Trao 20 giải thưởng cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc đầu tiên về bình đẳng giới

09/12/2023
Tối 8/12, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ vinh danh và trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc đầu tiên về bình đẳng giới do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (thứ 2 từ trái sang) và Quyền Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Caroline Nyamayemombe (thứ 2 từ phải sang) trao giải thơ hạng mục Tự do

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Caroline Nyamayemombe - Quyền Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, ông Lê Khánh Lương - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), nhà thơ Nguyễn Thụy Anh - Trưởng Ban giám khảo.

Đặc biệt, tại chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã cùng các cán bộ Trung ương Hội LHPN Việt Nam thể hiện tiết mục dân vũ Xinh tươi Việt Nam.

Tiết mục nhảy dân vũ đến từ Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và các cán bộ Hội LHPN Việt Nam

Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc về bình đẳng giới do UN Women và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường tổ chức. Mục đích của cuộc thi là làm phong phú thêm các chủ đề về sáng tác thơ ca, âm nhạc của Việt Nam, đồng thời đa dạng hóa các hình thức truyền thông, tăng cường sự tham gia hưởng ứng của cộng đồng, truyền tải thông điệp ý nghĩa về bình đẳng giới, xóa bỏ mọi hình thức phân biệt và bạo lực trên cơ sở giới.

Sau 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được được hơn 310 tác phẩm thơ và 42 bài hát dự thi từ khắp mọi miền Tổ quốc với tác giả ở các lứa tuổi đa dạng khác nhau. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, những bài thơ, ca khúc tham gia Cuộc thi thể hiện góc nhìn của các tác giả về một thế giới bình đẳng, nơi mọi cá nhân có thể phát huy hết các tiềm năng. Ở đó bình đẳng giới có thể là giấc mơ của các bé gái được làm Tổng thống hoặc được chơi đá bóng giỏi như nữ cầu thủ Huỳnh Như, hay việc được để tóc dài của các bé trai và làm việc nhà hàng ngày của bố hay ông nội. Tất cả được thể hiện rất bình dị, nhẹ nhàng diễn ra trong cuộc sống quanh ta mà không phải một giấc mơ xa vời.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Lê Ngọc Khôi trao giải Nhất ca khúc

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 15 giải thơ và 5 giải ca khúc. Trong đó, giải Nhất ca khúc được trao cho bài hát Lover của nhóm tác giả: Đào Công Thanh, Đào Phương Mai, Lê Tuấn Cường và RAS Club của Trường Phổ thông liên cấp Olympia, Hà Nội.

Em Đào Phương Mai cũng đã biểu diễn ca khúc Lover trong Lễ trao giải. Cô bé học sinh lớp 12 này chia sẻ: "Từ bé, em đã đọc nhiều sách, em luôn quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội và bình đẳng giới. Chính vì thế, khi biết đến cuộc thi, em và team của mình đã lập tức đăng ký tham gia để có thể phát huy khả năng cũng như thể hiện quan điểm về giới của mình".

Một điều thú vị, tác giả đoạt giải Ba với Khúc ca bình đẳng giới là một nhạc sĩ quen thuộc: Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Phong (tên thật là Nguyễn Văn Đạt), tác giả ca khúc Thị Mầu do ca sĩ Hòa Minzy thể hiện.

Về phần thơ, có 3 hạng mục. Giải Nhất hạng mục Tiểu học được trao cho em Trần Trúc Linh với bài thơ Chuyện chàng cá ngựa; giải Ba hạng mục Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (không có giải Nhất, Nhì) thuộc về tác giả Vũ Thị Hiền với bài thơ Cánh diều thơ; giải Nhất hạng mục Tự do được trao cho bài thơ Nhà nhiều cột của Trần Hồng Điệp.

Trao giải thơ hạng mục Tiểu học

Bài thơ "Nhà nhiều cột" của tác giả Trần Hồng Điệp đoạt giải Nhất hạng mục Tự do

Phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc về bình đẳng giới, bà Caroline Nyamayemombe, Quyền Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, cho biết: "Âm nhạc và thơ ca có một khả năng đặc biệt có thể đi sâu vào tâm hồn con người, vượt qua mọi ranh giới và truyền cảm hứng, thôi thúc tinh thần đoàn kết trong việc cùng tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn cho mọi cá nhân trong xã hội".

Bà Caroline Nyamayemombe phát biểu

Cùng với Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, ca khúc về bình đẳng giới, Triển lãm Áng thơ trên những cánh diều cũng đã được khai mạc. Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm thơ xuất sắc nhất của Cuộc thi sáng tác thơ về chủ đề bình đẳng giới trong 2 ngày 8 và 9/10/2023. 

Các em nhỏ tham quan triển lãm thơ

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực giới (25/11-10/12).

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video