Hội LHPN Việt Nam ký kết phối hợp với Chính phủ vận động hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

03/11/2017
Sáng 3/11/2017, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội LHPN Việt Nam - Hội Nông dân Việt Nam về “Tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ/ngành; đoàn thể Trung ương tham dự lễ ký kết.

Hiện nay, mất an toàn thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn, gây bức xúc, lo lắng trong toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, giống nòi, tương lai đất nước, đạo đức xã hội... Bảo đảm an toàn thực phẩm từ sản xuất, kinh doanh, chế biến đến tiêu dùng vì sức khỏe của của mỗi người là yêu cầu cấp bách hiện nay, trong đó, việc tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng là nhiệm vụ của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Chính phủ, Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm. Chính phủ đã và đang tiếp tục vào cuộc quyết liệt nhằm đảm bảo cho người dân được sử dụng thực phẩm an toàn.

Thủ tướng đề nghị Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hội viên thực hiện tốt việc sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị theo các tiêu chuẩn quy định như ISO, VietGap; tránh tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” như đã từng diễn ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cùng với đó, các cấp Hội phải tăng cường tuyên truyền, vận động giám sát, tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn để mọi người dân cùng được hưởng thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng.

 Ảnh minh họa

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Chính phủ, Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất


Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên các đoàn thể chính trị xã hội mà nhất là Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam cùng giám sát, phối hợp thực hiện chương trình vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.

Nội dung chương trình phối hợp giữa Chính phủ- Hội LHPN Việt Nam- Hội Nông dân Việt Nam xác định, các bên tham gia sẽ đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Các bộ, ngành của Chính phủ sẽ phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp.


 Ảnh minh họa

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (giữa), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn thể hiện tinh thần tích cực phối hợp (Ảnh: Thống Nhất)


Những mô hình được khuyến khích là: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sơ sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh; hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm…

Phụ nữ Việt Nam là lực lượng lao động có mặt trên tất cả lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng gia đình. Phụ nữ vừa là chủ thể tham gia giải quyết vấn đề có liên quan đến an toàn thực phẩm, vừa là chủ thể được hưởng lợi, do vậy, nhận thức và hành động của phụ nữ sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới những thay đổi trong gia đình và tại cộng đồng.

Những năm qua, các cấp Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện “ba không”: “Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng; không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”.

Nội dung “sạch bếp” trong tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã gắn với vận động từng hộ gia đình phụ nữ cam kết thực hiện an toàn thực phẩm. Nhiều tỉnh/thành đã chủ động, sáng tạo, bổ sung các nội dung về an toàn thực phẩm vào tiêu chí “3 sạch” như sạch đồng ruộng, sạch bản làng; sản xuất, chế biến sạch, nói không với thực phẩm bẩn…

Tuyết Mai, Ban Gia đình Xã hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video