Chú ý khi dùng sữa đậu nành

01/12/2004
Ai cũng biết sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất cao và ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Người ta gọi nó là "sữa bò xanh".

Sữa đậu nành có nhiều tác dụng dinh dưỡng và phòng chống nhiều bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người mập, béo. Nó có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch đối với người già. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành rất cao và có đủ cả 8 loại axít amin cần thiết cho cơ thể, rất có ích cho việc bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sức lực, trí tuệ. Đặc biệt là trong sữa đậu nành có nhiều axít béo không bão hòa có tác dụng không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể và làm cho da dẻ hồng hào, tăng lượng vitamin B1 làm cho da mặt ít nhăn. Theo Đông y, sữa đậu nành có những tác dụng: bổ hư nhuận táo, thanh nhiệt hạ khí, thanh khí hoá đờm, thông tràng lợi tiểu...

 

Bên cạnh những ưu việt trên, sữa đậu nành lại là thức uống dễ làm, rẻ tiền, ai cũng có thể làm được, mua được. Tuy nhiên, để tận dụng hết những tính năng ưu việt của nó, tránh những sơ suất làm giảm hiệu quả sử dụng và có khi có hại, khi dùng sữa đậu nành ta nên chú ý:

 

- Không hòa sữa đậu nành hoặc uống sữa đậu nành với trứng gà ví chất albumin trong lòng trắng trứng kết hợp với chất tripxin trong sữa sinh ra chất khó tiêu cho người uống và giảm giá trị dinh dưỡng.

 

- Không pha sữa đậu nành với đường đỏ vì một số axít hữu cơ trong đường đỏ kết hợp với protein trong sữa sinh ra những chất cơ thể khó hấp thụ, còn đường trắng thì không có hiện tuợng này. Khi làm sữa đậu nành phải đun sôi thật kỹ, nếu không chất tripxin không chín sẽ dễ gây đau bụng, nôn mửa, tháo dạ...

 

- Không được om sữa đậu nành lâu trong nồi nấu hoặc trong phích giữ nhiệt vì sẽ làm sữa biến chất, gây ra nhiều tác hại cho người dùng. Nên uống sữa đậu nành điều độ, uống nhiều lần hơn uống mỗi lần quá nhiều. Uống quá nhiều dễ sinh đầy hơi, đi ngoài. Nếu không tự làm được, nên mua sữa đậu nành được chế biến hợp lý, đảm bảo thời hạn sử dụng, nên mua ở những cơ sở có tín nhiệm.

 

 

Theo tạp chí Văn hóa nghệ thuật ăn uống

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video