Nữ doanh nhân Nguyễn Châu Linh: “Tôi muốn quanh mình ai cũng hạnh phúc”

20/03/2024
Nữ doanh nhân Nguyễn Châu Linh - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hành trình Kim cương chia sẻ, ngay từ nhỏ, bản thân chị lúc nào cũng muốn những người xung quanh mình được hạnh phúc, không muốn bất cứ một xung đột nào xảy ra.
Nữ doanh nhân Nguyễn Châu Linh - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hành trình Kim cương

Điều này trở thành động lực để thúc đẩy chị làm những điều tử tế nhằm mang đến hạnh phúc cho mọi người, cho cộng đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hành trình Kim cương của CEO Nguyễn Châu Linh mang sứ mệnh phụng sự với tầm nhìn trở thành ngân hàng di sản tri thức tinh hoa, nơi ghi dấu câu chuyện thương hiệu Quốc - Tộc - Thương - Nhân toàn cầu. Không chỉ ghi dấu ấn với dự án Thư viện số, hiện chị ấp ủ những hoạt động hướng đến việc giúp phụ nữ thấy được giá trị đích thực của bản thân, để có được cuộc sống hạnh phúc.

Phóng viên Báo PNVN có cuộc trò chuyện với CEO Nguyễn Châu Linh nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

+ Cơ duyên nào khiến chị thành lập nên doanh nghiệp xã hội mang tên Tập đoàn Hành trình Kim Cương?

CEO Nguyễn Châu Linh: Đây là cả một giai đoạn chuyển đổi. Sau này chiêm nghiệm lại thì thấy đây như là sứ mệnh của tôi. Khi nhận thức được rằng bản thân sinh ra trên cuộc đời này không chỉ dừng lại ở việc làm công ăn lương, càng không phải chỉ để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân mà luôn khao khát được nhìn thấy những người quanh mình hạnh phúc.

Sau khi ra trường, tôi có quãng thời gian đi dạy ở trường Đại học Hải Phòng. Rồi ở tuổi 26, quyết định thành lập công ty riêng và 28 tuổi dừng hẳn việc dạy ở trường. Đến năm 2015, tôi vào TPHCM làm việc, với mong muốn có được một môi trường mới phù hợp hơn cho bản thân và gia đình.

Nữ doanh nhân Nguyễn Châu Linh - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hành trình Kim cương

Trải qua nhiều thăng trầm, năm 2020, tôi quyết định thành lập Tập đoàn Hành trình Kim Cương với mong muốn sử dụng những kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm và sự sáng tạo của bản thân để giúp mọi người.

+ Khi nhắc đến Tập đoàn Hành trình Kim Cương, mọi người thường nhắc đến dự án Thư viện số, chị có thể chia sẻ rõ hơn về dự án này?

CEO Nguyễn Châu Linh: Trước đây, khi nhắc đến Thư viện số thì mọi người có thể hình dung như là nơi để cung cấp tài liệu, các khóa học. Người dùng vào đây để tìm kiếm thông tin và cũng có thể để giải trí. Còn hiện nay, sau quãng thời gian nghiên cứu, Thư viện đã được nâng cấp thành Ngân hàng di sản số. Ở đây là tập hợp của rất nhiều thư viện và cũng là nền tảng được thiết kế dành riêng cho Giải thưởng Brand Review Award.

Theo lý thuyết thì mọi người đều có thể tạo cho mình một thư viện ở trên Ngân hàng di sản số. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung vào các đối tác tinh hoa, là những người mang đến những tư liệu có giá trị, kiến thức, kỹ năng để phục vụ tốt cho cộng đồng và mang tính di sản.

Hiện chúng tôi đã tổng hợp được hệ thống thư viện cho các cấp học, của các dòng họ, các tỉnh thành, các doanh nghiệp, chuyên gia…

Theo CEO Nguyên Châu Linh, để có được hạnh phúc thì chị em cũng phải yêu thương chính bản thân mình và phải yêu thương đúng cách

+ Được biết, ngoài việc thực hiện Ngân hàng di sản số thì chị còn hướng đến chị em phụ nữ nhằm giúp cho cuộc sống của họ ngày càng hạnh phúc hơn?

CEO Nguyễn Châu Linh: Tại sao lại chọn chị em phụ nữ để hướng đến? Lý do đầu tiên là do bản thân tôi cũng là một người phụ nữ, là người khát khao làm được điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc đời. Tôi cho rằng cuộc đời là một hành trình trải nghiệm và bản thân có thể chủ động quyết định hành trình của riêng mình, không có ai có thể ép buộc chúng ta đi theo hành trình họ mong muốn cả.

Nhưng thực tế thì ngoài kia, còn không ít chị em chưa có được sống hạnh phúc vì nhiều lý do khác nhau. Vì thế, tôi mong muốn triển khai một dự án để hướng dẫn, hỗ trợ để chị em phụ nữ có được cuộc sống hạnh phúc.

