Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Gương sáng hội viên phụ nữ tỉnh Thanh Hóa
9:36' 5/7/2019
Chị Nguyễn Thị Như, chi hội trưởng thôn Đồng Trư, xã Thành Công, huyện Thạch Thành là một tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

Các chị mỗi người một hoàn cảnh, một cách vươn lên vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình ổn định, nuôi dạy con ngoan, trở thành những tấm gương giản dị giữa đời thường, được chị em và bà con xung quanh yêu quý, trân trọng.

- Người phụ nữ dân tộc Thái vươn lên từ nghèo khó

Chị Vi Thị Duy (sinh năm 1970), người dân tộc Thái ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa vốn là hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo. Quyết tâm không để cái nghèo đeo bám mãi và phải phát triển kinh tế để lo cho con cái được học hành, chị Duy bàn bạc với chồng, mạnh dạn đề nghị Hội Phụ nữ tạo điều kiện cho vay từ nguồn vốn chính sách cho hộ nghèo được 20 triệu đồn. Từ số vốn đó, anh chị đầu tư vào chăn nuôi lợn nái và lợn thương phẩm. Được Hội Phụ nữ đưa đi tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, đồng thời tự mày mò học hỏi kinh nghiệm của các chị em trong thôn, chị Duy đã áp dụng các kiến thức học được vào chăn nuôi, nhờ đó, lứa lợn đầu tiên xuất chuồng đã mang về cho gia đình chị thu nhập trên 10 triệu đồng. Có thêm vốn, chị tiếp tục mở rộng chăn nuôi. Hiện nay, gia đình chị nuôi 06 con lợn nái sinh sản, 58 con lợn thịt, trồng 4ha luồng. Tổng thu nhập của gia đình hàng năm trên 100 triệu đồng. Kinh tế gia đình chị dần ổn định, năm 2018 gia đình chị đã thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá giả trong thôn.

Chị Duy tâm sự: “Chị có được như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, đặc biệt là của chị em hội viên phụ nữ. Tham gia sinh hoạt Hội LHPN, được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi, được gặp gỡ, chia sẻ vui buồn với chị em trong chi hội… Những hoạt động đó đã động viên, khích lệ chị càng cố gắng vươn lên, phấn đấu hơn nữa trong lao động sản xuất”.

Chính vì vậy, chị Duy rất tích cực tham gia các phong trào của Hội. Chị luôn chia sẻ với những chị em có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ về vốn, con giống, kinh nghiệm để chị em phát triển kinh tế. Với sự nhiệt tình trách nhiệm của chị, hàng năm chị đều đạt danh hiệu hội viên xuất sắc, gia đình văn hóa. Chị là một điển hình phụ nữ vượt nghèo, được chị em phụ nữ trong chi hội yêu quý.

- Chi hội trưởng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Nguyễn Thị Như (sinh năm 1968), chi hội trưởng thôn Đồng Trư, xã Thành Công, huyện Thạch Thành là một tấm gương sáng làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiệt tình tham gia phong trào và hoạt động công tác Hội.

Trước đây gia đình thuộc hộ cận nghèo của thôn, hai vợ chồng chị Như chỉ biết gắn bó với làm nông nghiệp. Chị Như cho biết, năm 2016, khi tham gia câu lạc bộ “xây dựng gia đình 5 không 4 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, sạch đường làng), lúc đó gia đình chị mới chỉ đạt được 6/9 tiêu chí của CLB, còn các tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, môi trường chưa đạt.

Được sự động viên, giúp đỡ của các chị em trong CLB, chị Như vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn NHCSXH, đầu tư mua 5 con dê sinh sản, 2 con trâu đực giống. Ngày tháng qua đi, bằng sự nỗ lực, cần cù, ham học hỏi của mình, chị Như đã hình thành mô hình kinh tế tổng hợp (trồng mía, nuôi lợn, nuôi trâu, nuôi dê, trồng cây ăn quả, trồng rau màu…) cho thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Cuộc sống gia đình chị đã khởi sắc và khấm khá, đặc biệt, gia đình chị đã giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Là chi hội trưởng phụ nữ của thôn, chị đã vận động chị em tích cực tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 4 sạch”, trong đó nổi bật là đăng ký thực hiện “Đoạn đường do chi hội phụ nữ tự quản”, định kỳ vào ngày chủ nhật hàng tuần chị chị em trong chi hội cùng nhau quét dọn sạch sẽ, thu dọn và xử lý rác thải hợp vệ sinh; trồng được 2,5 km đường hoa. Gia đình chị ủng hộ 3 tấn xi măng và 23 ngày công lao động, trị giá gần 10 triệu đồng để xây dựng đường bê tông nông thôn. Việc làm của chị được chính quyền, bà con nhân dân và chị em ghi nhận, đánh giá cao.

- Thay chồng vượt khó nuôi con trưởng thành

Chị Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1973), ở thôn Đầm Sen, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung có hoàn cảnh gia đình khó khăn khi chồng chị bị bệnh mất sớm (vào năm 2003) lúc hai con chị cháu lớn mới học lớp 6, cháu bé mới được 3 tuổi.Để trang trải khoản nợ nần do thuốc thang chạy chữa bệnh cho chồng cũng như thay chồng nuôi dạy các con, hằng ngày, chị Lan không quản nắng mưa, sớm tối cần mẫn chăm sóc ruộng vườn, chăn nuôi ngan, vịt, thỏ để cung cấp giống cho bà địa phương, nuôi lợn... Ngày qua ngày, nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, các con chị đều đạt thành tích cao trong học tập, được nhận học bổng và ra trường có việc làm ổn định. Người con trai lớn của chị đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP HCM, có việc làm ổn định còn con gái út đang là sinh viên giỏi của trường Đại học Ngân hàng TPHCM. Chị phấn khởi khoe, cháu lớn mỗi tháng thường gửi tiền về phụ giúp mẹ tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và nuôi em ăn học.

Trịnh Yên- Hội LHPN tỉnh