Thành công từ “của để dành”

26/09/2020
Khởi nghiệp với ngành kinh doanh hành lý du lịch và bén duyên với ngành bất động sản, doanh nhân Phạm Thu Thảo (Phú Quốc, Kiên Giang) đã gặt hái nhiều thành công ở cả 2 lĩnh vực.
Phạm Thu Thảo khởi nghiệp thành công với thương hiệu HiTa House tại Phú Quốc

"Dở khóc dở cười" với số vốn đầu tư

Khi đến Phú Quốc, nhiều khách du lịch không thể bỏ qua một địa chỉ mang tên HitT House, nơi cung cấp những chiếc vali du lịch, túi xách, mỹ phẩm, thời trang… lớn nhất Phú Quốc. Đó cũng chính là nơi là cô chủ Phạm Thu Thảo từng khởi nghiệp với số vốn khiêm tốn và từ đó làm nên cơ nghiệp.

Sinh ra và lớn lên ở một gia đình có truyền thống kinh doanh bán lẻ tại Kiên Giang, Phạm Thu Thảo đã ngấm máu đam mê kinh doanh từ nhỏ. Khi còn là sinh viên trường Cao đẳng Kiên Giang, Thu Thảo đã vừa học, vừa xin làm tư vấn viên cho một số dòng sản phẩm để lấy kinh nghiệm. Cộng với số kĩ năng từng làm quản lý cho việc kinh doanh của gia đình, Thu Thảo đã quyết định tự tìm cho mình một lối đi riêng, đầy độc lập.

"Mình nhận ra rằng thị hiếu khác hàng tại địa phương là niềm đam mê với du lịch và thời trang nên mình quyết định kinh doanh những mặt hàng này. Tại Phú Quốc lúc đó những mặt hàng du lịch và thời trang không được phong phú, từ chất lượng đến mẫu mã đều rất ít ỏi, nghèo nàn. Mình trăn trở mãi với việc làm thế nào để kinh doanh mặt hàng này mang tính chất đột phá, mở rộng hướng đến những sản phẩm tốt nhất. Mình quyết định lập công ty HiTa House với số vốn khiêm tốn, 70% quyết tâm và 30% liều lĩnh", Thu Thảo cho biết.

Phạm Thu Thảo từng "khởi nghiệp" với một số vốn vô cùng khiêm tốn và từ đó làm nên cơ nghiệp

Do số vốn ít nên khi mở cửa hàng để bán sản phẩm, mỗi lần, cô chủ chỉ có thể mua được một số ít hàng để mang về bán và mỗi lần bán được thì nửa mừng nửa lo vì lại không kịp xoay vòng vốn để có thêm nhiều món hàng khác bày lên kệ. Lúc khai trương thì trông khá tươm tất, khi khách hàng mua vãn đi thì trông lại thưa thớt, muốn đi lấy hàng tiếp thì lại chưa đủ vốn để cất một chuyến hàng. Lúc đó, khác hàng nào vào cũng lắc đầu đi ra vì cửa hàng chỉ còn hàng cũ. Hai vợ chồng chị buồn bã nhìn nhau rồi lại an ủi nhau cố gắng.

Sau một thời gian suy nghĩ, Thu Thảo quyết định nhờ sự trợ giúp của gia đình. Lúc bấy giờ, công việc kinh doanh của gia đình chị lại đang gặp khó khăn, cho nên bố mẹ chị đã đi thế chấp căn nhà đang ở để vay ngân hàng cho chị 30 triệu đồng tiền vốn tiếp theo.

"Cầm trên tay số tiền 30 triệu mình cảm thấy vô cùng áp lực vì bản thân chưa làm gì được cho bố mẹ đẻ nhưng lại để gia đình phải thế chấp cả căn nhà để đưa mình làm vốn lấy hàng. Nhưng cũng chính thế, mình biết bản thân không được phép thất bại", Thu Thảo chia sẻ về những ngày "khởi đầu nan" của mình.

