Lựa chọn & chế biến rau an toàn

01/06/2005
Rau xanh là một loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn đủ dinh dưỡng hằng ngày. Để phòng tránh ngộ độc hữu hiệu, người tiêu dùng cần lưu ý thực hiện tốt từ khâu chọn lựa, làm sạch đến chế biến.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

 

- Khi mua rau ngoài chợ cần chú ý các điểm sau: không nên mua các loại rau trái vụ vì thời tiết không thuận lợi nên rau bị cằn cỗi, sâu bệnh, người trồng rau phải sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng cho rau và hóa chất bảo vệ thực vật để diệt sâu bệnh; không nên mua những mớ rau bị dập nát, rau đã bị ôi.

 

- Khi chế biến, muốn loại trừ thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau cần phải rửa nhiều lần bằng nước sạch (3-4 lần), tốt nhất là xối nhiều lần dưới vòi nước để làm trôi trứng giun và thuốc bảo vệ thực vật.

 

- Thuốc bảo vệ thực vật (gốc lân hữu cơ) dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ nên khi đun, nấu cần mở vung cho bay hơi để loại trừ hóa chất độc hại này.

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video