Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Uống có trách nhiệm thực hiện An toàn giao thông vì gia đình hạnh phúc – mô hình hiệu quả của Hội LHPN Việt Nam
18:46' 11/9/2019
Tiểu phẩm truyền thông về uống có trách nhiệm vì hạnh phúc của mỗi gia đình

Hưởng ứng năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019, trong khuôn khổ Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Hiệp hội các Doanh nghiệp Rượu Châu Á – Thái Bình Dương, tại 5 tỉnh/thành Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Trị, Đắc Lắc, Bình Phước đã triển khai xây dựng 15 mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông vì gia đình hạnh phúc”.

Chương trình Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông vì gia đình hạnh phúc nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng; giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các hình thức, sáng kiến tuyên truyền Uống có trách nhiệm, phát huy vai trò tích cực của hệ thống Hội và mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tham gia đảm bảo ATGT, phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giải quyết các vấn đề bức xúc của xã hội, thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong tình hình mới.

Chương trình đã được thực hiện thành công từ năm 2017 – 2018 với kết quả xây dựng được 50 mô hình “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm (UCTN) thực hiện ATGT” tại 11 tỉnh/thành: Cần Thơ, Hà Nam, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định, Hà Nội, Ninh Bình, thu hút trên 2.500 thành viên là hội viên, phụ nữ và nam giới tham gia.

Năm 2019 TW Hội tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình ra 5 tỉnh mới với 15 mô hình thu hút sự tham gia của 750 thành viên là cán bộ, hội viên, phụ nữ và nam giới; đồng thời huy động sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đồ uống có cồn, đóng góp trách nhiệm xã hội trong truyền thông, lan tỏa thông điệp nâng cao nhận thức uống có trách nhiệm cho cộng đồng tại hầu hết các địa phương trong cả nước.

Tại 15 mô hình đã tổ chức các hoạt động ra mắt và ký cam kết của 750 thành viên. Các buổi lễ ra mắt mô hình đều có sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp và sự cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị vào công tác tham gia đảm bảo an toàn giao thông; đặc biệt là vận hành hoạt động của mô hình UCTN nhằm phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng rượu bia, gây tai nạn giao thông, gây bạo lực gia đình đối và các tác động khác với phụ nữ, trẻ em.

Cùng với ra mắt mô hình, Hội đã tổ chức truyền thông cho các thành viên về Uống có trách nhiệm, các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu bia, nhấn mạnh và kêu gọi phát huy vai trò của phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng nâng cao nhận thức thực hiện an toàn giao thông, đặc biệt đối với việc uống rượu bia vì an toàn giao thông vì cộng đồng hạnh phúc. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên nòng cốt về nội dung chương trình UCTN, phương pháp giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông, vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong công tác đảm bảo trật tự ATGT… Sau tập huấn, các báo cáo viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng, áp dụng để tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, người dân trong cộng đồng thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông, uống có văn hóa, có trách nhiệm. Cùng với đó, Hội đã tổ chức giao lưu sáng kiến truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa, qua đó lan tỏa thông điệp từ nhiều góc độ khác nhau tới hàng ngàn người. Bên cạnh đó là sự vận động, kết nối với các cơ sở nhà hàng và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tham gia và phối hợp thực hiện có hiệu quả mô hình.

Việc tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp về Uống có trách nhiệm thực sự tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến nhận thức cũng như hành vi của thành viên tham gia mô hình, giúp các thành viên được củng cố, nâng cao kiến thức, áp dụng vào thực tiễn cuộc sống; đồng thời trở thành những người trực tiếp đi tuyên truyền, chia sẻ kiến thức và nhắc nhở, vận động người thân xung quanh mình về uống có trách nhiệm.

Các hoạt động truyền thông về UCTN triển khai tại các địa phương rất sôi nổi, nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp Ủy đảng, chính quyền, các ban ngành địa phương; sự chủ động, trách nhiệm, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Hội các cấp; sự tham gia nhiệt tình, tự nguyện của cán bộ, hội viên, phụ nữ. Các mô hình được các cấp, các ngành đánh giá cao về sự năng động, sáng tạo, phù hợp thực tiễn, phát huy được vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN các cấp trong tham gia đảm bảo ATGT, góp phần thiết thực cùng cả nước giảm thiểu TNGT trên cả 3 tiêu chí, hướng đến xây dựng xã hội an toàn, văn minh.

Quỳnh Như, Ban GĐXH, TW Hội