Thịt vịt nướng sốt me

14/10/2005
Nguyên liệu: (1 đĩa cho 4 người ăn)

Thịt vịt đã sơ chế: 600g

Me: 10g

Vỏ quýt khô: 5g

Hành, tỏi khô: 100g

Dầu hào: 10g

Muối, đường, nước mắm, magi, hạt tiêu, dấm, dưa chuột, hành tây, cà rốt, rau thơm, ớt tươi, gừng, rượu, dầu (mỡ)

 

Cách làm:

 


Thịt vịt đã sơ chế, lựa lấy 2 đùi và lườn (chỗ nạc), cho gừng, rượu (hoặc chanh hay dấm) xát kỹ ngoài da, sau rửa lại, dùng khăn sạch hoặc giấy thấm khô, dùng búa dần hoặc chày dần cho thịt mềm và dễ ngấm gia vị. Ướp thịt với hành, tỏi khô, đường, hạt tiêu, magi, dầu hào, để 15 phút cho ngấm. Me dùng loại bột me đóng túi, đem hoà vào nước nóng, sau đó lọc lấy nước trong. Vỏ quýt khô (có bán tại hàng khô, hàng thuốc Bắc, hàng lá…) đem rửa kỹ cho hết sạn, để ráo nước, thái chỉ nhỏ.

 

Hành, tỏi khô sơ chế sạch, 1/3 băm nhỏ, 2/3 thái lát mỏng. Dưa chuột, hành tây, cà rốt sơ chế sạch, thái mỏng, ngâm dấm tỏi, đường, nước mắm, ớt, làm dưa góp để ăn kèm. Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước.

 

Đặt từng miếng thịt vịt vào vỉ nướng, quạt bếp than hoa nướng chín vàng đều 2 mặt là được, vừa nướng vừa dùng thìa múc dầu (hoặc mỡ) dội đều lên miếng thịt cho khỏi bị khô. Khi thịt chín lấy ra thái miếng dày 1 cm, bày vào đĩa sâu lòng.

 

Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi khô (thái lát), khi hành tỏi đã vàng, vớt ra để riêng, cho tiếp nước me vào đun sôi, thêm chút magi và đường, sau đó cho hạt tiêu và ít dầu hào, múc dội lên đĩa thịt, trên cùng rắc hành tỏi đã phi.

 

Bày đĩa thịt vịt kèm với 1 đĩa dưa góp và rau thơm, ăn kèm với bún hoặc cơm.

Món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt nướng, béo ngậy, ngon ngọt của thịt, màu vàng bóng, thịt vịt mềm không khô, vị vừa ăn, chua dịu.

 

Để làm món ăn này nên chọn loại vịt bầu, béo non. Nếu thịt vịt đã béo quá thì khi nướng không cần cho thêm dầu hoặc mỡ.

Theo Phụ nữ Thủ đô

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video