Yên Bái: Chủ tịch Hội LHPN xã sáng tạo trong hỗ trợ hội viên khó khăn

21/03/2024
Xã Phù Nham (thị xã Nghĩa Lộ) có 78,6% là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là người dân tộc Thái. Hội LHPN xã có 1.395 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội, tỉ lệ thu hút hội viên đạt trên 60%. Đời sống của người nhân nói chung, phụ nữ nói riêng còn gặp nhiều khó khăn, trong đó có 128 gia đình hội viên phụ nữ là hộ nghèo.
Chị Hoàng Thị Siêm nhận khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Hội cơ sở giỏi năm 2023 của Hội LHPN tỉnh Yên Bái

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Phù Nham, chị Hoàng Thị Siêm luôn trăn trở suy nghĩ làm cách nào để tổ chức được những hoạt động, phong trào thực sự ý nghĩa, thiết thực để chăm lo, giúp đỡ hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên nghèo và phụ nữ yếu thế. “Những suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi tích cực nghiên cứu, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội để vừa có những hoạt động thiết thực hỗ trợ chị em, vừa thu hút hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội” - chị Hoàng Thị Siêm bày tỏ.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nhất là hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Hội LHPN xã đã chỉ đạo xây dựng thành công 6 mô hình phát triển kinh tế tại địa phương. Tận dụng đất đai rộng rãi, chị em đã tham gia mô hình trồng lạc, trồng dưa cho năng suất cao; mô hình chăn nuôi bò... đem lại thu nhập kinh tế từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Hội LHPN xã cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kĩ thuật cho chị em, tập huấn kiến thức chăn nuôi cho 30 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; vận động chị em góp quỹ tiết kiệm được trên 300 triệu đồng, tín chấp với Ngân hàng CSXH hơn 8 tỉ đồng cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Hội còn vận động ủng hộ 1,8 tấn xi măng, 245 ngày công, hỗ trợ 32 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ xây dựng 2 nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo.

Để hỗ trợ thêm những gia đình hội viên phụ nữ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2020, chị Hoàng Thị Siêm đã chủ động xây dựng, chỉ đạo Hội LHPN xã triển khai chương trình “Hũ gạo nhân ái” và trao quà ủng hộ vào dịp Tết Nguyên đán; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của “Hũ gạo nhân ái”, vận động cán bộ chi hội, hội viên tiêu biểu gương mẫu thực hiện trước, từ đó đã tạo sức lan tỏa và nhận được sự đồng tình ủng hộ, đến nay đã triển khai tại 100% chi hội phụ nữ. Qua 4 năm, đã có trên 3.850 lượt hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia ủng hộ được trên 2,5 tấn gạo, 30 triệu đồng tiền mặt, 32 suất quà, tổng trị giá trên 80 triệu đồng, hỗ trợ cho 258 hộ gia đình phụ nữ nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, khuyết tật tại xã.

Biết được nhiều hội viên phụ nữ chưa có khả năng mua bảo hiểm y tế, từ năm 2023, chị cùng cán bộ Hội triển khai mô hình “Gian hàng sản phẩm nông nghiệp phụ nữ xã Phù Nham” gây quỹ tặng bảo hiểm y tế cho hội viên, phụ nữ khó khăn. Các sản phẩm của gian hàng đều là nông sản của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, qua đó vừa giúp giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của hội viên phụ nữ vừa tạo quỹ tặng BHYT cho phụ nữ khó khăn, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn xã. Đây cũng là một hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo góp phần thực hiện tiêu chí có sức khỏe để xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Qua 6 tháng triển khai, gian hàng đã tạo được quỹ hỗ trợ, tặng bảo hiểm y tế cho 25 hội viên trị giá trên 6,5 triệu đồng.

Với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo của chị Hoàng Thị Siêm cùng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Hội LHPN xã, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hội LHPN xã đã giúp 18 hộ hội viên phụ nữ thoát nghèo, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương. Qua đó cũng đã góp phần thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội với 33 hội viên mới được kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Thanh Khiết

CÁC ĐỀ ÁN

Video