Hội LHPN Hà Tĩnh phát động chung tay phòng, chống mua bán người

26/07/2022
Sáng 25/7, Hội LHPN Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" (30/7).
Bà Nguyễn Thị Quyên phát biểu tại Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Quyên - Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh cho biết: Trong những năm gần đây, tình hình di cư bất hợp pháp và hoạt động tội phạm mua bán người trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo số liệu do Bộ Công an cung cấp, từ năm 2010 đến tháng 6/2021, Việt Nam phát hiện gần 3.500 vụ, với 5.000 đối tượng, lừa bán gần 7.500 nạn nhân. Tội phạm mua bán người đã xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố, trong số này, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Đối tượng nam giới, trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân mua bán người vì mục đích bóc lột lao động, mua bán nội tạng. Tình trạng mua bán người ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự của đất nước và là mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội.

Không khí sôi nổi tại buổi Lễ phát động chung tay phòng, chống mua bán người.

Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, thông qua hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi… Đặc biệt, thông qua mạng Internet để làm quen người dân ở nông thôn có nhu cầu tìm việc làm, dụ dỗ các bé gái hoặc giả vờ yêu đương rồi móc nối đưa người qua biên giới bán cho bọn "Mua bán người".

Thậm chí, có những đối tượng lừa cả người thân trong nhà… Thời gian gần đây đã xuất hiện cả những vụ mua bán đàn ông, học sinh, sinh viên, mua bán trẻ sơ sinh, trẻ trong bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê...

Tại Hà Tĩnh, dẫu chưa xảy ra tình trạng này nhưng là tỉnh có đường biên giới kéo dài và tình trạng di cư trái phép tại tỉnh Hà Tĩnh đang diễn biến khá phức tạp nên nguy cơ xảy ra buôn bán người vẫn luôn tiềm ẩn.

"Với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN Hà Tĩnh xác định nhiệm vụ phòng chống mua, bán người là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó Hội là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền phòng, chống mua bán người", bà Nguyễn Thị Quyên phát biểu.

Diễu hành hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" ngay sau Lễ phát động.

Tại Lễ phát động, bà Quyên đề nghị các cấp Hội tập trung triển khai đa dạng hóa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về phòng chống mua bán người trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp tại cộng đồng, với những hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng đặc biệt là các địa phương có số lượng người di cư đi lao động ở nước ngoài đông, có nguy cơ cao.

Phát động phong trào trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân, tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần cùng các ngành chức năng kịp thời ngăn chặn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em...

"Vì một xã hội an toàn, tôi kêu gọi cán bộ hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh hãy chung tay, chung sức, đồng lòng, đồng hành trong công tác phòng, chống mua bán người, mỗi người dân hãy cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

Với khí thế sôi nổi của buổi lễ và sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên, phụ nữ, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thực hiện thành công Kế hoạch phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030 của tỉnh cũng như các hoạt động của dự án "Phòng, chống mua bán người giai đoạn 1."

Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Nguyễn Thị Quyên

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video