Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Nam Định: Cán bộ Hội cơ sở tâm huyết với phong trào
9:23' 13/6/2019
Chị Duyên (đứng) tại cơ sở sản xuất của tổ phụ nữ đan mây tre

Trong những năm qua, Hội LHPN xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong triển khai hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương, nhiều năm liền được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt năm 2018, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam đã tặng Bằng khen cho BCH Hội LHPN xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Góp phần làm nên thành tích đó, không thể không kể đến vai trò của chị Trần Thị Duyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hồng.

Nghĩa Hồng là xã có 80% lao động nữ làm nông nghiệp, có nghề phụ phát triển mạnh, nhiều chị em làm trong các công ty, cụm công nghiệp trên địa bàn. Để thu hút hội viên tham gia, gắn bó với tổ chức Hội, chị Duyên đã bàn bạc với Ban Chấp hành Hội LHPN xã chú trọng tìm giải pháp đổi mới và nâng cao hiệu quả, chất lượng của các buổi sinh hoạt chi hội, tích cực chăm lo bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên, từ đó để chị em nhận thấy được lợi ích khi tham gia sinh hoạt và tổ chức Hội.

Nhận thức rõ trách nhiệm và vai trò của tổ chức Hội trong tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã đã phát động, thực hiện phong trào ‘Phụ nữ Nghĩa Hồng tham gia xây dựng nông thôn mới’, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ gương mẫu, đi đầu tự nguyện đóng góp tiền của xây dựng đường giao thông liên thôn, liên xóm, bê tông hóa đường ra đồng; tự nguyện tham gia BHYT nâng mức bảo hiểm toàn xã đạt và vượt chỉ tiêu giao.

Đồng thời, chị cùng các thành viên BCH Hội LHPN xã đã chủ động tìm hiểu nghề phụ, tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền có kế hoạch đưa nghề phụ về địa phương dạy cho lực lượng lao động nhàn rỗi. Kết quả đến nay đã đào tạo nghề cho hơn 200 lao động nữ, có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 3-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2018,chị cùng BCH Hội khảo sát, xây dựng thành công mô hình ‘Tổ liên kết phụ nữ sản xuất rau an toàn’ với 15 thành viên là các hộ gia đình tham gia, sản xuất trên diện tích đất gần 3 ha,trồng cây vụ Đông,vụ Xuân với các loại cây có giá trị kinh tế cao, đảm bảo an toàn thực phẩm như: cà chua,dưa leo, rau màu các loại, cho thu nhập từ 5-7 triệu đồng/thành viên/vụ. Để mô hình duy trì hiệu quả, tiếp tục nhân rộng, chị đã chủ động tham mưu, phối hợp với Hội LHPN huyện tăng cường xã hội hóa,tập trung đầu tư 1 ha diện tích trồng rau sạch đạt hiệu quả kinh tế cao được mọi người đến thăm quan học tập. Từ mô hình này, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nghĩa Hồng đã khuyến khích hội viên, phụ nữ chuyển đổi cơ cấu nghề. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ ‘Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường’.

Để giúp chị em biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chị Duyên cùng Hội LHPN xã chủ động phối hợp với các ngành, tổ chức liên quan tổ chức 4 hội nghị tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật trồng cây trên đất hai lúa cho 750 hội viên, phụ nữ. Sau khi được tập huấn, chị em đã áp dụng vào trồng các sản phẩm cà chua nhót, dưa chuột bao tử xuất khẩu, nâng cao chất lượng ATTP và tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Tranh thủ khai thác các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, quỹ TYM, quỹ tiết kiệm tại chi hội… để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đến nay, tổng số vốn dư nợ do Hội LHPN xã Nghĩa Hồng quản lý là 11,2 tỷ đồng, cho 450 hộ vay, trong đó có 62 hộ do phụ nữ nghèo là chủ hộ, đã có 9 hộ vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt là từ nguồn vốn quỹ TYM, từ 2016đến nay, Hội đã giải ngân trên 1 tỷ đồng với 97 chị em đang tham gia vay vốn, hỗ trợ chị em làm nghề đan bèo bồng, phát triển chăn nuôi, thu nhập từ 3-3,5 triệu đồng/tháng.

Trong quá trình công tác, chị Duyên thường xuyên tham dự sinh hoạt chi hội để lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của chị em để kịp thời có những kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên đảm bảo quyền và lợi ích cho hội viên. Từ những việc làm thiết thực đó, Hội LHPN xã Nghĩa Hồng đã tạo niềm tin, sự gắn bó của chị em với tổ chức Hội, thu hút chị em tham gia sinh hoạt ngày càng đông. Tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 90%, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Hội viên, phụ nữ tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua của Hội, của địa phương, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.

Với tư duy đổi mới, sáng tạo, phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của người cán bộ Hội cơ sở, chị Trần Thị Duyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hồng đã được BTV Hội LHPN huyện Nghĩa Hưng ghi nhận, đánh giá cao; chị em phụ nữ tin yêu, quý trọng, thành tích của Hội LHPN xã nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp các ngành và Hội cấp trên khen thưởng, góp phần xây dựng nông thôn mới, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trần Thị Đậu, HPN xã Nghĩa Hồng