• Nữ nhà giáo xuất sắc nhất thế giới năm 2017

  Vượt qua 20.000 hồ sơ đề cử, cô giáo Maggie MacDonnel (người Canada) được trao giải thưởng Nhà giáo toàn cầu trị giá 1 triệu USD vì những nỗ lực nhằm cải thiện tỷ lệ trẻ đi học, giảm bạo lực và việc lạm dụng chất gây nghiện ở vùng Bắc cực xa xôi.
 • Bắt tay vì nữ quyền trên thương trường

  “Hội đồng thúc đẩy lãnh đạo nữ và doanh nhân nữ giữa Mỹ và Canada” là thành quả chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

 • Vương quốc bảo thủ đã có 3 nữ tướng tài chính, ngân hàng

  Tại vương quốc bảo thủ Ả Rập Xêút, phụ nữ đang dần phá vỡ trần kính trong lĩnh vực tài chính.
 • Xây nhịp cầu tri thức cho trẻ em nghèo

  Năm 2010, Nadia Lopez (39 tuổi) đã từ bỏ công việc ở một công ty lớn tại Mỹ để thành lập một ngôi trường đặc biệt cho trẻ em da màu ở thành phố New York.
 • Vinh danh người phụ nữ truyền cảm hứng nhất năm 2016

  Người phụ nữ cứu bé trai bị bỏ rơi tại Nigeria đã ‘đánh bại’ Tổng thống Mỹ Barack Obama hay nhiều ngôi sao Hollywood để trở thành người đứng đầu danh sách 100 người truyền cảm hứng nhất thế giới năm 2016.
 • Nữ phi hành gia nắm giữ nhiều kỷ lục hàng không vũ trụ

  Nữ phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson (56 tuổi) đã phá kỷ lục khi bay vào vũ trụ trong chuyến bay thứ 3 lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 18/11 vừa qua.
 • Từ phụ nữ nhập cư trở thành người góp phần làm thay đổi thế giới

  Salma Hayek Jiménez (50 tuổi) là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Mexico từng được đề cử giải Oscar Quả Cầu Vàng và giải Emmy. Ngoài ra, cô còn là nhà từ thiện, hoạt động chống bạo lực đối với phụ nữ và phân biệt đối xử đối với người nhập cư.
 • Giúp thổ dân tiếp cận dịch vụ y tế dễ dàng hơn

  Bác sĩ Cadine Caron (45 tuổi) trở thành chủ nhân của giải thưởng Thomas Dignan năm 2016 về thành tích xóa bỏ những rào cản trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ở Canada.
 • Người phụ nữ cầm súng tuyên chiến ‘yêu râu xanh’

  Dẫu vất vả với công việc đồng áng nhưng người phụ nữ Ấn Độ Shahana Begum (42 tuổi) suốt 17 năm qua vẫn vững tay súng tuần tra quanh làng để bảo vệ cho thiếu nữ trong làng và sẵn sàng trừng trị những kẻ cưỡng hiếp.
 • Giải thưởng danh giá Pháp gọi tên 2 nhà văn nữ

  Goncourt và Renaudot - hai giải thưởng văn học nổi tiếng nhất nước Pháp - đã vinh danh hai nhà văn nữ Leila Slimani và Yasmina Reza.
 • FIFA bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên phụ trách bóng đá nữ

  Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) hôm 11-10 đã chính thức bổ nhiệm bà Sarai Bareman, quốc tịch New Zealand vào vị trí Giám đốc phụ trách bóng đá nữ đầu tiên của cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu.
 • Estonia có nữ tổng thống đầu tiên

  Quốc hội Estonia vừa bầu bà Kersti Kaljulaid (46 tuổi) làm tổng thống, phá vỡ bế tắc trên chính trường kéo dài 1 tháng qua ở nước này.
 • Những phụ nữ tiên phong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

  Ở những trang trại tươi xanh ở Shibar thuộc một tỉnh miền Trung Afghanistan, phụ nữ đang đi tiên phong trong làn sóng mới của các hiệp hội nông trang quy mô nhỏ. Đây là sự thay đổi lớn, đảo ngược lại truyền thống và thay đổi bộ mặt của một khu vực nghèo khó.
 • Nữ nghệ sĩ làm thay đổi nghệ thuật ba lê thế giới

  Anna Pavlova - 'Thiên nga bất tử' là nữ nghệ sĩ ba lê đầu tiên đi vòng quanh thế giới và đem môn nghệ thuật này đến cho những người chưa bao giờ được thưởng thức.
 • Bình đẳng giới trong khu vực và trên thế giới

  .3 nước châu Âu ký Tuyên bố chung về bình đẳng giới
  .Bình đẳng giới trong lao động việc làm ở Hàn Quốc
 • Hillary Clinton – người phụ nữ làm nên lịch sử?

