“Những bông hoa Tháng 10” của TP Đà Nẵng: Dốc sức vì sự tiến bộ của phụ nữ

24/10/2023
Các chị là những cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu, đã đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển phong trào phụ nữ rộng khắp, lan toả, từng bước nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Hội, góp phần thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.
Chị Ngô Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Nhơn trao hỗ trợ cho các trẻ mồ côi được các đơn vị và Hội LHPN xã nhận đỡ đầu năm 2022

Chị Ngô Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)

Gần 20 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ, trong đó hơn 12 năm làm Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Nhơn, chị Ngô Thị Kim Tuyến luôn trăn trở, tìm hướng đi riêng, mới cho phong trào phụ nữ tại xã. Chị Tuyến luôn nhận thức, người cán bộ Hội phải là cầu nối, thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, hiểu hoàn cảnh của từng chị em phụ nữ để có cách động viên, vận động phù hợp, sát với thực tiễn; phải luôn đặt lợi ích của phụ nữ lên hàng đầu, giúp các chị hiểu việc tham gia tổ chức Hội thì sẽ được những quyền lợi gì, sau đó mới đến nghĩa vụ ra sao; mặt khác, cần tranh thủ sự hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị để thường xuyên tổ chức và đưa hoạt động về cơ sở để tiết kiệm nguồn lực và tạo sự gắn kết, gần gũi với hội viên.

Để phong trào Hội vững mạnh, chị cùng Ban Chấp hành Hội đã tìm tòi, sáng tạo những giải pháp phù hợp với từng chi, tổ hội. Sáng kiến hình thành mô hình “Chi hội cùng tiến” chọn 4 chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng giúp đỡ 1 chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ đó đưa chất lượng hoạt động của các chi hội trên địa bàn xã Hòa Nhơn ngày càng tăng, mỗi chi hội đều mang một nét đặc thù, lối đi riêng, tạo nên dấu ấn của phong trào phụ nữ.

Chị cùng Ban Chấp hành Hội thường xuyên triển khai nhiều phong trào thiết thực hướng đến mục tiêu an sinh xã hội, hỗ trợ sinh kế. Hỗ trợ thành lập mới 2 hợp tác xã với 65 thành viên, giúp đỡ hộ phụ nữ nghèo, hộ gia đình khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới của xã, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đưa phong trào phụ nữ xã Hoà Nhơn trở thành “điểm sáng” trong phong trào phụ nữ toàn thành phố.

Chị Võ Thị Thuỳ Dương, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ)

Chính thức làm Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Thọ Tây từ năm 2020, song chị Võ Thị Thùy Dương đã có thâm niêm hơn 17 năm công tác trong Hội Phụ nữ cơ sở. Vì vậy, từ địa bàn, hội viên đến các các hoạt động phong trào, chị đều thân thuộc và nắm vững. Xác định nhiệm vụ của mình, chị Dương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong từng công việc, đổi mới và xây dựng nhiều mô hình hay, hiệu quả, đưa sức trẻ của mình vào trong phong trào để hội viên phụ nữ dễ hiểu, dễ tham gia. Chị tập trung đẩy mạnh các chương trình, hoạt động, mô hình an sinh xã hội nhằm hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần cho phụ nữ nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Các mô hình như: Quỹ “Đồng hành tiếp sức cùng phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Nhân ái vì cộng đồng”, “Cánh chim yêu thương”, “Nuôi heo đất”, “Tiếp sức cho em đến trường”, “Điểm chờ an toàn - Đồng hành cùng em”… đã trở thành nét riêng cho phong trào phụ nữ phường Hoà Thọ Tây. Qua đó, đưa phong trào phụ nữ của phường tiến bộ cả về quy mô và chất lượng, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Hội LHPN phường Hòa Thọ Tây thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh  hùng Ngô Thị Kinh tổ 21 phường Hòa Thọ Tây

