Nữ doanh nhân đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

28/02/2024
Là chủ một trang trại cà phê, chị Dương Thị Thủy, sáng lập Tâm An Nguyên Farmhouse (ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thuộc thế hệ 7X, chị từng nghĩ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh sẽ rất khó khăn. Trước đây, những công việc như thiết kế bao bì mẫu mã, quảng bá sản phẩm… chị thường phải thuê người làm. Nhưng sau khi được tiếp cận và học hỏi kiến thức công nghệ thông tin, chị đã thay đổi tư duy và biết cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc của mình.
Các nữ doanh nhân sử dụng trí tuệ nhân tạo để giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình

Kể câu chuyện thương hiệu thông qua trí tuệ nhân tạo

"Điều quan trọng là mình có tư duy xuyên suốt, còn lại, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành trợ lý ảo cho mình thông qua các ứng dụng khác nhau. Giờ đây, chỉ cần vài chục phút là mình đã có thể tạo ra một sản phẩm để kể câu chuyện thương hiệu, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp", chị Thủy chia sẻ.

Với một nữ doanh nhân thuộc thế hệ 9x như chị Nguyễn Thị Uyển Nhi (Hà Nội), trí tuệ nhân tạo với các công cụ như chat GPT thực sự hữu ích trong quá trình khởi nghiệp. Chị Uyển Nhi cho biết: "Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ khá hiệu quả cho công việc kinh doanh. Thứ nhất là định hướng về mặt hình ảnh, thứ hai là việc lập kế hoạch truyền thông cũng như kinh doanh. 

Thay vì phải mất thời gian đi thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau thì bây giờ chỉ cần lên ChatGPT và gõ ra một số nội dung, chỉ sau khoảng 5 phút, ứng dụng đã có thể gợi ý hàng chục ý tưởng hữu ích. Điều này không chỉ giúp tôi tiết kiệm thời gian mà cả nguồn lực và chi phí".

Nâng cao kỹ năng số cho nữ doanh nhân

Với cam kết thúc đẩy chuyển đổi số, "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020 tập trung vào 3 trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. 

Chị Dương Thị Thủy và sản phẩm của mình

Song song với cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan nhà nước cùng các thành phần trong hệ sinh thái, quá trình chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho nguồn nhân lực tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều thách thức như sự phức tạp của các công nghệ mới nổi như Trí tuệ Nhân tạo (AI); khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số còn khá lớn. 

Theo nghiên cứu của Hội LHPN Việt Nam, phụ nữ Việt Nam có ít cơ hội tiếp cận và sử dụng nguồn lực số hơn so với nam giới. Điều này cản trở việc phụ nữ tận dụng các nguồn lực số cho mục đích học tập và công việc.

Nhận thức được thực trạng trên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp cùng Alobase tổ chức chương trình đào tạo "Empower Her Tech" nhằm nâng cao kỹ năng số cho nữ doanh nhân trẻ và phụ nữ có độ tuổi 18-35 có ý tưởng khởi nghiệp phi công nghệ.

 Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về AI và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình. 

Với các học phần nâng cao kỹ năng số gồm ứng dụng Wix (công cụ khởi tạo website không cần lập trình), công nghệ trí tuệ nhân tạo khởi sinh (Generative AI) và công cụ thiết kế dành cho dân không chuyên (Canva), chương trình cung cấp nhiều kiến thức hữu ích trong thực tế kinh doanh của các nữ doanh nhân.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, chia sẻ: "Chương trình đào tạo Empower Her Tech là một đóng góp nhỏ của chúng tôi nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số. 

Đây là những bước thiết thực trong nỗ lực xây dựng kỹ năng kỹ thuật số và nâng cao năng lực lãnh đạo, đồng thời là bước đột phá để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người".

Trong thời gian tới, Chương trình đào tạo Empower Her Tech sẽ tiếp tục và hướng đến xây dựng cộng đồng doanh nhân trẻ là phụ nữ, hỗ trợ lan tỏa và thúc đẩy phong trào áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Cuốn cẩm nang hướng dẫn về các học phần Canva, trí tuệ nhân tạo tạo sinh và công cụ khởi tạo website Wix sẽ được phát hành nhằm nhân rộng kết quả của Chương trình đào tạo này tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam, tạo điều kiện cho tất cả thanh niên, bất kể giới tính, có thể tận dụng các cơ hội của thời đại kỹ thuật số.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video