  Trong bốn ngày diễn ra ĐH đảng toàn quốc của đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã được chọn làm ứng cử viên Tổng thống của đảng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới...
  Với sự kiện đó, bà Clinton là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được một chính đảng lớn chọn vào vị trí này.
 • Nữ tướng 4 sao lãnh đạo bộ chỉ huy tác chiến Mỹ

  Đại tướng Không quân Lori J. Robinson (57 tuổi) vừa trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử quân đội Mỹ sau khi được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ Chỉ huy phương Bắc (NORTHCOM) của Mỹ.
 • Người phụ nữ làm thay đổi ngành hàng không châu Phi

  Đó là cách mà nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng không thế giới gọi Sibongile Sambo “42 tuổi người Nam Phi”, người sáng lập hãng hàng không có phi đội nữ đầu tiên tại Lục địa Đen SRS.
 • Mang hy vọng đến cho phụ nữ tị nạn

  Mariam lbrahim Yusut chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Somali đến Anh tị nạn năm 2008. 8 năm qua, cô đã phải đối diện với nhiều khó khăn như bị giam giữ, sống trong cảnh không nhà do nhập cư trái phép. Nỗi lòng của người mẹ 38 tuổi này luôn khắc khoải nhớ thương con dù chúng gắn liền với ký ức đau thương về những lần cô bị đánh đập cưỡng bức.
 • Những cách thức độc đáo mừng ngày 8/3

  Nhiều quốc gia trên thế giới có những cách thức độc đáo để chào đón ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
 • Người mang tên giải thưởng Kovalevskaia

  Sofia Vasilyevna Kovalevskaia – nhà toán học người Nga xuất sắc và là nữ giáo sư đầu tiên ở Vương quốc Thụy Điển lúc mới 34 tuổi. Tên bà được chọn làm giải thưởng tôn vinh những nhà khoa học nữ Việt Nam suốt 30 năm qua.
 • Người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan

  Bà Thái Anh Văn, thủ lĩnh Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) của Đài Loan, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 16/1 và trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu vùng lãnh thổ này.
 • Nữ Tổng thư ký đầu tiên của Khối Thịnh vượng chung

  Tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Malta cuối tháng11/2015, lãnh đạo các nước thành viên Khối Thịnh vượng chung đã bầu bà Patricia Scotland (60 tuổi) – cựu Tổng trưởng lý Anh - làm Tổng thư ký của tổ chức 53 thành viên này.
 • 26 triệu phụ nữ và trẻ em gái cần được hỗ trợ nhân đạo

  Với chủ đề “Chốn bình yên sau cơn bão”, Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2015 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) nhấn mạnh rằng các nhu cầu cơ bản liên quan tới sinh đẻ an toàn, kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản cần được ưu tiên trong hệ thống chăm sóc y tế các nước.
 • Ngày lịch sử của phụ nữ Saudi Arabia

  Ngày 12/12, lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia được thực hiện quyền của mình trong cuộc bầu cử các hội đồng thành phố...
 • Nepal có nữ Tổng thống đầu tiên

  Giành 327/549 phiếu bầu của nghị sĩ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Quốc hội Nepal ngày 28-10 vừa qua, nữ Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản Nepal Maoist thống nhất (UCPN), bà Bidhya Devi Bhandari đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này.
 • Nhà khoa học nữ Trung Quốc đạt Nobel Y học 2015

  Ngày 05/10, Giải Nobel Y học 2015 cùng được trao cho nữ khoa học gia của Trung Quốc, bà Youyou Tu và hai nhà khoa học người Ireland và Nhật Bản. Bà Youyou Tu trở thành người đầu tiên của Trung Quốc và là người phụ nữ thứ 12 trên thế giới được nhận giải thưởng danh giá này.
 • Nữ Giám đốc điều hành đầu tiên của đại học Oxford

