Tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm để phụ nữ Việt Nam – Belarus ngày càng gắn bó

07/12/2023
Chiều 7/12, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã có buổi tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành thành phố Minsk, Phó Chủ tịch Hội LHPN Belarus Nadezhda Lazarevich nhân dịp Thủ tướng Belarus có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (Áo dài xanh) và Phó Chủ tịch Hội LHPN Belarus Nadezhda Lazarevich (thứ 3 trái sang) cùng các đại biểu hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp bà Nadezhda Lazarevich nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Belarus và chúc Thủ tướng Belarus cùng toàn đoàn có chuyến thăm Việt Nam tốt đẹp.

Việt Nam và Belarus kế thừa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp đã có giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây. Những năm qua, quan hệ Việt Nam và Belarus luôn được củng cố và phát triển, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đất nước ở mỗi quốc gia. Phó Chủ tịch luôn biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu mà Nhân dân Belarus đã dành cho Nhân dân và phụ nữ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước và vui mừng trước những thành tựu về mọi mặt mà nước bạn đã đạt được trong sự nghiệp phát triển đất nước và vì sự tiến bộ, bình đẳng của phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương tiếp đón Phó Chủ tịch Hội LHPN Belarus Nadezhda Lazarevich

Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Belarus đã và đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp được xây dựng từ nhiều năm nay. Đặc biệt, hai Hội đã ký Bản ghi nhớ hợp tác khi Chủ tịch của Hội LHPN Việt Nam sang thăm Belarus năm 2002. Thực hiện thỏa thuận hợp tác này, Hội Phụ nữ hai nước đã duy trì trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, thăm hỏi lẫn nhau nhân dịp những sự kiện quan trọng của hai Hội. Mới đây, Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh và Tổ chức thành phố Minsk Hiệp hội Công cộng, Hội LHPN Belarus đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ hai thành phố.

Theo quan điểm cá nhân, bà Nadezhda Lazarevich cho biết, trong xã hội nếu không có phái nữ thì các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, nghiên cứu… sẽ không đạt được nhiều thành công; đặc biệt, các biên bản, ký kết thỏa thuận hợp tác của Hội LHPN Belarus với các bên đều được Chính phủ ghi nhận, ủng hộ.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành thành phố Minsk, Phó Chủ tịch Hội LHPN Belarus Nadezhda Lazarevich đề xuất 3 nội dung hợp tác giữa Hội phụ nữ 2 nước trong thời gian tới

Trao đổi với Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương, bà Nadezhda Lazarevich đề xuất 3 nội dung hợp tác giữa Hội phụ nữ 2 nước trong thời gian tới: (1) Tổ chức, trao đổi triển lãm “Gương mặt phụ nữ và chiến thắng” với những hình ảnh về người phụ nữ Việt Nam được trưng bày tại thành phố Minsk và triển lãm về những hình ảnh của phụ nữ Belarus tại thành phố Hà Nội; (2) Hỗ trợ các nữ Doanh nhân Belarus được học hỏi, trao đổi với nữ Doanh nhân Việt Nam và tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp nữ giữa hai đơn vị; (3) Chia sẻ, hợp tác về chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các bà mẹ có nhiều con, thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh cũng như kinh nghiệm chăm sóc con cái.

Bà Nadezhda Lazarevich bày tỏ mong muốn sẽ có cơ hội kết hợp với Hội tổ chức Diễn đàn online về các nội dung đề xuất và tiến tới thực hiện các hoạt động phối hợp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ phụ nữ hai nước trên các lĩnh vực.

Đáp lời bà Nadezhda Lazarevich, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương đánh giá các nội dung bà đề xuất là những hoạt động có thể thực hiện được trong năm tới và sẽ cần có sự chuẩn bị về thủ tục giữa hai bên để thực hiện. Về tư liệu ảnh, đơn vị của Hội – Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều chương trình phối hợp với Đại sứ quán các nước nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ; đặc biệt, trong năm nay, Bảo tàng cũng đã tổ chức triển lãm “Khát vọng hòa bình”, tọa đàm “Vì một nền hòa bình” hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023), do đó Hội có nhiều tư liệu quý báu về người phụ nữ Việt Nam trong cả chiến tranh trên mọi mặt trận từ chính trị, quân sự, ngoại giao nhân dân... và cả thời bình.

Lãnh đạo hai bên thống nhất sẽ sớm triển khai hoạt động phối hợp để phụ nữ hai nước có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm

Bà cũng thông tin, tháng 10 hàng năm, Hội có Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp, nơi trưng bày các sản phẩm do chị em phụ nữ sản xuất, chế biến, qua đó, Hội LHPN Belarus có thể cử các đơn vị trao đổi, tiếp xúc và làm việc với phía Việt Nam như Hiệp hội Nữ Doanh nhân và các chị em phụ nữ đã, đang khởi sự kinh doanh. Đối với các hoạt động thúc đẩy tỷ lệ sinh, tham gia vào các hoạt động hỗ trợ làm mẹ, Hội hiện đang có một số chương trình liên quan đến vấn đề này tuy nhiên Hội đang tập trung vào vấn đề nâng cao chất lượng dân số, cụ thể là đảm bảo trẻ sinh ra được chăm sóc đầy đủ, các bà mẹ sinh con được hưởng trợ cấp, bảo hiểm thai sản…; đặc biệt đảm bảm cân bằng giới tính khi sinh bởi Việt Nam đang quá nhiều trẻ em trai so với trẻ em gái. Qua đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ mong muốn được nghe bà Nadezhda Lazarevich chia sẻ thêm về hệ thống chăm sóc sơ sinh, hệ thống y tế, bảo hiểm, các chế độ dành cho phụ nữ sau sinh… đang được thực thi tại Belarus.

Bên cạnh đó, Hội cũng có chức năng tham gia giám sát, phản biện xã hội, cụ thể khi có dự thảo Luật nào thì Hội cũng có đóng góp ý kiến từ góc độ giới, góc độ phụ nữ, do đó, Phó Chủ tịch cho rằng được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của các nước sẽ giúp Hội đưa ra các góp ý để Luật được tốt hơn.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video