Quảng Nam: Các Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi luôn tâm huyết xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

03/11/2023
- Chị Đỗ Thị Luận: Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Điện, thị xã Đện Bàn
- Chị Đặng Thị Mỹ Ly, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình
Chị Luận (áo xanh đứng giữa) trong chương trình “Bữa sáng san sẻ yêu thương”

- Chị Đỗ Thị Luận: Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Điện, thị xã Đện Bàn

Dáng người nhỏ nhắn nhưng lúc nào cũng tươi cười, nhanh nhẹn tỏa ra năng lượng tích cực, do đó chị Luận luôn được chị em phụ nữ yêu thương quý mến.

Sinh năm 1986, là cán bộ trẻ gương mẫu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, chị đã thường xuyên nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ Hội đi trước để có những đổi mới trong hoạt động Hội. Vì vậy, trong các phong trào, chị đều đưa ra cách làm linh hoạt, bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em phụ nữ nhằm cụ thể hóa bằng những mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Nhận thấy công tác tập hợp, thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chị đã cùng với BCH Hội phụ nữ phường tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và chỉ đạo các chi hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo phù hợp với thực tiễn của địa phương như: phụ nữ với các hoạt động bảo vệ môi trường; phân loại rác thải thu gom phế liệu; phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế; vận động hội viên phụ nữ thực hành tiết kiệm theo gương Bác để giúp nhau giảm nghèo và thực hiện chương trình “Việc làm nhỏ, công trình lớn”; vận động và tổ chức mô hình “Bữa sáng san sẻ yêu thương” đã kết nối nhận đỡ đầu 27 em học sinh với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng… và được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng. Do đó chất lượng sinh hoạt hội viên được nâng lên, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông, thu hút ngày càng nhiều phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội. 

Mô hình thu gom rác thải tái chế của phường Vĩnh Điện

 

Chị Luận chia sẻ: “Để làm tốt công tác Hội, phải xây dựng được đội ngũ cán bộ chi, tổ Hội vững mạnh. Chủ tịch Hội phụ nữ luôn phải đồng hành, lắng nghe và tạo nhiều hoạt động gắn kết chị em. Khi xây dựng mô hình hoạt động Hội phải đa dạng trên các lĩnh vực như giúp thoát nghèo, khởi nghiệp, bảo vệ môi trường”.

Ngoài ra, chị cũng tích cực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, hàng năm, giúp đỡ từ 1- 3 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Bản thân chị cũng trực tiếp tham gia các cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo hàng năm do Hội cấp trên phát động và đoạt các giải như: Giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong Phụ nữ” lần thứ I năm 2018 (cấp tỉnh); Giải nhất cuộc thi “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2022 của TW Hội LHPN Việt Nam.

- Chị Đặng Thị Mỹ Ly, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh, huyện Thăng Bình

Chị Ly là một người cán bộ luôn năng nổ, nhiệt huyết trong công tác Hội, tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và Nhân dân bảo vệ môi trường biển.

Trước thực trạng các loại rác sinh hoạt trên tàu thuyền hầu như đều vứt xuống biển, làm ảnh hưởng đến môi trường và đa dạng sinh học biển, nhất là ảnh hưởng đến các rặng san hô, là Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh, chị Đặng Thị Mỹ Ly luôn trăn trở, tìm cách để có thể vừa đồng hành cùng hội viên phụ nữ chăm lo gia đình, ổn định cuộc sống, bảo vệ môi trường, vừa là hậu phương vững chắc để chồng con yên tâm vươn khơi bám biển đảm bảo kinh tế gia đình và góp phần bảo vệ vùng trời, biên giới, biển đảo của quê hương.

Chị Ly đến thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ thu được của mô hình

Đầu năm 2022, chị Ly đã xây dựng thành công mô hình “Thu gom rác thải nhựa từ biển vào bờ, biến rác thành tiền” với 25 tàu tham gia mô hình. Gia đình chị Ly có truyền thống làm nghề biển, bản thân chị cũng là vợ của chủ tàu, được chính chồng, người thân của mình trao đổi mọi hoạt động đánh bắt, sinh hoạt trên biển, nên chị thấu hiểu được công việc hằng ngày của từng tổ thuyền. Để thực hiện mô hình, chị Ly cùng các chị trong BCH đã bám sát vào các chủ phương tiện, đầu tiên, chị mời các chị là vợ của các chủ tàu và vợ của thuyền viên từng tổ thuyền đến để trao đổi hướng dẫn, nắm bắt thông tin, tham gia ý kiến trước khi ra mắt mô hình. Sau đó, chị Ly tổ chức cuộc họp với 25 thuyền trưởng để lấy ý kiến, vận động xin lưới cũ không dùng từ các tổ thuyền và nhờ chị em đan vá lại thành túi đựng rác, để cấp phát cho 25 tổ thuyền dùng đựng rác khi hành nghề trên biển.

Đến nay qua hơn 1 năm thành lập mô hình, trung bình mỗi tàu cá mang về bờ khoảng từ 30 - 50 kg rác thải sau một chuyến đi biển. Tổng kinh phí thu gom bán được trên 20 triệu đồng, số tiền này Hội đã nhận đỡ đầu ch 2 cháu và tặng 10 suất quà cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 6 tàu bị sự cố chìm tàu. Tiếp nối hiệu quả của mô hình, chị tiếp tục tuyên truyền, vận động, đến tháng 8/2023 có trên 40 tàu tham gia mô hình. Với thành công bước đầu của mô hình, chị thành lập mới “Tổ đan vá lưới” và “Tổ thu gom phế liệu” để tạo công ăn việc làm cho một số chị phụ nữ nghèo có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Từ nguồn quỹ các chị thu được, đã hỗ trợ 1 bộ ngư lưới cụ và dụng cụ sinh hoạt cho gia đình chị Thái Ngọc Yến có hoàn cảnh khó khăn ở tổ 5, thôn Tân An với số tiền 3 triệu đồng.

Với những việc làm sáng tạo, hiệu quả, chị Đặng Thị Mỹ Ly nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội; phong trào phụ nữ xã nhiều năm liền là đơn vị xuất sắc được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Năm 2021, Hội LHPN xã Bình Minh được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong tham gia Cuộc thi “Phụ nữ chung tay phục hồi hệ sinh thái” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức; giải Nhì Cuộc thi “Sáng kiến kinh nghiệm, phát huy vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới” do Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức. Cá nhân chị 5 năm liên tục được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác phong Hội; năm 2022 được BCH Đảng bộ xã khen thưởng là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thu Huệ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video