Cà Mau: Chi hội trưởng phụ nữ “khi nào cần là có mặt”

23/04/2024
Cô Lê Thị Út Đẹt, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tân Thới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau dù nắng hay mưa, cứ có công việc là cô lại đi vận động, tuyên truyền cùng với địa phương, Ban Nhân dân ấp nhà. Hình ảnh của cô đã không còn xa lạ với người dân nơi đây.
Cô Lê Thị Út Đẹt, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tân Thới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau dù nắng hay mưa, cứ có công việc là cô lại đi vận động, tuyên truyền cùng với địa phương, Ban Nhân dân ấp nhà

Cô kể rằng, ngày nào không tham gia hoạt động Hội hay các hoạt động đoàn thể khác là cô lóng ngóng chân tay. Bởi lẽ, hơn 40 năm qua, cô đã quá quen với việc lặn lội đi từng con đường, ngõ xóm để gặp chị em. Khi thì phát tờ rơi tuyên truyền, khi thì thu hộ vốn cho vay, hoặc đi quyên góp, dẫn đoàn đi xịt muỗi phòng dịch… Thậm chí có ngày 3 thư mời họp cùng lúc, cô phải tranh thủ dự mỗi bên mỗi ít để kịp nắm bắt các nội dung tuyên truyền, kịp thời thông tin lại cho chị em trong ấp.

“Tôi có tánh kỳ lắm, làm thì làm cho đường hoàng, làm hết việc mới thôi nhưng tôi không bao giờ phát biểu. Nhiều người còn bảo tôi già rồi sao còn ôm nhiều việc vô thân. Nhưng tôi thấy mình không vướng bận gia đình, tôi có nhiều thời gian để cống hiến. Chứ các chị còn lo cơm nước, con cái, cháu chắt làm sao rảnh bằng tôi. Hơn nữa, tôi làm công việc của Hội tôi thấy vui, hằng ngày gặp chị em trò chuyện, chứ già mà ngồi một chỗ thì dễ mắc bệnh”, cô Út Đẹt cười nói.

Người dân ở ấp thường gọi cô là “cô Tám” bởi vì ngóc ngách nào trong ấp cô cũng đặt chân đến, nhà nào cần là cô có mặt hỗ trợ. Hộ nào khó khăn muốn tiếp cận các nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH cô đều trực tiếp hướng dẫn và sau đó kiêm luôn phần thu hồi lãi, gốc hàng tháng. “Mọi người hay chọc tôi là bà Tám vì tôi hay đi đòi tiền vay vốn. Người dân trong ấp thấy tôi làm việc rất kỹ càng nên họ cũng tôn trọng tôi và trả rất đúng hẹn”, cô Út Đẹt chia sẻ.

Đặc biệt, cô quan tâm giúp đỡ những người già neo đơn, làm bạn cùng họ để xoa dịu những buồn tủi khi không có người thân ở tuối xế chiều và vận động xóm giềng, mạnh thường quân hỗ trợ về vật chất. bên cạnh đó, cô cũng tham gia CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; vận động người thân trong gia đình và cộng đồng dân cư chấp hành việc giữ gìn tốt vệ sinh môi trường, thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định; vận động các hộ dân nên trồng cây trước nhà tạo khuôn viên xanh, thoáng mát, bảo vệ môi trường góp phần tăng vẻ đẹp cho ấp nhà.

Hội LHPN tỉnh Cà Mau

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video