Hà Giang: Thu nhập cao nhờ nuôi hươu sao

22/04/2024
Đó là câu chuyện phát triển kinh tế thành công từ mô hình nuôi hươu sao của gia đình chị Hoàng Thị Nhung, dân tộc Tày ở thôn Nà Trà xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên (Hà Giang).
Chị Nhung bên dãy chuồng nuôi Hươu cái sinh sản

Vào năm 2017, sau khi được tham gia tham quan một số mô hình nuôi Hươu tại Sơn La cho hiệu quả kinh tế cao, chị Nhung đã bàn với gia đình tận dụng diện tích 0,6 ha đất đồi để trồng cỏ nhằm phục vụ nuôi Hươu.

Đến đầu năm 2018, gia đình chị Nhung đã đầu tư 250 triệu đồng để mua 10 con hươu sao giống (6 đực, 4 cái) và xây dựng chuồng trại. Cùng với kinh nghiêm học hỏi tại các mô hình nuôi hươu tại tỉnh Sơn La, chị Nhung tiệp tục tìm hiểu kỹ thuật nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho hươu sao từ các tài liệu kỹ thuật.

Nhờ sự quyết tâm và ham học hỏi, dần dần, đàn hươu của gia đình chị Nhung lớn nhanh và không bị dịch bệnh. Sau hơn 3 năm, vào năm 2021 hươu bắt đầu sinh sản và năm 2022 thì hươu đực cho khai thác lứa nhung đầu tiên, sau đó cứ khoảng 8 tháng lại được khai thác nhung một lần,  mỗi lần được từ 700 – 800 gam nhung/con, bán được từ 16 – 19 triệu đồng/kg.

Nói về kỹ thuật chăn nuôi hươu sao, chị Nhung cho biết: Hươu sao là loài động vật hoang dã nên không quá kén chọn thức ăn, chủ yếu là cỏ voi, lá sung và các loại củ như khoai lang, ngô bắp… Để chăn nuôi hươu thành công thì bước chọn giống rất quan trọng. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại mỗi tuần một lần. Khi hươu đực phát triển nhung thì cần bổ sung nguồn thức ăn tinh bột để cho nhung phát triển tốt và cho năng suất cao. Lúc hươu bị bệnh chướng bụng hoặc hiện tượng phân bị loãng thì cần cho hươu ăn thêm thức ăn có vị chát như lá ổi, chuối xanh...

Được biết, các dãy chuồng nuôi hươu của gia đình chị Nhung đều có rải đệm lót sinh học nhằm đảm bảo vệ sinh cho đàn hươu và môi trường xung quanh. Do hươu là động vật hoang dã nên chuồng nuôi nhà chị làm có diện tích rộng, xung quanh có lưới thép B40 kiên cố bảo vệ.

Chị Nhung cho biết: Từ năm 2022 – 2023, mỗi năm gia đình xuất bán từ 7,5 – 8,0 kg nhung hươu với giá từ 16 – 19 triệu đồng/kg, thu được từ 130- 140 triệu đồng cộng với tiền bán hươu giống từ 80 – 100 triệu đồng mỗi năm.

Chị cho biết thêm, hươu đực có thể cho khai thác nhung đến trên 12 năm, lượng nhung khai thác tăng theo tuổi của hươu; còn hươu cái sinh sản đạt tới 10 năm.

Ngoài phát triển nuôi hươu, gia đình chị Nhung còn chăn nuôi lợn đen thương phẩm, dê và trồng gần 1 ha lúa ruộng, 1,3 ha ngô. Sản phẩm thu được từ trồng trọt dùng để phục vụ sinh hoạt gia đình và làm thức ăn cho chăn nuôi

Anh Trần Nhật Nguyên, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ cho biết: Chị Hoàng Thị Nhung là một trong những gia đình của xã tiên phong trong chuyển đổi vật nuôi. Bước đầu mô hình nuôi hươu sao của gia đình chị Nhung mang lại hiệu quả cao và là một trong những mô hình điểm của xã trong chăn nuôi hươu phát triển kinh tế.

Phạm Văn Phú

CÁC ĐỀ ÁN

Video