Theo chị Dương, người cán bộ Hội phải linh hoạt kết nối, huy động từ nhiều nguồn khác nhau để vừa cân đối được kinh phí, vừa tạo ra được những hoạt động hay, chất lượng. Bên cạnh đó, cần liên tục đổi mới, sáng tạo trong cách tổ chức các hoạt động để chị em phụ nữ không bị nhàm chán khi tham gia. Với sự tận tâm, nhiệt tình trong công tác Hội LHPN ở địa phương, các phong trào thi đua của Hội LHPN phường góp phần không nhỏ trong việc ổn định trật tự, nâng cao đời sống của người dân. Chị Dương tâm sự: “Là đầu tàu của phong trào hội phụ nữ địa phương, tôi luôn nhắc mình phải phát huy trách nhiệm, nỗ lực hơn 100% sức lực để giúp đỡ hội viên, đưa phong trào phụ nữ phát triển. Mỗi một mô hình, hoạt động thành công, tôi vô cùng hạnh phúc vì việc mà mình cùng tập thể hội làm đã mang lại lợi ích cho phụ nữ và xã hội. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, cố gắng góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh”.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông là một phụ nữ lực lượng công an giàu năng lượng, bản lĩnh, thân thiện, vui vẻ với mọi người. Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông có 20 chị, trong đó 16 chị làm công tác tiếp dân, nên chị cùng BCH Hội đã xây dựng phong trào “Nụ cười thân thiện - Mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân” để khuyến khích chị em vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, vừa thúc đẩy phong trào phụ nữ trong lực lượng công an giao thông phát triển. “Thực hiện phong trào này, hội có rất nhiều thuận lợi khi đây vừa là công việc hằng ngày của các chị, vừa được cấp trên ủng hộ, tạo điều kiện. Mặt khác, khi các hội viên có thái độ phục vụ tốt, tận tình hỗ trợ cho mọi người sẽ tạo ra sự gần gũi, hình ảnh đẹp về lực lượng công an nói chung, người nữ cán bộ công an nói riêng”, chị Oanh bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh cùng lực lượng CSGT đảm bảo trật tự an toàn  giao thông và hỗ trợ, tiếp sức mùa thi tại các điểm thi trên địa bàn thành phố

Trong vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, chị Oanh đã tham mưu, cùng tập thể Ban Chấp hành Hội đề ra nhiều giải pháp hoạt động gắn với công tác chuyên môn và đạt được những thành tích nổi bật, như: tham gia vận động toàn bộ hội viên phụ nữ, cán bộ chiến sĩ đơn vị cùng tham gia hưởng ứng tích cực phong trào “Nuôi heo đất” vì người nghèo; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với thực hiện hiệu quả công trình thi đua “Tìm về di tích lịch sử văn hóa thành phố”; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội từ thiện với các mô hình “Tiếp sức em đến trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”... Đặc biệt, liên tục trong 7 năm qua, chị cùng tập thể Hội đều duy trì tổ chức chương trình vui chơi, tặng quà cho các bệnh nhi ung thư nhân các dịp Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, góp phần động viên, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho các em chiến đấu với bệnh tật; đồng thời lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Theo chị Oanh, các hoạt động, phong trào của Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông phần lớn đều phải thực hiện ngoài giờ hoặc ngày nghỉ vì trong giờ hành chính, các chị đều phải thực hiện công việc chuyên môn. Trong khi đó, độ tuổi của hội viện thuộc Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đều còn khá trẻ, có con nhỏ nên quỹ thời gian rất eo hẹp. Vì vậy, tổ chức, triển khai được các hoạt động, phong trào phụ nữ là một nỗ lực rất lớn của tập thể Hội, trong đó có bản thân chị.

Chị cho biết, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông đặt mục tiêu cho ra đời được một đội nữ Cảnh sát giao thông dẫn đoàn hoặc một đội nữ bảo vệ trật tự các hội nghị lớn. Để từ đó, góp phần khẳng định vai trò, nâng cao vị thế của phụ nữ ngày nay”.

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video