Có vốn, chị bắt đầu tìm công ty, nhà máy cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng phù hợp với thị hiếu khách du lịch tại Phú Quốc. Thời điểm đó, phương tiện thông tin truyền thông không được mạnh mẽ như bây giờ, có những lúc sản phẩm nhập về đã trở nên cũ kỹ so với xu hướng thị trường, chị Thu Thảo đã phải dở khóc dở cười, chầy chật bán mãi không hết. Mày mò tìm tòi và học hỏi đã giúp cô đứng vững trên thị trường kinh doanh.

Rất may, những lúc khó khăn chị luôn có sự hậu thuận của bố mẹ chồng trong việc hỗ trợ vốn và giúp chị chăm sóc gia đình, cùng với một ông xã yêu thương vợ, cùng song hành bên chị. Sau đó, chị phải mày mò tìm hiểu thị trường ở Quảng Châu, để tìm xưởng gia công cao cấp, rồi miệt mài qua Hàn Quốc học kĩ thuật về mĩ phẩm, sang Nhật học kiến thức chăm sóc da… Suốt một thời gian, cuối cùng HiTa House đã tạo được niềm tin nơi khác hàng, trở thành điểm đến quen thuộc của khách du lịch và của người dân địa phương.

Hướng đến các mặt hàng phục vụ cho du khách, Thu Thảo đầu tư mạnh cho đồ du lịch tiện dụng, đồ mĩ phẩm cao cấp, các sản phẩm thời trang cá nhân… Bản thân cũng là một tín đồ thời trang, nên Thu Thảo nhanh chóng tạo được gu riêng của chính thương hiệu Hita House của mình và trở thành địa chỉ "nằm lòng" của dân mộ điệu Phú Quốc và du khách. 

Đã đi phải đi đến cùng

Sau khi tạo dựng được HiTa House kinh doanh ổn định, nguồn vốn và thu nhập ngày càng dồi dào, Thu Thảo nghĩ ngay đến việc phải có "của ăn của để". Hai vợ chồng chị bàn bạc mua một miếng đất để dành cho con cái sau này. Nhưng chỉ sau hai tháng sở hữu đất, chị liền chuyển nhượng cho người khác và thu được chút lợi khuận kha khá. Cũng chính từ "cơ duyên" với "của để dành" này, Thu Thảo nhạy bén nhận ra thị trường bất động sản luôn rộng mở để đầu tư.

Chồng luôn đồng hành cùng cô trong mọi dự án cũng như trong cuộc sống

Qua tìm hiểu, Thu Thảo quyết định thành lập thêm Công ty Cổ phần Bất động sản Đất Việt Phú Quốc. Với cách làm đầy sự chia sẻ ngay từ kinh nghiệm của bản thân, Đất Việt Phú Quốc do Thu Thảo điều hành với chức vụ Tổng Giám đốc đã nhanh chóng tạo được niềm tin với khách hàng, trở thành một công ty lớn mạnh tại địa phương. Tự hào với những kết quả kinh doanh của bản thân, Thu Thảo cho rằng, mọi con đường dẫn đến thành công đều có chông gai, điều quan trọng nhất là sự quyết tâm, bền chí và đã đi phải đi đến cùng.

Với vóc dáng nhỏ nhắn và khuôn mặt "không tuổi", doanh nhân Thu Thảo luôn xuất hiện với vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính. Chị cho rằng bản thân đang có cuộc sống lý tưởng, hạnh phúc bên gia đình và con cái. Chính vì vậy, cô sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cái và cho chính bản thân mình.

Sắp tới đây, Thu Thảo tiếp tục trải rộng niềm đam mê của mình với lĩnh vực làm đẹp. Chị dự định sẽ mở một cơ sở làm đẹp tại Phú Quốc bằng chính những sản phẩm làm đẹp mà bản thân chị đã trải nghiệm. Hy vọng rằng, những gì mà Thu Thảo làm được sẽ đóng góp một phần nào cho sự phát triển kinh tế tại địa phương.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video