Tin hoạt động Hội

23/11/2023
- Đắk Nông: Hội thi “Phụ nữ Đắk Nông tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao”
- Đồng Tháp: Thăm, tặng quà gia đình có con em đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng
- Quảng Nam: Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho hội viên phụ nữ
Trao giải cho các đội tại Hội thi

- Đắk Nông: Hội thi “Phụ nữ Đắk Nông tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao”

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về vun đắp gìn giữ giá trị tốt đẹp và phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam, về cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không/5 có, 3 sạch”, Hội LHPN tỉnh Đắk Nông tổ chức hội thi “Phụ nữ Đắk Nông tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao” năm 2023 tại huyện Đắk Song.

Hội thi thu hút sự tham gia của 10 đội thi, với hơn 70 thí sinh tham gia tranh tài ở 2 phần thi chào hỏi và thi tiểu phẩm. Các đội đã thể hiện sự hiểu biết về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chương trình xây dựng nông thôn mới; kết quả triển khai các hoạt động vun đắp gìn giữ giá trị tốt đẹp và phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không/5 có, 3 sạch” tại địa phương/đơn vị; vai trò của Hội LHPN các cấp đối với công tác tuyên truyền vận động trong xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh Đắk Nông đã trao bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho Hội LHPN thị trấn Đức An, huyện Đắk Song vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” giai đoạn 2018-2023; trao học bổng chương trình Mottainai năm 2023 của Báo Phụ nữ Việt Nam cho em Vũ Ngọc Hồng, thôn Thuận Nam, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song.

Hội thi “Phụ nữ Đắk Nông tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp cán bộ, hội viên phụ nữ giao lưu học hỏi kinh nghiệm, thể hiện năng khiếu, kiến thức của mình liên quan đến thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với các phần việc tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như cánh làm hay, hiệu quả tại cơ sở trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao từ đó nhân rộng các cách làm hiệu quả, phù hợp với từng địa phương.

- Đồng Tháp: Thăm, tặng quà gia đình có con em đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng

Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức thăm và tặng 60 phần quà cho 60 gia đình có con em đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và đang học định hướng mỗi phần trị giá 1 triệu đồng, tổng trị giá 60 triệu đồng.

Tại buổi gặp gỡ bà Nguyễn Thanh Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh đã ân cần hỏi thăm đời sống sinh hoạt của gia đình có con, em đang lao động có thời hạn ở nước ngoài, chia sẻ về cuộc sống sinh hoạt làm việc tại nước ngoài; đồng thời động viên các gia đình yên tâm bởi vì khi tham gia lao động tại nước ngoài, người lao động sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi về lương chế độ chính sách theo đúng quy định của pháp luật; đề nghị các gia đình tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách pháp luật về công tác tham gia lao động ở nước ngoài để nhiều người cùng tham gia, tạo thu nhập cho người lao động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình./.

Với phương châm “Đi làm thuê về làm chủ” các gia đình đã vui vẻ chia sẻ về cuộc sống của con em mình hiện tại ở nơi làm việc, những thuận lợi, khó khăn và các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với những người tham gia lao động ở nước ngoài; điều kiện sinh sống và thu nhập ở nước sở tại... các gia đình cho biết, có con đi lao động ở nước ngoài đến nay cuộc sống gia đình đỡ khó khăn vất vả, đã thoát được cảnh đói nghèo, có tiền tích lũy xây dựng nhà cửa và có nguồn vốn đầu tư vào phát triển kinh tế. Các phần quà đã góp phần động viên tinh thần, thể hiện sự quan tâm đến gia đình có con em tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng yên tâm hơn để con em mình tiếp tục tham gia làm việc.

- Quảng Nam: Tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho hội viên phụ nữ

Hội LHPN tỉnh Quảng Nam phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại các huyện, thành phố Núi Thành, Phú Ninh, Quế Sơn, Thăng Bình, Tam Kỳ có trên750 lượt hội viên phụ nữ tham dự.

Chị em đã được thông tin, phổ biến các nội dung chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện,bảo hiểm y tế hộ gia đình, giúp người dân hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia, đặc biệt là những lao động tự do, nông dân, người làm nghề buôn bán; tuyền truyền, hướng dẫn hội viên những tiện ích ứng dụng VssID-bảo hiểm xã hội số; vai trò của các cấp Hội trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để thực hiện cải cách chính sách bảo hiểm xã hội phấn đấu đạt mục tiêu 45% người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội theo Nghị quyết số 28-NQ/TW đến năm 2025 và bảo hiểm y tế toàn dân. Đồng thời vận động người dân tham gia để được hưởng nhiều quyền lợi từ chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước.

Ở phần đối thoại, cán bộ, hội viên phụ nữ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề: độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; mức đóng bảo hiểm xã hội một lần cho những năm còn thiếu để được nhận lương hưu; quyền lợi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục; quy định nhận bảo hiểm xã hội một lần; mức hỗ trợ, giảm trừ khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình…; tư vấn, hỗ trợ những hội viên quan tâm mong muốn tham gia.

Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Hội LHPN và Bảo hiểm xã hội tỉnh theo Quy chế phối hợp tuyên truyền giữa 2 ngành. Thông qua Hội nghị đã giúp cho hội viên phụ nữ thấy rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với bản thân, gia đình và toàn xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành và thực hiện đúng các quy định của chính sách, pháp luật nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phấn đấu đưa tỷ lệ tham giabảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tếhộ gia đình tại địa phương đạt chỉ tiêu đề ra.

Nguyễn Hương; Thúy Liễu; Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video