Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc

12/04/2024
Sáng 11/4, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim- Một thế giới lần thứ 19.
Chương trình "Một trái tim – Một thế giới" tri ân các đơn vị, cá nhân đã tài trợ, ủng hộ hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi

Dự hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội; bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương; ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đàng, Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và các lãnh đạo Bộ ngành, Ủy ban của Quốc hội và hơn 360 đại biểu là người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước không ngừng quan tâm, chăm lo, nhằm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người khuyết tật và trẻ mồ côi. 

Thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên, hiện nay, cả nước đang thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 1,6 triệu người khuyết tật; hơn 21.000 trẻ em hưởng chế độ đối với trẻ em mồ côi. Đến năm 2023, hơn 90% người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng kịp thời.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị

Biểu dương, khen ngợi những tấm gương vượt lên khó khăn, ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi và tham gia tích cực vào các hoạt động chăm sóc, động viên, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi cả về vật chất và tinh thần.

Về phía Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục chủ động, sáng tạo, bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết để nâng cao chất lượng chính sách xã hội liên quan đến người khuyết tật, trẻ em, người nghèo. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kết nối, vận động nguồn lực xã hội nhằm thực hiện tốt hơn vai trò là cầu nối yêu thương giữa cộng đồng và người cần trợ giúp; là cánh tay nối dài của ngành Lao động Thương binh và Xã hội trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Kêu gọi các cấp, ngành, đơn vị và cá nhân cùng chung tay, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho rằng: Mỗi hành động yêu thương và hảo tâm sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau, mặc cảm thân phận cho những hoàn cảnh không may, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ban tổ chức tri ân các nhà tại trợ tại Chương trình "Một trái tim – Một thế giới"

Đặc biệt, các cháu khuyết tật, các cháu mồ côi tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa nghị lực sống tích cực tới cộng đồng, nhất là những người đồng cảnh ngộ, để cùng nhau tự tin vươn lên, mang lại nhiều kết quả ý nghĩa hơn nữa cho cuộc sống.

Một tiết mục biểu diễn của người khuyết tật (ảnh phải) và gian hàng sản phẩm của người khuyết tật bên lề Hội nghị

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, cho biết: Trải qua 6 kỳ Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc, đã có gần 2.000 tấm gương tiêu biểu được chọn lựa là những điển hình trong "rừng hoa" thi đua yêu nước. Tại hội nghị lần này có 368 đại biểu tiêu biểu; trong đó có 198 người khuyết tật, 72 cháu mồ côi và 98 người bảo trợ tiêu biểu.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng diễn ra Chương trình "Một trái tim – Một thế giới", là chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật được tổ chức hàng năm, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khả năng của người khuyết tật, trẻ mồ côi, tri ân các đơn vị, cá nhân đã tài trợ, ủng hộ hoạt động Hội.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video