Nữ Giám đốc HTX nông nghiệp Kỳ Như với các món ăn chế biến từ cá thát lát "một lần ăn bao lần nhớ"

28/07/2022
Nhắc đến HTX Nông nghiệp Kỳ Như, ở ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, ai cũng biết chị Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX đã đạt được thành công với những món ăn ngon được chế biến từ cá thát lát đạt chuẩn 4 sao luôn làm thực khách một lần ăn bao lần nhớ…
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan, nghe chị Nguyễn Kim Thùy (bìa phải) giới thiệu sản phẩm tại gian hàng Hợp tác xã Kỳ Như trưng bày tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Vạn sự khởi đầu nan

Gần 50 tuổi đời nhưng chị đã có 30 năm bươn chải, mưu sinh với biết bao nghề. Chị lấy chồng khi mới chỉ  19 tuổi (năm 1993), ở độ tuổi còn quá trẻ ấy, hai vợ chồng chị ra ở riêng với hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nên lúc ra ở riêng, vợ chồng chị phải vay mượn bên ngoài và người thân để làm ao nuôi cá trê.

Có thêm chút vốn, anh chị đầu tư nuôi cá tra, cá rô đầu vuông, nuôi bò, rồi bán quán ăn… Rồi chị mở quán ăn. Quán ăn của chị có món cá thát lát  là món chính với nhiều món ngon. Không chỉ phục vụ tại quán, chị còn chế biến, đóng gói món cá thát lát tẩm gia vị (còn xương) bán cho người quen và được mọi người ưa thích, nhiều người đặt mua.

“Nhận thấy nhu cầu mua cá thát lát của bà con ngày càng lớn. Cá thát lát nhiều xương, bà con chỉ biết nạo chả, tôi suy nghĩ, làm thế nào để cá vẫn còn nguyên vẹn mà không còn xương để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng, đặc biệt là phục vụ cho người già và trẻ nhỏ. Nhiều lần nghiên cứu, cuối cùng, tôi đã thành công với sản phẩm cá rút xương tẩm gia vị Kỳ Như. Sản phẩm cá rút xương được nhiều người tiêu dùng quan tâm sử dụng và nhận nhiều lời khen. Kết quả ấy giúp tôi có thêm động lực để nghiên cứu thêm nhiều món ngon nhằm đáp ứng cho người tiêu dùng”, chị Thùy chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tặng Chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long đối với sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như cho chị Nguyễn Kim Thùy (ngày 29/4/2022)

Để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, chị Kim Thùy mua cá thát lát số lượng lớn về sơ chế, chế biến và mua thêm kho đông để trữ. Vợ chồng chị Thùy cũng tính đến chuyện nuôi cá giống, cá thịt và tổ chức sản xuất lớn, sản xuất sạch – biến cá thát lát Hậu Giang vốn nhiều vẩy, xương thành món ăn thơm ngon giòn dai.

Xúc tiến đăng ký công nhận 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao, vươn tầm xuất khẩu

Với bản tính chăm chỉ, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên đầu, chị Nguyễn Kim Thùy luôn chú trọng đến sản xuất thật, sản phẩm chất lượng, luôn nhiệt tình, hòa đồng với mọi người nên cơ sở ngày càng đông về số lượng người lao động, mạnh về chất lượng hàng hóa, cạnh tranh từ cấp huyện, tỉnh và cả nước.

Thực hiện chủ trương xây dựng chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm OCOP”, năm 2018, được Hội HLPN huyện Phụng Hiệp vận động, chị Thùy đăng ký để khẳng định thương hiệu của mình, mở rộng quy mô sản xuất. Đến năm 2019, chị thành lập HTX Nông nghiệp chế biến cá thát lát Kỳ Như do chị làm Giám đốc, ban đầu có 11 thành viên, đến nay tăng lên 52 thành viên.

Với lòng nhiệt huyết, chị không ngừng học hỏi và mở rộng sản xuất, đến nay, HTX Kỳ Như có cả vùng nguyên liệu (cá giống, ao nuôi cá thịt), khu sơ chế, chế biến, đóng hộp thành phẩm. Có đến 14 sản phẩm làm từ cá thát lát, trong đó có 7 sản phẩm từ cá thát lát mang tên Kỳ Như được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm: cá thát lát rút xương tẩm gia vị; cá thát lát rút xương tẩm vị sả ớt; chả cá thát lát tẩm gia vị; chả cá thát lát tươi; khổ qua rừng nhân chả cá thát lát; cá thát lát nạo; bánh phồng cá thát lát. Ngoài ra, còn có sản phẩm khô cá sặc rằn một nắng (khô lạc) đạt OCOP 4 sao. Chị Thùy chia sẻ thêm: Có vùng nuôi, sản xuất khép kín như vậy là để tôi dễ kiểm soát hoàn toàn được đầu vào và đầu ra sản phẩm của mình. Với cá bố mẹ, thời gian đủ trưởng thành tôi mới cho đẻ trứng; với cá thịt, phải đủ thời gian sinh trưởng mới xuất ao; trước khi xuất phải kiểm tra phân tích kháng sinh cấm mới đưa cá lên bàn chế biến; từ khi sơ chế đến ướp đá là bao nhiêu thời gian; thời gian nào là thích hợp cạo thịt… Toàn bộ quy trình phải tuân thủ nghiêm ngặt để ra thành phẩm món cá thát lát chuẩn 4 sao, không được lơ là bất cứ công đoạn nào.

Với cách làm như vậy, đến nay, HTX đã sở hữu rất nhiều bằng công nhận, chứng nhận sản phẩm và gần đây đã đạt chứng nhận “Cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như - sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long”, “Sản phẩm vì sức khỏe người Việt”, “Sản phẩm thương hiệu vàng”, “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2022”…

Cá thát lát rút xương tẩm gia vị đang trình công nhận 5 sao của Hợp tác xã Kỳ Như

 

Hiện nay, Hợp tác xã Kỳ Như đang hợp tác và cung ứng sản phẩm cho 20 đại lý, cửa hàng đặc sản trong cả nước và hệ thống các siêu thị Co.opMart, MM Mega, Vinmart… với sản lượng cung cấp trên 500 tấn sản phẩm cá thát lát/năm. Bên cạnh đó, chị Thùy đang có bước đầu thành công trong việc xúc tiến đăng ký công nhận 2 sản phẩm: cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như và chả cá thát lát tươi Kỳ Như đạt chuẩn OCOP 5 sao, vươn tầm xuất khẩu.

Luôn ý thức trách nhiệm đóng góp công sức với địa phương, chị Thùy đã giúp 21 hộ chị em ở xã thực hiện mô hình nuôi cá thát lát hiệu quả; tạo điều kiện giải quyết việc làm cho 35 người lao động nữ với mức thu nhập từ 4,8 triệu – 7 triệu đồng/tháng; nam 17 người, lương từ 6-8 triệu đồng/tháng. Thường xuyên tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới; đóng góp cùng Hội LHPN huyện tặng quà cho gia đình khó khăn, phụ nữ nghèo, đơn thân vào các dịp lễ, tết; hàng tháng, tham gia tặng cơm chay cho những người dân khó khăn... Tổng số tiền mà chị đóng góp an sinh xã hội, thiện nguyện lên đến trên 100 triệu đồng/năm.

Trí Thức

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video