Thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ hai nước Việt Nam – Bờ Biển Ngà

06/05/2024
Sáng 6/5, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã có buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu Đảng RHDP cầm quyền ở Bờ Biển Ngà, do ông Sahy Claude Soumahoro, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư phụ trách Truyền thông và Đối ngoại của Đảng RHDP, Chánh Văn phòng các vấn đề dân sự của Phủ Tổng thống Bờ Biển Ngà làm trưởng đoàn, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt

Chào mừng Đoàn đại biểu Đảng RHDP lần đầu sang thăm Việt Nam vào dịp Việt Nam kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương gửi lời cảm ơn các đại biểu trong đoàn đã tới thăm trụ sở của Hội LHPN Việt Nam (Hội) và thông tin tới đoàn về chức năng, nhiệm vụ của Hội cũng như các hoạt động trọng tâm đã được Hội triển khai trong thời gian qua.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao đoàn đại biểu Đảng RHDP cầm quyền ở Bờ Biển Ngà

Trong nhiệm kỳ 2022-2027, Hội xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: (1) Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh; (2) Tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chú trọng giám sát, phản biện xã hội, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; (3) Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, hội nhập quốc tế. Hiện nay, Hội đang tham gia vào 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và các Đề án của Chính phủ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế…

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương bày tỏ sự tự hào khi thời gian qua, nhận được quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự phối hợp của các Bộ, ban, ngành, đơn vị cùng với sự đóng góp của các cấp Hội LHPN các tỉnh, thành phố, xếp hạng của Việt Nam trên thế giới về vấn đề bình đẳng giới đã tăng từ vị trí 83 lên 72/176 quốc gia. Trong lĩnh vực chính trị, Việt Nam cũng tăng 27 bậc từ 106 (2022) lên vị trí thứ 89 (2023); trong đó, tỷ lệ nữ tham chính xếp hạng thứ 53. Thời gian tới, trong lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ tham chính, Hội vẫn tiếp tục tham mưu để đạt được những kết quả cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương thông tin về chức năng, nhiệm vụ của Hội cũng như các hoạt động trọng tâm đã được Hội triển khai trong thời gian qua

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của Hội LHPN Việt Nam, với truyền thống hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp từ nhiều năm nay giữa hai nước, ông Sahy Claude Soumahoro đánh giá cao tình đoàn kết, hữu nghị của Đảng, Nhân dân, phụ nữ Việt Nam với Đảng, Nhân dân, phụ nữ Bờ Biển Ngà.

Từ năm 2011, Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara đã không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động thúc đẩy vai trò của phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước; tăng cường sự tự chủ của phụ nữ. Từ đó, Bờ Biển Ngà đã có các nữ Bộ trưởng đầu tiên và tỷ lệ nữ giới giữ các vị trí quản lý, lãnh đạo ngày càng tăng. Trong Đảng RHDP, phụ nữ chiếm khoảng 40%.

Đoàn đại biểu Đảng RHDP, Bờ Biển Ngà tới thăm và làm việc với Hội LHPN Việt Nam

Theo bà Kouame Badou Harlette, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ Đảng RHDP, Đảng RHDP đã có những hoạt động thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong đời sống chính trị: thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ tại Bờ Biển Ngà; đào tạo năng lực để phụ nữ tham chính, đảm bảo phụ nữ giữ vị trí Chủ tịch HĐND các cấp, vùng đạt 30%...

Bà Kouame Badou Harlette nhấn mạnh, Đảng RHDP và Bờ Biển Ngà mong muốn thúc đẩy quan hệ với Đảng, Nhà nước Việt Nam thông qua các hoạt động chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau nhau trong việc quản trị đất nước, thúc đẩy bình đẳng giới, đào tạo phụ nữ đáp ứng được nhiệm vụ chính trị, tăng cường sự tự chủ và nâng cao vị thế của phụ nữ hai nước trong xã hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và bà Kouame Badou Harlette, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ Đảng RHDP

Lãnh đạo hai bên đều bày tỏ hy vọng, mong chờ về sự hợp tác, giao lưu thời gian tới giữa hai nước trong trao đổi, thảo luận các chính sách hỗ trợ phụ nữ trên các lĩnh vực; từ đó, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác, truyền thống giữa hai bên, vì lợi ích của Nhân dân và phụ nữ hai nước.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video