Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều mô hình hiệu quả được Chủ tịch Hội LHPN phường thúc đẩy, nhân rộng

21/03/2024
Câu chuyện về những nữ cán bộ Hội phụ nữ nhiệt huyết, tận tâm với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp Hội LHPN tỉnh khen thưởng, động viên nhằm tạo động lực cho các cán bộ Hội cơ sở phát huy hết khả năng, dẫn dắt phong trào Hội ngày một vững mạnh.
Chị Bùi Thị Sửu - Chủ tịch Hội LHPN phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu

Chị Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội LHPN phường 7, thành phố Vũng Tàu là gương cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu khu vực miền Đông Nam bộ năm 2023. Trong suốt 16 năm làm công tác Hội, chị Sửu là người đã nhân rộng, phát huy hiệu quả nhiều mô hình, chương trình tiếp sức cho gia đình hội viên khó khăn, qua đó giúp chị em có điều kiện vượt khó vươn lên, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Năm 2007, chị Bùi Thị Sửu đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội LHPN phường 7, thành phố Vũng Tàu. Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, luôn gần gũi chị em phụ nữ cơ sở nên 8 năm sau, chị được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN phường.

Phát huy vai trò của người đứng đầu, chị đã tìm giải pháp thúc đẩy, nhân rộng nhiều mô hình, chương trình tiếp sức cho gia đình hội viên khó khăn, trong đó, nổi bật là mô hình “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế”. Mô hình này hoạt động theo tinh thần tự nguyện: mỗi tháng hội viên đóng góp từ 100- 500 nghìn đồng, sau đó cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất 0%. Với nỗ lực của chị Sửu và BCH Hội LHPN phường, hiện toàn phường 7 có 196 nhóm phụ nữ tiết kiệm, mỗi năm giúp cho hàng ngàn lượt chị em vay để làm vốn sản xuất kinh doanh hoặc cải thiện đời sống gia đình.

Điển hình như bà Cao Thị Loan ở tổ 5, phường 7, thành phố Vũng Tàu có hoàn cảnh khó khăn, đầu năm 2022, bà được chi hội cho vay 6 triệu đồng từ mô hình phụ nữ tiết kiệm để làm vốn bán nước giải khát tại nhà; chị Nguyễn Ngọc Thảo (44 tuổi, ngụ tại 120 Nguyễn An Ninh) được chị Bùi Thị Sửu tư vấn, vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để mở quán bún nhỏ và bán nước mía ngay trước nhà; em Đỗ Thị Ngọc Bích (16 tuổi, ở 36/31A Nguyễn An Ninh) bị bệnh hiểm nghèo và khuyết tật từ nhỏ được chị Sửu đề xuất với Hội LHPN TP. Vũng Tàu đưa em vào danh sách của chương trình “Mẹ đỡ đầu” và được một nhà hảo tâm hỗ trợ 6 triệu đồng/năm từ tháng 9/2022, kéo dài đến khi em 18 tuổi, ngoài ra, em còn được Hội LHPN phường 7, chi hội phụ nữ khu phố thường xuyên quan tâm, động viên và tặng quà hàng tháng. Hội LHPN phường 7 tiếp tục vận động, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng 17 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, số tiền các trẻ được nhận trong năm 2023 là hơn 48 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mô hình “Thu gom phân loại rác thải tái chế tại hộ gia đình” triển khai từ năm 2018 đã nhân rộng ra toàn địa phương, giúp không chỉ chị em phụ nữ và còn cả người dân hình thành thói quen phân loại rác và thu gom phế liệu mỗi ngày. Đặc biệt, từ nguồn quỹ từ bán ve chai tiết kiệm, 5 năm qua đã có hơn 300 thẻ BHYT được trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Nỗ lực của chị Bùi Thị Sửu cùng tập thể BCH đã giúp Hội LHPN phường 7 liên tục 14 năm đứng đầu Hội LHPN phường/xã trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen. Cá nhân chị Sửu cũng nhiều lần được các cấp, các ngành, địa phương và Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh miền Đông Nam Bộ tặng Bằng khen, Giấy khen.

Ban Phong trào Hội LHPN tỉnh BR-VT

CÁC ĐỀ ÁN

Video