Tôi mong muốn khuyến khích người phụ nữ không phụ thuộc vào nam giới. Không phụ thuộc ở đây không phải là không cần mà điều tôi muốn nói đến là sự tự trọng, tự chủ trong cuộc sống để làm sao để người phụ nữ có được bình đẳng, sự tôn trọng thì khi đó mới có được hạnh phúc thật sự. Người phụ nữ thông minh cũng sẽ không dùng con cái để trói buộc người đàn ông, bởi tình cảm là sự chân thành, tự nguyện giữa hai bên.

+ Nghĩa là chị muốn giúp cho người phụ nữ thấy được giá trị của bản thân?

CEO Nguyễn Châu Linh: Từ những trải nghiệm của bản thân thì tôi thấy rằng người phụ nữ nào cũng là “kim cương độc bản”. Chỉ có điều là nhiều chị em chưa nhìn nhận được điều này.

Chị Nguyễn Châu Linh cho hay, với thời đại công nghệ như hiện nay, người phụ nữ có thể tự học trên các nền tảng, ở bất cứ mọi nơi, mọi lúc

Thật ra, hiện nay, vấn đề bình đẳng giới đã ngày càng được quan tâm. Nhưng vấn đề nằm ở ngay trong bản thân người phụ nữ. Nhiều người không nhìn thấy được điểm mạnh của bản thân, thậm chí đôi khi còn hạ thấp giá trị của mình. Với thời đại công nghệ như hiện nay, người phụ nữ có thể tự học trên các nền tảng, ở bất cứ mọi nơi, mọi lúc. Tôi mong muốn có thể tháo được “nút thắt cổ chai” ở những người phụ nữ này, phá tan nỗi sợ của họ để họ có thể đi tìm được con đường hạnh phúc cho bản thân.

“Để có được hạnh phúc thì chị em cũng phải yêu thương chính bản thân mình và phải yêu thương đúng cách. Đó là yêu thân thể, yêu trái tim và yêu trí tuệ của mình. Phải trau dồi trí tuệ liên tục bởi xã hội thay đổi và phát triển rất nhanh; nếu không cập nhật tin tức, không học hỏi, sàng lọc thông tin thì hành trình trước mắt sẽ mệt mỏi, hoang mang hơn rất nhiều. Điều tiên quyết vẫn là chị em phải yêu thương bản thân và nhận ra được giá trị đích thực của mình. Chỉ khi mình tôn trọng bản thân mình thì người khác mới tôn trọng mình”.

CEO Nguyễn Châu Linh

Hiện nay, trên Ngân hàng di sản số cũng đã có những tài liệu dành riêng cho phụ nữ. Nhưng như vậy là chưa đủ. Trong thời gian tới, tôi mong muốn thực hiện một chiến dịch dành riêng cho phụ nữ nhằm giúp 10 triệu phụ nữ Việt Nam trên toàn cầu xây dựng nhân hiệu thiện lương - khí chất. Đồng thời, kết nối với các đơn vị tổ chức các chương trình hội thảo, đào tạo chuyên sâu, tour trải nghiệm… giúp chị em có được cuộc sống hạnh phúc.

+ Có thể thấy chị rất bận rộn với khối lượng công việc rất lớn. Vậy bí quyết nào để chị cân bằng công việc và gia đình?

CEO Nguyễn Châu Linh: Thật ra để cân bằng giữa công việc và gia đình là một việc không hề dễ dàng. Tôi từng trải qua giai đoạn mâu thuẫn với chồng, khi tự mình chưa thật sự hiểu chính mình, chưa nhận ra giá trị của bản thân… vô tình tạo nên những bất đồng trong cuộc sống. Cho đến khi tôi nhận ra bản thân là ai, sứ mệnh của mình là gì, cũng là lúc tôi có thể chia sẻ với chồng, với con nhiều hơn về công việc, về cả ước mơ của mình; và tôi nhận được sự sẻ chia, đồng hành của người thân để tiếp thêm sức mạnh mà đi tiếp con đường mình đã chọn.

Theo CEO Nguyễn Châu Linh, con đường tri thức là con đường giúp mọi người đến với hạnh phúc nhanh nhất, bền vững nhất.

Theo tôi, cái khó nhất trong cuộc sống là học cách đối nhân xử thế. Nghe thì có vẻ cao siêu nhưng đó chỉ là câu chuyện của giao tiếp, đối thoại. Khi có thể giao tiếp ôn hòa, cởi mở và lắng nghe một cách tích cực, mọi thứ khác tự nhiên sẽ thuận lợi hơn.

Tôi tự nhận bản thân là một người sống tích cực. Trong bất cứ tình huống, hoàn cảnh nào thì tôi nghĩ rằng đều có cách để giải quyết nên không bi quan, tiêu cực. Bản thân tôi cũng trải qua những thăng trầm nên những khó khăn, thử thách đối với tôi chỉ là những bài học giúp cho bản thân trưởng thành hơn.

Tôi nghĩ, không cần phải áp lực rằng mọi thứ khó khăn thế nào, thử thách ra sao, cứ luôn là chính mình thì sẽ có thể làm được điều mình mong muốn - giúp tất cả những người xung quanh hạnh phúc. Và theo tôi, con đường tri thức là con đường giúp mọi người đến với hạnh phúc nhanh nhất, bền vững nhất! 

Cảm ơn chị đã chia sẻ !

https://phunuvietnam.vn/

CÁC ĐỀ ÁN

Video