Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ pháp luật và đời sống

30/10/2009
Nếu gần 3 năm trước, mô hình Câu lạc bộ Pháp luật và đời sống còn xa lạ với phụ nữ nghèo xã Nông Hạ và Nông Thịnh (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) thì đến nay, bất kỳ ai trong số họ cũng có thể trao đổi một cách cụ thể về các hoạt động của CLB như: hình thành mạng lưới thúc đẩy viên, hướng dẫn thành viên tiếp cận các kiến thức khoa học kỹ thuật theo phương pháp tập huấn tại hiện trường, hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền của họ…

Dự án Câu lạc bộ Pháp luật và Đời sống (LARC) là một hợp phần trong chương trình “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội vào công cuộc xoá đói giảm nghèo và quản lý tài nguyên thiên nhiên (CASI)” của tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam. Mục tiêu của dự án là giúp phụ nữ nghèo cải thiện đời sống thông qua các lớp tập huấn về sinh kế cũng như nâng cao kiến thức về luật pháp giúp chị em nắm vững các vấn đề liên quan đến quyền của họ.

Dự án đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp miền núi phía bắc (ADC) thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ pháp lý (LERES) thuộc Trường Đại học Quốc gia Hà Nội để triển khai các nội dung hoạt động. Tháng 6 năm 2007, Dự án được triển khai tại hai xã Nông Hạ và Nông Thịnh của huyện Chợ Mới. Tháng 9 năm 2008, Dự án tiếp tục được nhân rộng sang 2 xã Côn Minh và Lương Thượng huyện Na Rỳ.

Đến nay, Hội phụ nữ tỉnh Bắc Kạn đã thành lập được 33 Câu lạc bộ, thu hút hơn 1.300 chị em tham gia. Trong hoạt động về sinh kế, Dự án đã triển khai các mô hình canh tác bằng cách lựa chọn những nông dân có kinh nghiệm, khả năng truyền đạt tốt, có điều kiện thực hành để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với những thành viên khác ngay tại mảnh ruộng của mình. Nhờ vậy, các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật được người dân áp dụng một cách dễ dàng hơn, nâng cao hiệu quả thực tế, góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho gia đình.

Đánh giá về hiệu quả của việc tổ chức tập huấn trồng đậu tương ngay tại chân ruộng, chị Vũ Thị Ngoan, thành viên Câu lạc bộ ở thôn Khe Thỉ II, xã Nông Hạ cho biết: “Nhờ các lớp tập huấn theo phương pháp cầm tay chỉ việc như thê này, chị em phụ nữ chúng tôi đã trồng thành công đậu tương trong vụ xuân, đạt năng suất gần 20 tạ/ha.Với kiến thức đã được học, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng đậu tương xuân trong năm tới để tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo”.

Hiện nay, đã có hơn 200 hội viên của các mô hình trồng lúa thuần, đậu tương, lạc xuân, vườn ươm, gà thả vườn, lợn thịt… được tập huấn kiến thức KHKT và hơn 1.000 thành viên của các CLB được truyền đạt kiến thức cũng như kinh nghiệm để phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Dự án đã hỗ trợ nguồn vốn tín dụng hơn 900 triệu đồng nhằm giúp cho các thành viên CLB có cơ hội thực hành các kiến thức khoa học kỹ thuật. Bên cạnh nguồn vốn vay, các thành viên CLB còn được hướng dẫn về phương pháp quản lý kinh tế hộ gia đình, được duy trì sinh hoạt CLB định kỳ hàng tháng, tạo cơ hội để chị em trao đổi các kinh nghiệm phát triển sản xuất. Nhờ vậy, đã có nhiều chị em vượt khó, có thu nhập khá như chị Nông Thị Dung (thôn Nà Làng, xã Lương Thượng), chị Chu Thị Tiệp, Hà Thị Bảy (Bản Tết xã Nông Hạ) ... Qua đánh giá ban đầu, khoảng 90% thành viên áp dụng được các kiến thức chăn nuôi, trồng trọt nên năng suất lúa đạt cao hơn từ 20% đến hơn 60% (2,8 tấn/ha); người dân tự tạo được nguồn giống ngay tại địa phương, đặc biệt sản phẩm đậu tương và lạc xuân đã tạo được đầu ra ổn định.

Bên cạnh hoạt động về hỗ trợ sinh kế, việc nâng cao nhận thức về pháp luật cho phụ nữ cũng được tiến hành với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: hỗ trợ xây dựng 14 nhà sinh hoạt CLB cho các thôn, tạo điều kiện cho chị em có địa điểm sinh hoạt định kỳ; hỗ trợ các tủ sách với 3 số báo Pháp luật và đời sống, Phụ nữ Việt Nam và Nông thôn ngày nay; tổ chức các lớp tập huấn về Pháp lệnh dân chủ cơ sở, kỹ năng tuyên truyền và tư vấn pháp luật, kỹ năng thúc đẩy, điều hành CLB bền vững… Thông qua đó, các thành viên được phổ biến, tuyên truyền những kiến thức về Luật bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Đất đai với sự hỗ trợ của cán bộ tư pháp địa phương… Những hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sự hiểu biết pháp luật của chị em phụ nữ nói riêng và ý thức pháp luật trong nhân dân nói chung.

Qua ba năm triển khai, Dự án Câu lạc bộ Pháp luật và đời sống đã góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực, hiệu quả đáng ghi nhận đối với đời sống của phụ nữ ở địa phương. Hiệu quả của mô hình được chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, tích cực tham gia. Hiện nay, mô hình CLB này đã được nhân rộng bởi Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn (IFAD). Theo kế hoạch, trong giai đoạn dự án 2009 – 2014 sẽ có 150 Câu lạc bộ được thành lập tại 3 huyện Na Rỳ, Ba Bể và Pác Nặm.

Thu Trang - Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video