Hội LHPN Việt Nam nghiên cứu, học tập kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách hỗ trợ di cư và phụ nữ cao tuổi tại Nhật Bản

03/11/2023
Trong thời gian từ ngày 27/10 – 2/11, đoàn công tác TW Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, đã thực hiện chuyến công tác nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chính sách hỗ trợ di cư và phụ nữ cao tuổi tại Nhật Bản.
Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cùng đoàn công tác thăm các mô hình nhà phúc lợi cho người vô gia cư, di cư tại Osaka, Nhật Bản

Việc nghiên cứu, học tập lần này nhằm góp phần giúp nâng cao năng lực của cán bộ Hội LHPN Việt Nam trong nghiên cứu, tham mưu đề xuất chính sách an sinh xã hội cho một số nhóm phụ nữ đặc thù tại Việt Nam.

Trong thời gian nghiên cứu, Đoàn đã làm việc với các cơ quan chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ/phi lợi nhuận làm về các lĩnh vực liên quan đến nội dung nghiên cứu (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản; Cục Bình đẳng giới thuộc Văn phòng Nội các Nhật; Viện nghiên cứu quốc gia về Dân số và An sinh xã hội; Trường Đại học Kyoto; Quỹ hòa bình Sasakawa; Hiệp hội hỗ trợ Việt – Nhật); đồng thời, thăm mô hình hỗ trợ người di cư, vô gia cư và mô hình hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi – Viện dưỡng lão đặc biệt, trong đó, trọng tâm là các chính sách dành cho phụ nữ cao tuổi.

Cùng với đó, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhằm tìm hiểu, cập nhật thông tin về tình hình cộng đồng, hội đoàn người Việt Nam ở Nhật nói chung và phụ nữ Việt Nam ở Nhật nói riêng.

Nhật Bản là quốc gia có dân số già, đã trải qua quá trình già hóa dân số. Các nghiên cứu được rà soát cho thấy, chính sách an sinh xã hội ở Nhật Bản được xây dựng linh hoạt, độc đáo với mô hình nhà nước phúc lợi. Nhật Bản cũng được biết đến như là quốc gia điểm đến của lao động di cư nước ngoài, trong đó, có nhiều chính sách dành cho lao động di cư có thể hòa nhập tốt với cộng đồng người Nhật. Việc tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng chính sách dành cho nhóm phụ nữ đặc thù tại Nhật Bản có thể gợi ý cho Hội LHPN Việt Nam các kinh nghiệm, bài học trong đề xuất và thực thi chính sách dành cho phụ nữ, đặc biệt là nhóm đối tượng phụ nữ đặc thù.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương gặp gỡ giám đốc điều hành Quỹ Hòa bình Sasakawa

Đoàn công tác làm việc với Cục Môi trường việc làm và Bình đẳng Việc làm, Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Đoàn công tác làm việc với Viện Nghiên cứu quốc gia về Dân số và An sinh xã hội thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Đoàn công tác gặp gỡ Hiệp hội hỗ trợ Việt – Nhật

 Đoàn công tác thăm và nghiên cứu mô hình chăm sóc người cao tuổi đặc biệt Kanigaya

Vi Phương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video