Bình Định: Gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công với bột ngũ cốc dinh dưỡng

28/12/2023
Chị Nguyễn Thị Bích Liễu, hội viên phụ nữ ở khu phố Hội Phú, phường Hoài Hảo là một gương điển hình phụ nữ khởi nghiệp thành công từ việc tận dụng và phát huy nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Hiện chị Liễu là chủ cơ sở chuyên sản xuất bột ngũ cốc, trà gạo lứt hoa nhài, bột đậu đỏ, hạt dinh dưỡng để bán qua mạng xã hội, Shopee, Lazada... và phân phối tại hệ thống cửa hàng trên địa bàn thị xã, tỉnh và trong nước.
Chị Liễu đang đóng gói bột ngũ cốc tại cơ sở chế biến Cô Ba Bình Định

Chị Liễu là người con gái của Cố đô Huế, lớn lên chị vào Đà Nẵng sinh sống làm ăn và kết hôn với anh Nguyễn Văn Tình, quê ở khu phố Hội Phú, phường Hoài Hảo, sau khi kết hôn anh chị mưu sinh tại Đà Nẵng bằng nghề bán cà phê, quán hải sản. Từ lúc mang thai đến khi nuôi con nhỏ, chị Liễu dùng bột dinh dưỡng ngũ cốc do mẹ ruột chị chế biến gửi vào để bổ sung dinh dưỡng, sau một thời gian sử dụng cho bản thân và gia đình, chị cảm nhận được hiệu quả của bột ngũ cốc này. Từ đó, chị Liễu nung nấu ý tưởng làm bột ngũ cốc để bán, chị bắt đầu tự tìm hiểu qua sách, báo, trang mạng xã hội và bản thân chị tự làm bột ngũ cốc đầu tiên được kết hợp từ 12 loại hạt để dùng cho gia đình và bắt đầu tập bán loại ngũ cốc do chính mình làm cho hàng xóm, bạn bè và bán sản phẩm qua mạng xã hội Facebook được nhiều người tin dùng, nhất là các mẹ bỉm sữa mua về sử dụng.

Năm 2020, dịch Covid-19 xảy ra, vợ chồng chị về phường Hoài Hảo một thời gian. Trong thời gian ở quê, chị Liễu nhận ra quê chồng có nguồn nông sản tại địa phương vô cùng phong phú do bà con nông dân trồng như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, hạt sen…, các loại hoa, lá có thể dùng để làm bột ngũ cốc dinh dưỡng và trà gạo lứt hoa nhài. Ý tưởng khởi nghiệp của chị bắt đầu từ đây, chị đã tìm tòi học hỏi thêm thông tin từ sách báo để chế biến ra các loại sản phẩm thức uống dinh dưỡng này. Nghĩ là làm, với số tiền dành dụm tích lũy lâu nay, chị bàn với chồng tiến hành mua một vài máy móc đơn giản và bắt đầu sản xuất, ngoài nguồn nông sản địa phương, vợ chồng chị Liễu còn nhập thêm các loại hạt dinh dưỡng cao cấp như: óc chó, hạnh nhân, mắc ca, yến mạch... để giúp sản phẩm đa dạng dinh dưỡng hơn. Nhờ đó, các sản phẩm của vợ chồng chị được nhiều người dân địa phương và khách hàng mua về dùng. Thấy được doanh số sản phẩm bán ra ngày càng thu hút người tiêu dùng, năm 2021 chị quyết định thành lập cơ sở trà hoa ngũ cốc Cô Ba Bình Định chuyên sản xuất sản phẩm ngũ cốc, trà gạo lứt hoa nhài với những công cụ, máy móc còn đơn giản. Đến tháng 8/2023, chị Liễu đầu tư xây dựng cơ sở mới khang trang, máy móc hiện đại hơn, nhằm đưa ra sản phẩm chất lượng cao đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, từ khi thành lập ra cơ sở chị gặp khó khăn, nhất là về vốn để sản xuất, bên cạnh đó đầu ra sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện cơ sở ngũ cốc của chị Liễu chuyên sản xuất 2 loại sản phẩm chính là bột dinh dưỡng ngũ cốc và trà gạo lứt hoa nhài. Trong đó, bột ngũ cốc có sản phẩm 12 loại hạt truyền thống và sản phẩm cao cấp 25 loại hạt để khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, cơ sở của chị còn sản xuất sản phẩm ngũ cốc hạt dùng để ăn khi uống trà, sản phẩm bột đậu đỏ dành cho chị em làm đẹp… Bình quân mỗi tháng cơ sở của chị xuất bán khoảng 500kg bột ngũ cốc và 300kg trà hoa nhài, doanh thu khoảng 100 triệu đồng.

Chị Liễu (Áo dài đỏ) tham gia Ngày hội khởi nghiệp do Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn tổ chức năm 2023

Chị Liễu cho biết: “Khi sản phẩm ổn định, được người tiêu dùng tin tưởng, tôi luôn mong muốn và có khao khác đưa nông sản quê nhà đi xa hơn, mong muốn đó là sản phẩm đặc trưng của quê hương Bình Định để người tiêu dùng trên khắp đất nước Việt Nam điều biết đến nguồn gốc của nó”. Với mong muốn đó chị được Hội LHPN phường tạo điều kiện để tham gia các lớp tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, kỹ năng bán hàng, đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử. Nhờ đó đến nay ngoài bán sản phẩm trực tiếp cho người dân địa phương, sản phẩm của chị chủ yếu được phân phối qua mạng xã hội Facebook và được đối tác bán trên các kênh Shopee, Lazada...

Bột dinh dưỡng ngũ cốc và trà gạo lứt hoa nhài của chị đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao vào cuối năm 2022. Gia đình chị Liễu cũng tích cực tham gia các chương trình kết nối cung - cầu, phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn… để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Thị Nhạn, Chủ tịch Hội LHPN phường Hoài Hảo cho biết: “Hiện các sản phẩm cơ sở ngũ cốc của chị Liễu được nhiều dân tại địa phương tin dùng, nhất là bột ngũ cốc được các bà mẹ bỉm sửa, nuôi con nhỏ lựa chọn vì chất lượng, được khách hàng ưa chuộng, mua dùng làm quà biếu. Thời gian tới, Hội LHPN phường sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho chị về các nguồn vốn vay; các kiến thức về kỹ năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, kỹ năng bán hàng, đưa sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử cũng như sẽ tạo điều kiện cho chị tham gia Ngày hội khởi nghiệp do Hội cấp trên tổ chức”.

Hội LHPN thị xã Hoài Nhơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video