  Nữ GS.TS. 57 tuổi Louise Richardson vừa được Hội đồng quản trị Trường đại học Oxford (Anh) bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (CEO)cuối tháng 5 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị lãnh đạo cơ sở giáo dục danh tiếng nhất thế giới, có bề dày lịch sử hơn 9 thế kỷ kể từ năm 1096.
 • Cựu phó Tổng Thư ký LHQ muốn thành Tổng thống

  "Bằng cách thực hiện những tuyên bố của mình, tôi sẽ xây dựng một nền kinh tế hiện đại và độc lập có lợi cho tất cả người dân Tanzania" - Asha-Rose Migiro
 • “Chính phủ nữ quyền” ở Thụy Điển

  Tiếp nối truyền thống là một trong những quốc gia hàng đầu về bình đẳng giới, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven khi đắc cử hồi tháng 9/2014 đã bổ nhiệm tới 12 bóng hồng trong tổng số 24 thành viên nội các chính phủ.
 • Nữ cựu ngoại trưởng Hillary Clinton chính thức ứng cử Tổng thống Mỹ

  Chủ nhật vừa qua (12/4), bà Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016.
 • Những phụ nữ dưới 35 tuổi đang thay đổi thế giới công nghệ cao

  Trong hơn một thập kỷ qua, ngành công nghệ cao đã đón nhận làn gió mới đến từ những người lãnh đạo là nữ giới. Thế hệ nữ doanh nhân này thực sự đang góp phần thay đổi định kiến rằng thế giới công nghệ chỉ dành cho nam giới. Dưới đây là danh sách những 'bóng hồng' trẻ tuổi và tài năng đang làm thay đổi thế giới công nghệ cao được tạp chí nổi tiếng dành cho phụ nữ Glamour bình chọn.
 • Chân dung nữ tiến sĩ 7X xinh đẹp ứng viên Tổng thống Ba Lan

  Nữ nghị sĩ Quốc hội Magdalena Ogorek (1979) đã gây chấn động khi tuyên bố tranh cử tổng thống Ba Lan tại cuộc bầu cử vào ngày 10/5 tới đây.
 • Nữ bác sĩ quan trọng nhất thế giới

  Đó chính là bà Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 • Nhà toán học nữ đầu tiên đạt Giải thưởng Filelds.

  Nữ GS.TS. toán học Maryam Mirzakhani (người Iran) đã trở thành chủ nhân nữ đầu tiên của Huy chương Fields danh giá - giải thưởng được so sánh như giải Nobel Toán học.
 • Người phụ nữ đầu tiên chính thức đứng đầu FED

  Bà Janet Yellen vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu cơ quan tài chính quyền lực nhất của nước Mỹ.
 • Đức sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên trong lịch sử

  Bà Ursula von der Leyen,người từng giữ cương vị Bộ trưởng Lao động và Xã hội sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức. Việc bổ nhiệm bà Ursula von der Leyen đã làm dấy lên những đồn đoán cho rằng, bà Angela Merkel muốn chọn bà làm người kế nhiệm cương vị Thủ tướng trong tương lai.

 • Thái Lan: Xác lập bình đẳng giới trong Hiến pháp

  Bình đẳng giới (BĐG) ở Thái Lan được thể hiện trong các quy định của Hiến pháp, pháp luật, chính sách và cơ chế giám sát thực thi. Hiến pháp Thái Lan xác lập các quyền bình đẳng giữa nam và nữ, đây được coi là một sự bảo đảm pháp lý cao nhất và quan trọng nhất cho việc thúc đẩy BĐG. Thái Lan thường có sự điều chỉnh về hệ thống luật pháp cũng như có một hệ thống cơ chế giám sát thực thi và bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ.

 • Những kỳ tích của nữ vận động viên thế giới

  * Kỳ tích của nữ vận động viên bơi lội 64 tuổi
 • Phụ nữ Xinh-ga-po tiến bộ trong một đất nước phát triển

  Từ một nước nhỏ về diện tích, nghèo về tài nguyên thiên nhiên, ít về dân số, mang nặng những dấu ấn truyền thống của văn hóa, tôn giáo và sắc tộc, gần 50 năm qua, đến nay, Xinh-ga-po đã là một phần của thế giới với nhiều chỉ số phát triển đứng thứ hạng cao. Trong một đất nước phát triển, chắc chắn, phụ nữ sẽ có nhiều cơ hội để tiến bộ.

