Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

26/02/2024
- Hạnh phúc gia đình Tứ đại đồng đường
- Hội LHPN xã Nghĩa Hưng quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện
Gia đình chị Chiến có 4 thế hệ cùng chung sống

- Hạnh phúc gia đình Tứ đại đồng đường

4 thế hệ sống chung một mái nhà, mỗi thế hệ có một cách sống, cách nghĩ khác nhau nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Chiến tại thôn Bảo Tân, xã Đại Thành, huyện Hiệp Hòa luôn yên ấm, hòa thuận. Có được điều này là do các thành viên luôn đặt tình yêu thương, sự kính trọng lên hàng đầu, cũng là phương châm ứng xử trong gia đình. Gia đình chị Chiến có 4 thế hệ cùng chung sống: bố mẹ chồng, vợ chồng con trai, cháu nội và vợ chồng chị.

Vốn dĩ là một cô gái thuần nông, chị xây dựng gia đình cùng anh Ngô Đức Hiển, sinh năm 1968, sinh được 02 người con, cuộc sống của những ngày đầu hôn nhân cũng vô cùng khó khăn, vất vả như những cặp đôi cùng trang lứa khác tại vùng quê nghèo, nhưng dù hoàn cảnh có thế nào, chị cũng luôn cùng chồng bàn bạc và quyết tâm gây dựng, phát triển kinh tế bằng nhiều cách để cải thiện đời sống gia đình và sau này nuôi các con ăn học.

Đầu tiên chị quan tâm đến việc học hỏi kiến thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội phụ nữ phối hợp tổ chức, đổi giống cây trồng cho phù hợp với chất đất, thâm canh tăng vụ để đạt năng suất cao. Với 8 sào ruộng của gia đình, anh chị đấu thầu thêm 02 mẫu đất để đào ao nuôi cá hàng năm cho thu nhập khoảng 80-85 triệu đồng. Ngoài ra gia đình chị cải tạo chuồng trại chăn nuôi thêm lợn, gà đẻ trứng, chim bồ câu, cá, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Cần cù, chịu thương, chịu khó, đến nay gia đình chị đã xây dựng được căn nhà kiên cố, mua sắm đầy đủ các thiết bị cần thiết để phục vụ cuộc sống. Có điều kiện để nuôi con ăn học và phụng dưỡng bố mẹ già. Bố mẹ chồng chị năm nay đều đã ngoài 80 tuổi. Nhờ có sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục, chỉ bảo của ông bà mà các con của chị đều chăm ngoan, học giỏi, khi còn là học sinh phổ thông năm nào các cháu cũng được giấy khen về thành tích học tập. Đến nay chị đã có 02 cháu ngoại và 01 cháu nội.

Ngoài việc gây dựng kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Chiến luôn là một hội viên nòng cốt, tiêu biểu, tích cực nhiệt tình tham gia hoạt động Hội; chị  thường xuyên quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giúp hội viên phát triển kinh tế, xây dựng tổ nhóm phụ nữ tiết kiệm để giúp đỡ phụ nữ nghèo… Trong những năm qua gia đình chị giúp đỡ 38 triệu đồng cho 3 hội viên nghèo phát triển kinh tế và 1 trẻ em nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, giúp đỡ 2 gia đình liệt sỹ 10 con lợn giống và 30 con gà khi được bán mới phải hoàn trả gốc. Ngoài ra gia đình chị còn ủng hộ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, các phong trào văn nghệ, thể thao ở thôn, xã gia đình chị đều ủng hộ nhiệt tình.

Chị Chiến tâm sự: “Lợi ích lớn nhất mà tất cả các thành viên sống trong cùng một mái nhà nhận được đó là tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, sẻ chia buồn vui trong cuộc sống. Ông bà định hướng cho con cháu, khi còn khỏe ông bà ở nhà giúp con cháu một số công việc trong gia đình sẽ thấy mình là người có ích hơn. Mặt khác, việc ở cạnh con cháu cũng giúp ông bà thấy ấm áp, yêu đời và an tâm hơn. Còn với các con của chị, việc sống chung với ông bà sẽ giúp chúng phát triển hoàn thiện hơn, sống tình cảm hơn, biết yêu thương, quan tâm chăm sóc những người lớn tuổi khi họ ốm đau. Việc sống chung với ông bà cũng giúp con cháu chị giảm được nguy cơ sa đà vào các tệ nạn xã hội”.

Từ năm 2000 năm nào gia đình chị cũng đạt gia đình văn hoá tiêu biểu, 12 năm đạt gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, được UBND xã, UBND huyện tặng nhiều giấy khen. Năm 2021, gia đình chị được UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen.

- Hội LHPN xã Nghĩa Hưng quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Là một trong 5 cơ sở Hội đã đạt danh hiệu vững mạnh toàn diện 5 năm liền nhiệm kỳ 2017-2021, nhiệm kỳ này Hội LHPN xã nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang tiếp tục giữ vững phong trào, là một trong những lá cờ đầu góp phần xây dựng tổ chức Hội LHPN huyện Lạng Giang vững mạnh xuất sắc.

Hội LHPN xã tổ chức chương trình “Nâng bước em đến trường” năm 2023

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã Nghĩa Hưng đã tập trung lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, triển khai đăng ký thi đua và ký giao ước thi đua tới 8/8 chi hội, trong đó tập trung cao cho các công trình/hoạt động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn lựa chọn việc làm cụ thể, sáng tạo gắn với xây dựng tổ chức Hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương nổi bật như: Duy trì 8 ống tiền tiết kiệm, 2 hũ gạo tiết kiệm thu được 11,3 triệu đồng và 70kg gạo tặng cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 8 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn hội viên thu gom, phân loại rác thải; ra mắt mô hình điểm xử lý rác hữu cơ tại hộ; tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình rác tái chế tiết kiệm ủng hộ cho hoạt động Hội, trong năm tiết kiệm được 5,7 triệu đồng dùng để tặng xô dựng rác và ươm giống hoa; nhận đỡ đầu 1 cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn 3,6 triệu đồng; tặng 4 chiếc xe đạp, 23 suất quà cho trẻ em nghèo dịp khai giảng; tổ chức 2 cuộc giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bạo lực học đường; tổ chức hội nghị truyền thông dân số, chăm sóc sức khỏe vị thành niên cho trên 900 lượt cán bộ, giáo viên học sinh trường THCS; huy động chị em hội viên uơm trên 3000 bầu cây chuỗi ngọc, trồng 200 cây hoa ban, 200 cây phong linh, 60 cây kèn hồng 50 cây ngũ sắc trị giá trên 30 triệu….

Con đường sáng xanh sạch đẹp do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc

Với các hoạt động nổi bật đó, Hội LHPN xã Nghĩa Hưng đã hoàn thành 20/20 chỉ tiêu cơ sở vững mạnh toàn diện, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao như: kết nạp 155 hội viên (21 hội viên nông nghiệp); tỷ lệ thu hút hội viên trung bình của các chi hội tham gia sinh hoạt chi hội thường xuyên đạt 87%, trong đó cao nhất là chi hội Dâu có tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt 92%, tỷ lệ hội viên nòng cốt đạt 21% … Phong trào hoạt động Hội được cấp ủy đánh giá đứng đầu trong khối đoàn thể; được Hội LHPN huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2023, Hội LHPN xã Nghĩa Hưng được công nhận là đơn vị vững mạnh toàn diện và được TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Ban GĐXH-KT; Ban Xây dựng tổ chức Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video