Quảng Ngãi: Phụ nữ nông thôn “giữ lửa” làng nghề

22/04/2024
Trải qua nhiều thăng trầm, làng nghề truyền thống bánh tráng ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Góp phần quan trọng trong việc “giữ lửa” làng nghề chính là những người phụ nữ cần mẫn, yêu nghề nơi đây. Với họ, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào về nghề truyền thống của quê hương.
Phụ nữ Hành Trung “giữ lửa” nghề bánh tráng

Gia đình chị Phạm Thị Thu Hoanh (41 tuổi), ở xã Hành Trung đến nay đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề. Chị Hoanh cho hay, không ai nhớ chính xác làng nghề này có từ bao giờ nhưng hồi bà còn nhỏ đã thấy ông bà, cha mẹ mình làm nghề này. Ở làng nghề này, dù thu nhập mỗi lao động so với các công việc khác không cao, nhưng không ai muốn bỏ nghề, vẫn “giữ lửa” thuở cha ông để gìn giữ thương hiệu mà các thế hệ đi trước đã tốn công gầy dựng.

Theo chị Hoanh, có được những chiếc bánh tráng thơm ngon, quan trọng nhất phải kể đến khâu chọn gạo. Gạo phải thật tốt, ngon, đem ngâm rồi xay thành bột, bột phải xay thật mịn bánh mới dai và dẻo. Người tráng bánh phải khéo tay, nhanh nhẹn thì chiếc bánh mới tròn, mỏng đều.

Ngoài ra, người làm bánh tráng phải thường xuyên theo dõi các dấu hiệu của thời tiết, đón được trời mưa hay nắng thì mới quyết định tráng bánh. Ngày nay, nhiều công đoạn làm ra chiếc bánh tráng hoàn chỉnh đã được cải tiến hơn so với trước, giúp cho người làm bánh đỡ vất vả hơn.

“Ngoài mục đích mưu sinh, chúng tôi còn muốn gìn giữ nghề mà cha ông để lại như giữ nét văn hóa truyền thống. Làm bánh tráng tuy thu nhập không cao so với nghề khác, nhưng lợi thế của nghề là xoay vòng vốn nhanh. Bình quân mỗi ngày, lò bánh tráng của gia đình tôi cho ra 1.500 cái bánh, bán ra 1,2 triệu đồng, sau khi trừ chi phí kiếm được 400 nghìn đồng. Vào dịp cao điểm Tết lượng bánh làm tăng lên 2.000 bánh”, chị Hoanh chia sẻ.

Nghề bánh tráng Hành Trung góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương

 

Với sự cần cù và siêng năng trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, đến nay mô hình tráng bánh tráng của gia đình chị Hoanh làm ăn khấm khá, kinh tế gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi dạy hai con ăn học đàng hoàng. Lò bánh tráng của chị giải quyết việc làm thường xuyên cho 1 lao động/200 nghìn/ngày.

Theo chỉ dẫn của Hội LHPN xã Hành Trung, đoàn phóng viên đến thăm cơ sở làm bánh tráng nhúng của gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên, ở thôn Hiệp Phổ Trung, xã Hành Trung. Trước đây, chị Tiên làm kế toán ở TP. Hồ Chí Minh nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chị về quê mở xưởng đan ghế mây. Tuy nhiên, công việc kinh doanh không thuận lợi, dẫn đến thua lỗ. Sau nhiều trăn trở, năm 2022, chị Tiên quyết định gắn bó với nghề sản xuất bánh tráng nhúng.

Xuất phát từ nhu cầu vay vốn của chị Tiên, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Hành đã xét duyệt hồ sơ, giải ngân cho chị Tiên vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Hiện cơ sở sản xuất bánh tráng nhúng của gia đình chị Tiên được xếp vào diện quy mô bậc nhất của huyện Nghĩa Hành. Theo đó, tất cả các khâu từ tráng bánh, sấy bánh, cắt bánh đều sử dụng bằng máy móc. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất của chị Tiên cung cấp ra thị trường khoảng 6 tạ bánh tráng, đem về doanh thu 20 triệu đồng/ngày. Cơ sở sản xuất bánh tráng của chị Tiên đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 14 lao động tại địa phương, với thu nhập 200 nghìn đồng/người/ngày.

Chị Phạm Thị Minh Đức, Chủ tịch Hội LHPN xã Hành Trung cho biết: “Làng nghề bánh tráng Hành Trung đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương. Nhiều gia đình mạnh dạn mua máy tráng bánh, đầu tư mở rộng xưởng sản xuất mang lại thu nhập ổn định”.

Như Đồng

CÁC ĐỀ ÁN

Video