 • “Nữ tướng” tài chính đầu tiên của Microsoft

  Từ tháng 6, bà Amy Hood, người Mỹ, sẽ đảm nhiệm chức Giám đốc tài chính của hãng Microsoft, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này tại hãng sản xuất phần mềm máy tính nổi tiếng thế giới.
 • Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga - Valentina Matviyenko: Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất xứ sở Bạch Dương

  Ngày 4/3 vừa qua, bảng xếp hạng 10 phụ nữ có ảnh hưởng nhất nước Nga đã được công bố với vị trí dẫn đầu thuộc về Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.
 • Phụ nữ ngày càng thông minh hơn

  Mới đây, nhóm chuyên gia tâm lý ở ĐH Otago (New Zealand) đã công bố nghiên cứu mang tên: Thế kỷ XXI con người thông minh hơn? Nghiên cứu cho thấy, lần đầu tiên trong 100 năm trở lại đây, chỉ số số thông minh (IQ) của phụ nữ bắt đầu trộ hơn nam giới.
 • Một số kỷ lục thế giới của phụ nữ 5 châu

  1. Nữ du hành vũ trụ đầu tiên của thế giới: Valentina Téreshkova (Nga) sinh năm 1937, là người phụ nữ đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ ngày 16/6/1963 khi 26 tuổi trên tàu Phương Đông 6, cất cánh từ sân bay Bai Konua, chị đã bay 48 vòng quanh trái đất dài 2 triệu km và trở về trái đất an toàn sau 70 giờ 41 phút.
 • Một số kỷ lục thế giới của phụ nữ 5 châu

  1. Nữ du hành vũ trụ đầu tiên của thế giới: Valentina Téreshkova (Nga) sinh năm 1937, là người phụ nữ đầu tiên của thế giới bay vào vũ trụ ngày 16/6/1963 khi 26 tuổi trên tàu Phương Đông 6, cất cánh từ sân bay Bai Konua, chị đã bay 48 vòng quanh trái đất dài 2 triệu km và trở về trái đất an toàn sau 70 giờ 41 phút.
 • Bước thay đổi ngoạn mục về nữ quyền

  Hơn 1 thế kỷ qua đi, kể từ ngày 8/3/1910, thế giới chứng kiến những bước thay đổi ngoạn mục về nữ quyền. Phụ nữ giờ đây đã tiến công vào cả những lĩnh vực vốn là lãnh địa của đàn ông như làm bộ trưởng quốc phòng, điều kiển tàu vũ trụ, thậm chí là đứng trên đỉnh cao quyền lực “nói một tiếng triệu người nghe”.

 • Đức: Phụ nữ mở rộng tầm ảnh hưởng trong hệ thống chính trị

  Việc có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử trở thành nguồn khích lệ một thế hệ phụ nữ ở Đức mở rộng tầm ảnh hưởng trong hệ thống chính trị. Sự trỗi dậy không chỉ dừng lại ở con số ¼ các bang của Đức hiện nay do phụ nữ lãnh đạo mà còn ở phong cách điều hành mới mẻ. Nữ quyền tại Đức được dự báo sẽ mạnh mẽ hơn khi đường lối tranh cử nhiệm kì thức 3 của Thủ tướng Angela Merkel hứa hẹn tập trung vào trao quyền cho phụ nữ.

 • Nữ tổng thống Hàn Quốc nhậm chức

  “Trên cương vị Tổng thống Hàn Quốc, tôi sẽ nỗ lực hoàn thành ý nguyện của người dân, làm hồi sinh nền kinh tế, mang tới hạnh phúc cho người dân và sự phồn vinh của nền văn hóa chúng ta”, là cam kết làm sống lại nền kinh tế Hàn Quốc đang gặp khó khăn nữ Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên.
 • Bắc Kinh với chính sách hỗ trợ phụ nữ

  Vừa qua, Phó thị trưởng Bắc Kinh Ding Xiangyang cho biết, từ năm 2015, sau khi chương trình thử nghiệm được áp dụng trên toàn thành phố, phụ nữ ở Bắc Kinh sẽ được kiểm tra y tế miễn phí nếu họ muốn có thai.
 • Ấn Độ thành lập tổ công tác bảo vệ phụ nữ

  Ngày 2-12, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố thành lập tổ công tác gồm 13 thành viên do Thứ trưởng an ninh nội địa R.K.Singh đứng đầu để đánh giá “các vấn đề an ninh" cho phụ nữ ở thành phố New Delhi.

TÂM ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Video