“Huyền thoại tuổi thanh xuân” tôn vinh 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

08/09/2023
Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc và tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong (1968 - 2023), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với tác giả, đạo diễn Lê Quý Dương giới thiệu chương trình “Huyền thoại tuổi thanh xuân”.
Bối cảnh sân khấu chương trình được tái dựng tại Bảo tàng Phụ nữ

“Huyền thoại tuổi thanh xuân” là dự án nghệ thuật mà đạo diễn Lê Quý Dương đã ấp ủ từ lâu, tái hiện hình ảnh của 10 nữ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã hy sinh dũng cảm, góp phần giữ vững tuyến giao thông huyết mạch trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Chương trình được dàn dựng trong năm nay, đúng vào dịp nhân dân cả nước kỷ niệm 55 năm chiến thắng Đồng Lộc (1968-2023), là sự tri ân và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và thế hệ trẻ.

Đặc biệt, bối cảnh không gian chiến trường khốc liệt sẽ được tái hiện phần nào bằng công nghệ hình ảnh, hiệu ứng 3D với những hố bom, những căn hầm chữ A, con đường vượt qua trọng điểm, trận địa pháo và hình ảnh các đoàn xe chở hàng, chở quân ra trận.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, dựng lại câu chuyện bất tử của 10 nữ TNXP là một thách thức lớn, bởi đã có nhiều đạo diễn sáng tạo thành công ở nhiều loại hình nghệ thuật, nhưng anh tự tin với một góc nhìn khác sẽ lan tỏa thông điệp “Sống một đời đáng sống” tới thế hệ trẻ qua chương trình nghệ thuật “Huyền thoại tuổi thanh xuân”.

“Thông điệp của chương trình vô cùng sâu sắc khi khẳng định con người sống được bao nhiêu tuổi không quan trọng và ý nghĩa bằng từng giây phút của cuộc sống đó thực sự có ích cho cuộc đời. Thời gian thật ít ỏi với mỗi cuộc đời, hãy sống sao cho đáng sống”, đạo diễn Lê Quý Dương cho hay.

Tấm gương hy sinh của 10 nữ liệt sĩ TNXP, sự xả thân của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc; tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc” của Làng K130 và những chiến công, địa danh bất tử khác ở Hà Tĩnh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam. Những giá trị lịch sử và những con người xả thân, cống hiến nơi đây sẽ được tái hiện trên không gian nghệ thuật của “Huyền thoại tuổi thanh xuân”, mang đến nhiều cảm xúc ấn tượng.

Chương trình dự kiến sẽ ra mắt vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tới và sẽ công diễn định kỳ vào những ngày cuối tuần tại sân khấu Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) để phục vụ đông đảo khán giả, khách du lịch trong nước và quốc tế.

https://baodantoc.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video