với hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, của phụ nữ mà còn đòi hỏi sự gương mẫu, hy sinh, nói đi đôi với làm, sát thực tiễn, thiết thực. Nếu không có tâm huyết, trách nhiệm cao với công việc không thể bám trụ lâu dài, không thể hy sinh một phần cuộc sống riêng tư cho công việc chung. Điều rất đáng ghi nhận là có rất nhiều Chủ tịch Hội Phụ nữ ở cơ sở đáp ứng được yêu cầu này và xa hơn không chỉ là công việc của Hội được toàn tâm, toàn ý mà còn góp phần cho mục tiêu chung là sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, cuộc sống hạnh phúc của từng gia đình, sự phát triển của địa phương, của đất nước. Hiệu quả thiết thực của những mô hình như câu lạc bộ "Mẹ đỡ đầu – chắp cánh yêu thương"; gia đình "5 không 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới; những con đường hoa, ngõ phố khang trang, sạch đẹp, chi phí thấp có sự góp phần tích cực của phụ nữ; hoạt động tuyên truyền lưu động song ngữ bằng tiếng Ê đê và tiếng Kinh; Tiết kiệm để giúp cho phụ nữ khó khăn mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, sản xuất nhỏ và còn nhiều ví dụ sinh động khác cho thấy sự sáng tạo phong phú của đội ngũ cán bộ cơ sở, tiềm năng to lớn của phụ nữ Việt Nam. Hôm nay, phát biểu của các chị Dương Hồng Vân, Y Chon, Nguyễn Thị Thanh Khuyên… chia sẻ, càng khẳng định những đóng góp thiết thực của đội ngũ Chủ tịch Hội cơ sở.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và biểu dương những thành tích, cống hiến của đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ các cấp, đặc biệt là 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tiêu biểu về tham dự Chương trình. Tôi đánh giá cao sáng kiến của TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Chương trình có ý nghĩa sâu sắc này dành cho cán bộ Hội ở cơ sở, những người cán bộ thầm lặng, có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội.

Thưa các đồng chí,

Với bề dày truyền thống 93 năm xây dựng và phát triển, Hội LHPN Việt Nam qua nhiều thế hệ đã luôn nỗ lực không ngừng để xứng đáng với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, phấn đấu cho bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; là cầu nối quan trọng giữa Đảng với các tầng lớp phụ nữ. Những năm qua, các cấp Hội có nhiều nỗ lực, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực phát triển tổ chức Hội, hội viên; các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ngày càng thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, được đông đảo phụ nữ hưởng ứng. Đội ngũ cán bộ Hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, quan tâm chăm lo cho cuộc sống và quyền lợi thiết thân của phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; hoạt động giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến để hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh tình hình trong và ngoài nước tiếp tục có nhiều thay đổi, thời gian tới, phong trào phụ nữ và công tác Hội có nhiều thuận lợi nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức của quá trình phát triển như chất lượng nguồn nhân lực nữ, định kiến giới, già hoá dân số, phân hoá giàu nghèo, bạo lực gia đình, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… đời sống của một bộ phận phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn, dân tộc thiểu số, khuyết tật, người cao tuổi, lao động di cư, trong khu vực phi chính thức, lao động giản đơn, thu nhập thấp… còn nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao hơn để Hội xứng đáng là chỗ dựa vững chắc, niềm tin của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.

Tôi mong muốn Hội LHPN Việt Nam quán triệt sâu sắc, cụ thể hoá, tổ chức thực hiện thật tốt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đó là "Phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ; xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; tăng cường các chương trình phát triển, hỗ trợ cập nhật tri thức, kỹ thuật, kỹ năng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi" gắn với Nghị quyết 11-NQ/TW (2007) của Bộ Chính trị và Chỉ thị 21-Ct/TW (2018) của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ Hội, trong đó có cán bộ Hội ở cơ sở phải tiếp tục là người tiên phong, gương mẫu, tâm huyết trong phong trào phụ nữ, tiếp nối vững vàng các thế hệ đi trước, động viên phụ nữ Việt Nam nỗ lực, phấn đấu xây dựng hình ảnh người phụ nữ thời đại mới, góp phần xứng đáng cho các mục tiêu phát triển đất nước.

Các đại biểu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu chụp ảnh lưu niệm với các lãnh đạo

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp uỷ, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và phong trào phụ nữ đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu theo Nghị quyết của Đảng; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ hội, trong đó có cán bộ Hội ở cơ sở để có thêm được nhiều Chủ tịch Hội tiêu biểu, có sức lan toả mạnh mẽ, góp phần xây dựng tổ chức Hội LHPN Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với các thế hệ đi trước, niềm tin yêu của Đảng và Nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tôi xin gửi tặng TW Hội LHPN Việt Nam lẵng hoa tươi thắm và lời chúc mừng tốt đẹp. Chúc các đồng chí có nhiều niềm vui, hạnh phúc và tiếp tục đạt nhiều thành công trong công tác Hội!"

CÁC ĐỀ ÁN

Video