Chia sẻ những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển của phụ nữ hai nước Việt Nam – Phần Lan

28/03/2024
Ngày 25/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và Bà Inka Hopsu, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan nhân dịp đoàn Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi gặp gỡ, hai lãnh đạo đã chia sẻ về tình hình phụ nữ và hoạt động của tổ chức Hội Phụ nữ hai nước thời gian qua.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan trong hơn 50 năm qua. Bà bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển phụ nữ của Phần Lan với 50% thành viên Chính phủ, thành viên Hội đồng thành phố và 47% Nghị sĩ là phụ nữ. Đặc biệt, Phần Lan xếp thứ 3/146 nước về chỉ số khoảng cách giới và nhiều năm liên tiếp giữ vị trí là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng chia sẻ về sự tham gia của phụ nữ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Đặc biệt, phụ nữ tham gia đông đảo trong lĩnh vực giáo dục (hơn 75%) và y tế (hơn 63%). Thực hiện theo các chỉ thị, chính sách mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra, Hội LHPN Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, quan tâm phụ nữ yếu thế, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, đặc biệt chú trọng nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương và bà Inka Hopsu trao đổi quà lưu niệm

Qua thông tin được nghe, bà Inka Hopsu bày tỏ ấn tượng với chính sách của Việt Nam và hoạt động của Hội LHPN Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển phụ nữ. Bà cũng đã chia sẻ về vai trò lãnh đạo và hoạt động của Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan. Theo đó, Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan gồm 3 tổ chức thành viên là Hội Phụ nữ Phần Lan, Hội đồng Phụ nữ Quốc gia Phần Lan và Hội Nghiên cứu Giới Phần Lan nhằm vận động chính sách cho cả phụ nữ và nam giới, đặc biệt các nhóm yếu thế. Lãnh đạo 3 tổ chức sẽ thay phiên lãnh đạo Liên hiệp. Bên cạnh những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển của phụ nữ Phần Lan, bà Inka Hopsu cũng chia sẻ một số thách thức với phụ nữ Phần Lan trong đó có vấn đề về trình độ học vấn và thu nhập của lao động chân tay thấp hơn lao động trong doanh nghiệp.

Nhân dịp này, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức Hội và phụ nữ hai nước trong thời gian tới.

Ban Quốc tế, TW Hội LHPN Việt Nam

CÁC ĐỀ ÁN

Video