Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trở về từ Hàn Quốc tái hòa nhập bền vững
13:10' 6/6/2019
Các thành viên của Đoàn khảo sát dự án khả thi tiền dự án của KOICA Hàn Quốc tại buổi làm việc

“Trao quyền cho Phụ nữ Việt Nam di cư trở về từ Hàn Quốc và gia đình của họ” là Dự án ODA mà cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) sẽ hỗ trợ Việt Nam nhằm giúp phụ nữ Việt Nam từ Hàn Quốc trở về tái hoà nhập cộng đồng.

Sáng 5/6/2019, tại Hà Nội, đại diện Hội LHPN Việt Nam và một số cơ quan chức năng của Việt Nam đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát tiền khả thi dự án “Trao quyền cho Phụ nữ Việt Nam di cư trở về từ Hàn Quốc và gia đình của họ” để trao đổi các nội dung liên quan đến Dự án.

Tại buổi làm việc, KOICA Hàn Quốc cho biết: Dự án sẽ được triển khai tại 5 tỉnh/thành phố có nhiều phụ nữ trở về từ Hàn Quốc trở về (Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Cần Thơ, Hậu Giang) trong vòng 30 tháng từ năm 2019-2021 với tổng trị giá 1 triệu USD. Phía Koica sẽ hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam nghiên cứu, xây dựng nguồn dữ liệu về phụ nữ Việt Nam hồi hương; xây dựng Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ di cư trở về ở trung ương và địa phương. