U50 biến bài thuốc thành món ăn lành sống khỏe

15/09/2022
Khởi nghiệp từ những món ăn có lợi cho sức khỏe, chị Nguyễn Thu Hà (SN 1970) đã dành trọn tâm huyết cho ẩm thực. Đặc biệt, cháo nấm đông trùng hạ thảo do chị nghiên cứu và chế biến đã gây thương nhớ với những người yêu thích thực phẩm chay.
Chị Nguyễn Thu Hà - Chủ thương hiệu Madame Nguyễn - Ăn lành sống khỏe

Chị Nguyễn Thu Hà sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Chị tốt nghiệp 2 trường đại học lớn là Đại học tổng hợp Đại học quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội. Không chỉ là một dược sĩ có tâm với nghề, chị còn luôn đau đáu trong lòng về những thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà cộng đồng vẫn đang sử dụng.

Ngày còn sinh viên, chị thấy cây cỏ quanh mình đều là các cây thuốc quý có thể ứng dụng vào cuộc sống. Khi học ngành Dược, chị được học bào chế thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh, chị lại càng hiểu hơn nữa ý nghĩa của từng loại thực vật có ích cho sức khỏe.

Lúc đó chị đã có mơ ước biến các bài thuốc thành món ăn và biến món ăn thành bài thuốc để mỗi người có thể ăn ngon mà lại có công dụng phòng, chữa bệnh. Bên cạnh đó, chị còn nung nấu ý tưởng làm ra những món ăn để đẹp da, đẹp tóc, tăng cường sinh lý… 

Khi ra trường và làm việc trong môi trường y tế, chị lại càng lo lắng hơn khi thấy mỗi ngày có hàng trăm thùng thuốc tây được đưa vào sử dụng ở các bệnh viện. "Bệnh nhân đi khám bệnh nườm nượp. Bệnh thì ngày càng trẻ hóa, lúc đó tôi nghĩ tại sao chúng ta không phòng bệnh mà để đến khi có bệnh mới đi chữa?

Một trong những nguyên nhân gây bệnh chính là do thói quen ăn uống và sinh hoạt. Các nguyên nhân do di truyền rất ít. Đó cũng là khi tôi thai nghén ý tưởng về món ăn – bài thuốc", chị Thu Hà chia sẻ.

Chị khởi nghiệp ở tuổi 50 và gặp nhiều khó khăn, thách thức từ vốn đến phương thức quản trị doanh nghiệp

Cơ duyên đến với chị khi chị tham gia những khóa học nấu ăn, được học hỏi từ các chuyên gia ẩm thực. Thẩm vị của chị trở nên tốt hơn sau những khóa học. Chị bắt đầu kết nối giữa ẩm thực và thực vật, cỏ cây, đông y.

Sau nhiều nghiên cứu, chị nhận ra hầu hết mọi người đều ăn uống "sai". Có chất thì quá thừa, có chất lại quá thiếu, như thừa tinh bột, thiếu protein, thiếu vitamin, khoáng chất. Những món ăn ngon thì không tốt cho sức khoẻ, các món ăn tốt cho sức khoẻ thì không ngon,… và nhiều vấn đề khác. Từ đó, chị quyết tâm khởi nghiệp với thương hiệu Madame Nguyễn – cung cấp ra thị trường dòng sản phẩm "ăn lành sống khoẻ".

Chị khởi nghiệp ở tuổi 50 và gặp nhiều khó khăn, thách thức từ vốn đến phương thức quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, chị còn một rào cản lớn khi không được gia đình ủng hộ.

Nhưng với đầy ắp đam mê và niềm yêu thích những món ăn được làm bằng niềm tin sẽ gieo những hạt giống sức khoẻ và chị vẫn độc hành trên con đường đã chọn. Chị khát khao giúp mọi người cải thiện sức khỏe từ các món ăn có nguồn gốc thực vật giàu dinh dưỡng.

Sau hơn 1 năm làm việc chăm chỉ, sản phẩm của chị đã được nhiều người đón nhận và biết đến. Đó là món pate chay hương vị đồng quê Pháp làm từ nấm và các loại hạt có vị ngậy và thoảng mùi hương gia vị, rồi mật ong lên men Đông trùng hạ thảo bổ sung dưỡng hay món mayonnaise làm từ trứng gà thảo dược. Đặc biệt là món cháo nấm dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo. Đây là một món cháo đặc biệt không dùng bất cứ chất bảo quản, mì chính mà được tạo ngọt chủ yếu từ rau, củ, quả và nấm.

Món cháo dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo là món ăn chị Dung mất nhiều công sức và sự tỉ mỉ

Món cháo dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo là món ăn chị mất nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Các thành phần trong cháo được cân bằng các thành phần rau củ và nấm với nhau tạo nên có vị ngọt thịt. Lượng muối và lượng dầu ăn cũng được tính toán để đảm bảo sức khỏe và ngon miệng. Đông trùng hạ thảo có hai hoạt chất chính là adenosine và cordycepin rất quý làm tăng công dụng của món cháo lên rất nhiều.

Về phương thức kinh doanh, chị Thu Hà cho biết chủ yếu tiếp cận với khách hàng qua hình thức online, bán hàng qua trang cá nhân, fanpage và nhóm facebook của Madame Nguyễn. Tận dụng hình thức kinh doanh online giúp chị tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức.

Tuy nhiên, hiện tại chị chưa có cửa hàng để bán trực tiếp, đây cũng là bất lợi cho khách hàng bởi họ không thể đến tận nơi thưởng thức hoặc mua hàng bất cứ lúc nào họ muốn, vẫn bị phụ thuộc vào ship và đôi khi phí ship cũng là một rào cản. Cùng với đó là việc không dùng hoá chất bảo quản cũng là một khó khăn cho bảo quản và vận chuyển. Nhiều khách ở tỉnh, thậm chí ở Sài Gòn, Đà Nẵng,... rất muốn được thưởng thức món cháo này nhưng do không có chất bảo quản nên không thể gửi đi được. Điều này cũng khiến món cháo chưa đi được xa.

Vì vậy, trong tương lai, chị Thu Hà có kế hoạch mở rộng kinh doanh bằng cách nhượng quyền công thức của chị rộng rãi hơn để mọi người dù ở đâu cũng có thể thưởng thức món cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng của Madame Nguyễn.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video