Tỷ lệ phụ nữ tham gia các lĩnh vực ở Việt Nam và Tây Ban Nha đạt những con số ấn tượng

01/04/2024
Chiều 1/4, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, bà Carmen Cano de Lasala nhân nhiệm kỳ công tác mới của bà tại Việt Nam. Lãnh đạo hai bên đã chia sẻ nhiều thông tin về tình hình phụ nữ và công tác bình đẳng giới giữa hai nước, từ đó thống nhất triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kết nối, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới.
Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và bà Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano de Lasala trao đổi thông tin về tình hình phụ nữ hai nước

Tại buổi gặp mặt, bà Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano de Lasala bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam, qua đó bà mong muốn được biết về mục tiêu và những vấn đề mà Hội quan tâm liên quan đến tình trạng, những vấn đề đặt ra hiện nay của phụ nữ Việt Nam nói chung.

Về phía Tây Ban Nha, bà Carmen Cano de Lasala cho biết, xã hội Tây Ban Nha đã có nhiều chuyển biến, thay đổi lớn để đưa phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực, đặc biệt là công tác chính trị. Bên cạnh đó, bà cho hay: “Một trong những mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới là kinh tế cũng cần được quan tâm, một xã hội hiện đại sẽ không thể phát triển nếu để phụ nữ ở bên lề của xã hội”.

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Carmen Cano de Lasala chia sẻ về tỷ lệ phụ nữ tham gia các lĩnh vực ở Tây Ban Nha

Bà Đại sứ cũng chia sẻ thêm, hiện nay, tỷ lệ nữ Bộ trưởng ở Tây Ban Nha chiếm 48%; tỷ lệ tham gia của phụ nữ trong lãnh đạo tương đối cao (thành viên nữ chiếm 44% trong Quốc hội Tây Ban Nha và 39% trong Thượng viện). Tây Ban Nha xếp thứ 18/146 nước về chỉ số khoảng cách giới. Tháng 3/2023, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua Luật Đại diện Bình đẳng yêu cầu đại diện cân bằng hơn giữa phụ nữ và nam giới trong hoạt động chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực khác; áp dụng các biện pháp cân bằng giới vào danh sách bầu cử, hội đồng quản trị các công ty lớn và hội đồng quản trị của các hiệp hội chuyên nghiệp ở Tây Ban Nha.

Trân trọng chào mừng bà Đại sứ đến thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ sự ấn tượng cũng như đánh giá cao những nỗ lực của Tây Ban Nha trong thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

Những thành tựu về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam có sự hỗ trợ rất quan trọng của Tây Ban Nha, qua đó Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ sự cảm ơn tới Chính phủ và người dân Tây Ban Nha đã hỗ trợ Hội một số dự án giúp nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam. Tiêu biểu như dự án bò sữa hỗ trợ phụ nữ nông thôn phát triển kinh tế, dự án « Ngôi nhà bình yên » giúp đỡ nạn nhân bị bạo lực gia đình, dự án tăng cường tỉ lệ nữ tham gia các vị trí lãnh đạo, xây dựng mô hình giám sát về bình đẳng giới, dự án Nâng cao năng lực lập kế hoạch tài chính và huy động nguồn lực của Hội LHPN Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm giảm tình trạng bạo lực gia đình... Những hỗ trợ này đã góp phần giúp cho Hội có thêm kinh nghiệm thực tiễn để tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, Dự án cũng như là nền tảng để Hội tiếp tục có những nghiên cứu, đề xuất chính sách quan tâm, chăm lo hơn nữa đến phụ nữ, đặc biệt góp phần nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham chính và trao quyền cho phụ nữ về kinh tế.

Chủ tịch Hà Thị Nga mong muốn sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, gặp gỡ để trao đổi thông tin giữa phụ nữ hai nước thông qua bà Đại sứ

Đối với Việt Nam, hiện đã có những bước tiến tích cực về bình đẳng giới, bên cạnh đó, với vai trò của mình, Hội cũng đã nỗ lực, cố gắng trong hỗ trợ phụ nữ trong suốt 94 năm qua. Với sự tham gia, đề xuất, thúc đẩy của Hội, chỉ số phụ nữ tham chính ngày càng cải thiện, với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%; nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 từ 29% trở lên; tỷ lệ lao động nữ trong tổng số lao động là 49,04%; tỷ lệ nữ Giám đốc, chủ doanh nghiệp, HTX đạt 28,2%; phụ nữ là lực lượng chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, với tỷ lệ 74,7% và chiếm 63,7% lực lượng lao động ngành y tế, hoạt động cứu trợ xã hội. Chủ tịch Hà Thị Nga cũng tỏ rõ sự tự hào khi chỉ số các Doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm gần 30%, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp nhưng sức chống chịu của các Doanh nghiệp do nữ làm chủ vô cùng mạnh mẽ, bền bỉ và đã duy trì được việc làm ổn định cho các lao động nữ.

Những năm qua, được Đảng và Nhà nước quan tâm, Hội đã được giao chủ trì các chương trình, Đề án quan trọng trong việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế ; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; hỗ trợ, chăm lo cho phụ nữ nghèo, khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số; phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, bạo lực gia đình… thông qua Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”; Đề án 01 về “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý và tạo việc làm cho lao động nữ giai đoạn 2022 – 2030”; Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Chương trình Xóa đói giảm nghèo…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Năm 2024 là năm kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” giữa Việt Nam – Tây Ban Nha, 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (23/5/1977-23/5/2024), qua đó, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi để tăng cường hiểu biết lẫn nhau cũng như có các hoạt động hợp tác hiệu quả nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam trong thời gian tới. Chủ tịch Hà Thị Nga mong muốn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của bà Đại sứ trong các hoạt động Hội và mong nhận được sự quan tâm, kết nối của bà tới Tổ chức phụ nữ và bình đẳng giới của Tây Ban Nha để Hội có thể phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với điều kiện thực tế của tổ chức phụ nữ hai nước. Đồng thời, Chủ tịch cũng gửi lời mời tới bà Carmen Cano de Lasala tham dự các hoạt động, sự kiện do Hội tổ chức, tham quan mô hình của chị em phụ nữ và chúc bà có một nhiệm kỳ công tác thành công tốt đẹp.

Minh Trang

CÁC ĐỀ ÁN

Video