Sớm đưa giá trị của Áo dài được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

01/03/2024
Chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910- 8/3/2024), 1984 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tối 29/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” nhằm tôn vinh, gìn giữ, phát huy giá trị của Áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội; khơi dậy tình yêu nước, quảng bá văn hóa, con người Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế.
Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (thứ 8 trái qua) và Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 10 phải qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Tham dự chương trình có sự góp mặt của Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và hơn 700 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể; Thường trực Đoàn Chủ tịch, lãnh đạo các ban, đơn vị TW Hội LHPN Việt Nam, các đơn vị trực thuộc và các tổ chức thành viên; nguyên lãnh đạo cơ quan Trung ương Hội, Ủy viên BCH TW Hội (khối các bộ, ngành); đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Sở Văn hóa, Thể thao, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội; các ông, bà Đại sứ các nước, đại diện các tổ chức quốc tế; các nữ doanh nhân, văn nghệ sỹ; Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 Nhà thiết kế áo dài trên khắp mọi miền đất nước.

Các đại biểu tham dự chương trình

Phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024

Phát huy thành công của chuỗi hoạt động "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" do Hội LHPN Việt Nam khởi xướng từ năm 2019, đặc biệt là "Tuần lễ Áo dài" được tổ chức hàng năm, nhiều hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam được triển khai sôi nổi, đa dạng, rộng khắp trên phạm vi cả nước. Tiêu biểu trong năm 2023, các cấp Hội LHPN nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước đã phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ mặc Áo dài trong “Tuần lễ Áo dài”, đồng thời có rất nhiều hoạt động Áo dài sôi nổi, mang tính tập thể đã huy động, thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ và mọi thành phần trong xã hội tham gia. Các chương trình nghệ thuật, đồng diễn, trình diễn Áo dài được tổ chức đồng loạt tại các tỉnh, thành, địa phương, cơ sở.

Các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam: Nguyễn Thị Minh Hương và Trần Lan Phương (thứ 3 và 8 từ trái sang) tặng hoa, kỷ niệm chương cho các Nhà thiết kế Áo dài

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: “Nhiều hoạt động tôn vinh Áo dài Việt Nam đã được triển khai sôi nổi, đa dạng, rộng khắp trên phạm vi cả nước như: các cuộc thi ảnh đẹp Áo dài, thi tìm hiểu giá trị Áo dài, các cuộc đồng diễn, diễu hành với quy mô lớn xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam; khóa học “Cắt may và thiết kế Áo dài” trực tuyến miễn phí cho gần 8.500 học viên trên cả nước của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam phối hợp với TW Hội tổ chức... Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương cũng có nhiều hoạt động nhằm khẳng định áo dài là di sản văn hoá của Việt Nam, điển hình như tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt Đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” tiến tới hoàn thiện hồ sơ Nghề may đo Áo dài và tập quán sử dụng Áo dài truyền thống Huế đệ trình UNESCO xem xét, ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bằng các hoạt động thiết thực này, Hội LHPN Việt Nam mong muốn góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc, về đất nước, con người và Áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng. Đồng thời, góp phần để các giá trị của Áo dài sớm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và xa hơn nữa là Di sản văn hóa thế giới”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình

Các cấp Hội cũng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tổ chức thi bình chọn ảnh Áo dài đẹp, thi nét đẹp "Duyên dáng Áo dài", tổ chức chương trình "Áo dài tặng bạn", nổi bật là mô hình “Áo dài 0 đồng” được triển khai tại nhiều địa phương, cơ sở, được đông đảo chị em ủng hộ, tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, mang lại niềm vui cho nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Trên trang Fanpage của Hội LHPN Việt Nam, TW Hội LHPN Việt Nam đã thực hiện album ảnh đồng diễn “Áo dài nơi mọi miền Tổ quốc” đăng tải những hình ảnh Áo dài rực rỡ về màu sắc, đặc sắc, phong phú trong cách thể hiện của Hội LHPN các tỉnh, thành và nhận được nhiều tương tác tích cực, để lại ấn tượng đối với công chúng. 

Hội LHPN tỉnh Đồng Nai hưởng ứng Tuần lễ Áo dài năm 2024

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam phát động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 từ ngày 1/3 - 8/3 trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, phát động Hội LHPN các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc, hội viên, phụ nữ, nữ công chức, viên chức tại địa phương, cơ quan, đơn vị, nơi công tác hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động sáng tạo, thiết thực, cụ thể; mặc Áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp từ 1 - 8/3, tập trung đồng loạt vào ngày 8/3/2024.

Đồng thời, TW Hội LHPN Việt Nam cũng yêu cầu Hội LHPN các tỉnh/thành, đơn vị trực thuộc, các ngành sử dụng các kênh truyền thông của ngành, đơn vị tăng cường tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau thời gian tổ chức các hoạt động nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam trong đời sống xã hội.

Giao thoa văn hóa qua chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt”

Trong khuôn khổ Lễ phát động “Tuần lễ Áo dài”, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” đã tạo điểm nhấn đặc biệt với sự kết hợp giữa ca múa nhạc và công nghệ âm thanh ánh sáng màn hình 3D hiệu ứng trực quan, giữa thời trang và nghệ thuật văn hóa, qua đó góp phần khẳng định Áo dài trở thành một trang phục thời trang gắn bó với đời sống của người dân ở mọi nơi trên thế giới.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam nhận hoa và kỷ niệm chương của chương trình từ Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga

Trong chương trình, màn trình diễn các bộ sưu tập Áo dài gắn với 3 nội dung chủ đề: Tự hào Áo dài Việt, Tâm hồn Áo dài Việt và Tinh hoa Áo dài Việt cùng với bộ sưu tập Áo dài nổi bật của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 nhà thiết kế xuất sắc trên cả nước đại diện cho gần 8.500 học viên từ chương trình “Cắt may và thiết kế áo dài” do Hội LHPN Việt Nam phối hợp cùng nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam - Đại diện Học viện SVF Academy tố chức trong năm 2023.

Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” với sự kết hợp giữa ca múa nhạc và công nghệ âm thanh ánh sáng màn hình 3D hiệu ứng trực quan, giữa thời trang và nghệ thuật văn hóa

Những bộ sưu tập Áo dài được trình diễn tại chương trình lấy cảm hứng sáng tạo từ các di sản nổi tiếng, những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ của đất nước Việt Nam, từ quốc kỳ các quốc gia và những dấu ấn ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của các phu nhân Đại sứ của các quốc gia Mỹ, Armenia, Maroc, Cộng Hòa Séc và Indonesia trên sân khấu, trình diễn những thiết kế Áo dài - sản phẩm của sự giao thoa giữa văn hóa Việt Nam và các quốc gia. Ngoài ra, các bộ sưu tập cũng được trình diễn bởi các Hoa hậu, siêu mẫu, người đẹp và các nghệ sĩ, ca sĩ, vũ công chuyên nghiệp đến từ mọi miền trên đất nước.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video