Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Thúc đẩy kết nối, tăng khả năng tiếp cận nguồn lực cho phụ nữ, doanh nghiệp nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh
16:3' 8/11/2019
Diễn đàn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp- phát triển kinh doanh

Đó là vấn đề nổi bật được quan tâm tại diễn đàn Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp- phát triển kinh doanh do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan Việt Nam (SNV) đồng tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 08/11/2019.

Diễn đàn có sự tham gia của các đại biểu đến từ Bộ ngoại giao Hà Lan, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các bộ, ngành, tổ chức chính trị; lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN một số tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo cho biết, Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019” do Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia công bố, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục với gần 102.300 doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng mạnh, đạt 12,6 tỷ đồng, mức cao nhất trong những năm trở lại đây. Trong đó, doanh nhân nữ đóng góp khoảng 30% GDP, tạo việc làm cho khoảng 30% lực lượng lao động, nhất là lao động nữ. Doanh nhân nữ thường được đánh giá cao về thực hiện trách nhiệm xã hội, nâng cao quyền năng cho phụ nữ và quan tâm đến phát triển sản xuất sạch, an toàn.

Phó Chủ tịch Hội Đỗ Thị Thu Thảo đánh giá, qua 3 năm triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ Khởi nghiệp, Hội LHPN Việt Nam đã góp phần thúc đẩy trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ tự tạo việc làm và giải quyết việc làm cho nhiều phụ nữ khác mang tính bền vững trong bối cảnh thay đổi cơ cấu kinh tế, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt đối với phụ nữ ở khu vực nông nghiệp nông thôn, vùng xâu vùng xa, trên nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mang tính đơn thuần.

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội Đỗ Thị Thu Thảo khai mạc Diễn đàn


Phó Chủ tịch Hội mong muốn thông qua Diễn đàn sẽ giúp các cấp Hội có được những định hướng, gợi mở hữu ích trong việc xác định nội dung, phương thức hoạt động
từ vận động, tuyên truyền, thuyết phục sang giai đoạn hỗ trợ, kết nối để đem đến quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Đồng thời từ Diễn đàn có thể đề cậpnhững vấn đề mới, giải pháp giúp Hội LHPN Việt Nam đề xuất chính sách, thúc đẩy các giải pháp phát triển tài chính toàn diện nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển kinh doanh.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ một số chuyên đề, qua đó cùng nhìn nhận lại những thuận lợi, khó khăn về: Thực hiện Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội LHPN Việt Nam thời gian qua; Hệ sinh thái khởi nghiệp với việc đảm bảo sản phẩm khởi nghiệp từ ý tưởng của phụ nữ được tham gia chương trình OCOP (mỗi làng một sản phẩm); Chiến lược tài chính toàn diện, sự góp mặt của các tổ chức tài chính nhằm phát triển các sản phẩm tài chính và phi tài chính, cách tiếp cận mới cho phụ nữ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ, hướng đi cho nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.

 Ảnh minh họa

 Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng


Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng trong tham luận tại diễn đàn chia sẻ, 3 sáng kiến được coi là sáng giá của quốc tế mà Việt Nam có thể nghiên cứu, áp dụng gồm: Mô hình đại lý ngân hàng - mô hình cộng tác giữa ngân hàng với các đại lý bán lẻ phi ngân hàng để cung cấp những dịch vụ tài chính tại những nơi ngân hàng không có chi nhánh; Mô hình Tài khoản cấp độ - loại tài khoản chuyên dùng để cho việc chuyển và nhận các khoản thanh toán cần thiết với công dân (nhận tiền lương, trợ cấp, chi trả hóa đơn dịch vụ công); Mô hình Giáo dục tài chính nhằm cung cấp những kiến thức tài chính cơ bản để phụ nữ có thể tự bảo vệ mình, lựa chọn những dịch vụ phù hợp, biết cách quản lý chi tiêu
, phát triển kinh tế cho gia đình.

