Phú Thọ: Phụ nữ huyện Thanh Ba chung sức xây dựng huyện nông thôn mới

01/03/2024
Cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện, các cấp hội phụ nữ huyện Thanh Ba đã và đang thực hiện bằng nhiều phần việc cụ thể, ý nghĩa, thiết thực chung sức xây dựng thành công huyện Thanh Ba đạt huyện nông thôn mới năm 2023; góp phần làm khởi sắc diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Mô hình PNLK trồng lúa JO2 tại Yên Nội (Hoàng Cương)

Để phong trào thực sự hiệu quả và có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng, Hội LHPN huyện Thanh Ba tập trung thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với các mô hình, phần việc thiết thực và hiệu quả. Không chỉ tích cực tuyên truyền 8 tiêu chí của Cuộc vận động mà còn duy trì và nhân rộng hiệu quả các mô hình tại cơ sở, tiêu biểu như mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại 19 xã, thị trấn; mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạchtại xã Đông Thành, Thanh Hà, Đồng Xuân và Chí Tiên; mô hình “Ngôi nhà xanh gây quỹ từ rác thải tái chế” tại xã Đông Thành, Chí Tiên, Mạn Lạn, Hanh Cù, thị trấn Thanh Ba, Thanh Hà, Đồng Xuân, Khải Xuân. Những hoạt động thiết thực của các mô hình đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn môi trường, thực hiện tốt công tác gia đình và đảm bảo an sinh xã hội, từ đó đảm bảo bình đẳng giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Các cấp Hội trên địa bàn huyện tích cực triển khai xây dựng những tuyến đường hoa với 25 đoạn “Đường hoa phụ nữ xây dựng nông thôn mới”, 19 “Đoạn đường phụ nữ tự quản dân vận khéo” và 2 “Tuyến phố hoa”, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về công tác vệ sinh môi trường, làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trên địa bàn huyện không chỉ rộng rãi hơn, sạch sẽ hơn mà còn được điểm tô bởi những con đường hoa nhiều mầu sắc đã cắt tỉa gọn gàng, đua nhau khoe sắc, làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống. Những con đường đi vào UBND các xã 2 bên đường trước đây với nhiều cỏ dại, nay được thay bằng những con đường hoa tuyệt đẹp, đầy sắc mầu rực rỡ của hoa, dọc những tuyến đường dẫn vào trung tâm huyện là các đoạn đường đầy sắc mầu cờ, hoa, những cây được trang trí đèn led sáng lung linh, ở nhiều đoạn đường trong các khu dân cư được trồng hoa, cây xanh trông thật mát mắt. Chị Đỗ Thị Sang - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Cương chia sẻ: những năm đầu triển khai mô hình gặp rất nhiều khó khăn nhưng đến nay ý thức người dân đã thay đổi, họ tự nguyện chung tay trồng, chăm sóc đường hoa, có ý thức bảo vệ đường hoa, giữ gìn môi trường và sẵn lòng tham gia mọi công việc của khu dân cư góp sức xây dựng nông thôn mới.

Song song với đó, Hội tập trung vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Đến nay toàn huyện duy trì hiệu quả 20 mô hình kinh tế, 15 nhóm phụ nữ liên kết phát triển kinh tế và 2 HTX do phụ nữ quản lý. Điển hình như: Mô hình chăn nuôi tổng hợp tại Võ Lao; Nhóm phụ nữ liên kết trồng chè tại Vân Lĩnh; “Tổ phụ nữ liên kết trồng lúa chất lượng cao” tại Thanh Hà ; mô hình nuôi hươu tại Mạn Lạn; mô hình nuôi dúi tại Khải Xuân, HTX rau an toàn Hường Cương ... Các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế, năng suất cao, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm tốt góp phần phát huy được lợi thế sẵn có tại địa phương và nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng cho người dân nông thôn.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Ba Nguyễn Thị Kim Dung, cho biết: Đến nay, toàn huyện đã có 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3/19 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 22/204 khu nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Thanh Ba đang phấn khởi chuẩn bị tổ chức Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và công bố Quyết định của Thủ tướng chính phủ công nhận huyện Thanh Ba đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Kết quả này là niềm vinh dự và tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Ba và các cấp Hội Phụ nữ trong toàn huyện. Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ huyện Thanh Ba tiếp tục bám sát mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện và từng cơ sở để có kế hoạch hoạt động phù hợp; tiếp tục phát huy vai trò của hội viên, phụ nữ trong việc vun đắp, gìn giữ phát huy giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, với các hoạt động hỗ trợ phụ nữ bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phụ nữ huyện Thanh Ba đã trở thành mắt xích quan trọng, đóng góp một phần quan trọng cùng cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện phấn đấu hoàn thành các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 nhằm thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển trên quê hương Thanh Ba.

Bích Hương

CÁC ĐỀ ÁN

Video