Người phụ nữ dân tộc Mường nỗ lực giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

08/11/2021
Với mong muốn giữ lại bản sắc văn hóa dân tộc, 15 năm qua bà Phạm Thị Bảo, dân tộc Mường, hội viên chi hội phụ nữ làng Nhỏi, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực góp phần giữ gìn, phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của quê hương.
Bà Phạm Thị Bảo tận tình hướng dẫn chị em dệt thổ cẩm

Là người dân tộc Mường, nên từ nhỏ bà Bảo đã được các bà, các mẹ truyền dạy nghề dệt thổ cẩm, vì vậy bà luôn có ý thức phải bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc. Năm 2007, với số vốn 15 triệu đồng, bà Bảo đã đầu tư mua 5 khung cửi, nguyên vật liệu thổ cẩm và thành lập cơ sở sản xuất thổ cẩm Bảo Hằng. Đồng thời vận động 4 chị em trong làng có tay nghề cao tham gia tổ hợp tác dệt thổ cẩm do bà thành lập. Bản thân bà vừa dệt, vừa thiết kế, vừa may các sản phẩm và cũng là người đưa sản phẩm thổ cẩm của cơ sở đi bán ở các chợ quê trong huyện. Vừa bán hàng, bà Bảo vừa trò chuyện, tiếp xúc với khách hàng để nắm bắt nhu cầu về mẫu mã, chất lượng thổ cẩm.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thổ cẩm trong các ngày lễ, tết hay đám cưới của người Mường ngày càng tăng, bà đã chủ động trao đổi với Hội phụ nữ xã Cao Ngọc để hội đứng ra kêu gọi hội viên phụ nữ trong làng, xã có tay nghề tham gia vào cơ sở dệt thổ cẩm. Đến nay, cơ sở dệt thổ cẩm truyền thống Bảo Hằng đã thu hút và tạo việc làm thường xuyên cho 31 chị em và cả cho những chị em tranh thủ những lúc nông nhàn. Với phương thức đầu tư nguyên vật liệu và mua lại sản phẩm theo giá thỏa thuận từng loại mặt hàng, thu nhập mỗi tháng đối với chị em làm bán thời gian từ 1 - 1,5 triệu đồng, chị em làm thường xuyên từ 2,5 - 3 triệu đồng.

Do thường xuyên cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng nên sản phẩm thổ cẩm như: khăn, áo, váy, đệm, túi... làm ra đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó. Ngoài ra, sản phẩm dệt thổ cẩm của cơ sở Bảo Hằng được Hội LHPN huyện Ngọc Lặc mang đi trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội chợ, triển lãm hay tham gia ngày hội phụ nữ sáng tạo trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, tuy ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng doanh thu của cơ sở vẫn đạt 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, bà Bảo còn tham gia nhiều lớp truyền nghề dệt thổ cẩm cho bà con dân tộc Mường trong và ngoài huyện.

Bằng tâm huyết và đam mê, bà Phạm Thị Bảo đã truyền lửa cho những người phụ nữ Mường cùng tham gia bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc. Hiện bà Bảo đang được huyện Ngọc Lặc làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú và là tấm gương sáng trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Văn phòng Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video