Bà Hiền cho biết, thực tế ở Việt Nam hiện nay, việc tiếp cận tài chính trong khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp với tài chính còn khó hơn rất nhiều, bởi có quá nhiều thách thức và rủi ro. Vì vậy khởi nghiệp trong lĩnh vực này đòi hỏi sự sáng tạo, bứt phá và phải có giải pháp hết sức cụ thể, phải biết chuyển giao rủi ro bằng cách sử dụng các dịch vụ bảo hiểm khởi nghiệp. Hiện nay, ở Việt Nam sản phẩm bảo hiểm cho cá nhân/đơn vị khởi nghiệp chưa có, hoặc chưa phổ biến... Chính vì vậy, thực hiện thành công chiến lược toàn diện là giải pháp quan trọng giúp phụ nữ có thể tiếp cận được các nguồn vốn, dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh.

 Ảnh minh họa

 Phiên thảo luận bàn tròn


Tại phiên thảo luận bàn tròn, các đại biểu tập trung vào vấn đề tiếp cận vốn vay, các dịch vụ vốn vay cũng như những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả cách dịch vụ vốn vay cho phụ nữ, doanh nghiệp nữ khởi nghiệp hiện nay.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc khối Doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngân hàng VP Bank cho biết, ngân hàng VP bank hiện có gói vốn riêng cho doanh nghiệp nữ, là ngân hàng đầu tiên có chiến lược phục vụ cho phân khúc này và có chính sách hỗ trợ phụ nữ trong nâng cao năng lực tài chính; đồng thời xác định phụ nữ là đối tượng khách hàng tiềm năng, có chỉ số an toàn về nợ cao, phụ nữ có những đặc tính phù hợp với chiến lược khách hàng của VP Bank.

Ông Phạm Dũng Nam, chuyên gia, Giám đốc văn phòng Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (đề án 844) của Chính phủ Việt Nam cho rằng không hề có khoảng cách giữa nam và nữ trong khởi nghiệp, tuy nhiên phụ nữ thường phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực về tinh thần khi gia đình, xã hội chưa ủng hộ, tin tưởng vào khả năng của họ. Do đó, rất cần có chiến lược truyền thông thay đổi nhận thức về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, đồng thời phải có sự biểu dương, khen thưởng những tấm gương phụ nữ thành công để tạo cảm hứng lan tỏa trong xã hội.

 Ảnh minh họa

 Ông Phạm Dũng Nam, chuyên gia, Giám đốc văn phòng Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia


Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh cho biết, Hội LHPN tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu, qua đó tạo được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, tổ chức triển khai tới tất cả các cấp Hội, qua đó đã lựa chọn được trên 700 ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, có 20 ý tưởng được trao giải cấp tỉnh và 2 ý tưởng được lọt vào top 20 ý tưởng xuất sắc tại vòng chung khảo của Trung ương. Hiện, đề án 939 đã được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt hỗ trợ kinh phí lên tới 70 tỷ triển khai cho phụ nữ vay vốn để khởi nghiệp kinh doanh với lãi suất ưu đãi.

 Ảnh minh họa

 Giám đốc SNV Việt Nam, bà Alison Rusinow


Giám đốc SNV Việt Nam, bà
Alison Rusinow cho rằng, Diễn đàn đã rất ý nghĩa khi đưa ra được các khuyến nghị về cần có chỉ số cụ thể về bao nhiêu phụ nữ, doanh nghiệp nữ được tiếp cận vốn vay, được vay vốn ngân hàng để khởi nghiệp; có cam kết rõ ràng, các hành động để các dịch vụ tài chính, các ngân hàng, các chương trình chủ động tiếp cận với phụ nữ, thu hút họ tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế; lắng nghe nhu cầu của các doanh nghiệp nữ, phụ nữ; đưa thông tin đến được với các đối tượng cần vay vốn để hỗ trợ họ thiết thực, hiệu quả.

Một số kết quả triển khai Đề án Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội LHPN Việt Nam:

- 7 triệu hội viên phụ nữ được tuyên truyền; 60.229 cán bộ được tập huấn về Đề án

- 35.670 ý tưởng khởi nghiệp tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, 33.465 phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp được tập huấn, 55 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc, tiêu biểu được trao giải, hỗ trợ tại Ngày Phụ nữ khởi nghiệp cấp Trung ương

- 33.335 phụ nữ khởi sự, kinh doanh, khởi nghiệp, 10.000 phụ nữ được hỗ trợ vốn với tổng số vốn 100 tỷ đồng

- 8.000 doanh nghiệp được tư vấn, đào tạo, vay vốn; 510 doanh nghiệp được thành lập mới.

 


 Ảnh minh họa

 Các đại biểu tham dự Diễn đàn


VH