Thanh Hóa: Cán bộ Hội cơ sở trách nhiệm với phong trào

30/01/2024
Trưởng thành từ cơ sở và có hơn 20 năm gắn bó với công tác hội, năm 2023 chị Đỗ Thị Thơm, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Lâm (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) là một trong 100 cán bộ Hội cơ sở xuất sắc, được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”.
Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Lâm Đỗ Thị Thơm kiểm tra mô hình “Đàn bò tình thương” của hội viên Lê Thị Hường ở tổ dân phố Vạn Xuân Thành

Giản dị, hoạt bát, gần gũi, trách nhiệm với công việc, chị Thơm đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội LHPN phường đổi mới, sáng tạo, đặc biệt chú ý và tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực tham gia các phong trào.

Trong tập thể BCH, với vai trò là người đứng đầu tại cơ sở, chị Thơm luôn rõ ràng trong việc phân công trách nhiệm cho các thành viên trong ban thường vụ, ban chấp hành, bản thân chị luôn sát sao bám sát cơ sở, trực tiếp hướng dẫn chi hội tổ chức thực hiện; hòa đồng với hội viên, phụ nữ, tạo sự thân thiện, gần gũi để khơi dậy tinh thần đoàn kết của chị em cùng tham gia.

Chị luôn xây dựng kế hoạch công tác rõ ràng, trăn trở với phong trào “nghĩ sớm, nghĩ trước” những hoạt động cần thiết để đưa phong trào phụ nữ đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, đưa phong trào phụ nữ phường trở thành điểm sáng của Hội LHPN thị xã Nghi Sơn.

Với sự đóng góp trực tiếp của chị Thơm, Hội LHPN phường Xuân Lâm là đơn vị đầu tiên của huyện xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Đàn bò tình thương”. Mô hình được duy trì nhiều năm nay với hình thức góp quỹ hỗ trợ hội viên mua bò giống sinh sản từ 15 - 20 triệu đồng/hộ. Sau hai năm, bò mẹ sinh ra bê con sẽ được hộ chăm sóc tốt và bán để hoàn tiền gốc lại cho Hội (hộ nghèo được trao con giống sẽ giữ lại con mẹ ban đầu để duy trì sinh sản, nhân đàn). Hội tiếp tục rà soát hộ nghèo để hỗ trợ với hình thức như trên. Cứ như vậy quay vòng theo các năm, đến nay mô hình đàn bò tình thương đã nhân được 16 con, hỗ trợ kinh phí cho 16 hộ. Nhiều hộ được trao con giống đã duy trì chăm sóc tốt, vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện mô hình “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương”, chị Thơm cùng Hội LHPN phường đã vận động mỗi cán bộ, hội viên ủng hộ 5 nghìn đồng/hội viên/năm để thực hiện đỡ đầu 2 cháu, mỗi cháu 500 nghìn đồng/tháng và tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho các cháu đến trường. Mô hình “Biến rác thải thành tiền”, mỗi tháng một lần, các chi hội đã thu gom và bán gây quỹ tặng quà, hỗ trợ nhiều hội viên nghèo và trẻ đặc biệt khó khăn. Chú trọng xây dựng quỹ Hội và các loại hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tổ nhóm tiết kiệm đạt hơn 5 tỷ đồng cho gần 500 hội viên vay phát triển sản xuất, sinh hoạt...

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, với việc đa dạng hóa các mô hình hoạt động, Hội LHPN phường Xuân Lâm đang có gần 1.700 hội viên sinh hoạt, đạt 88,2%. Nhiều năm liền Hội LHPN phường được xếp loại vững mạnh. Cá nhân chị Thơm đã nhiều lần được tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa.

Ban TGCSLP Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video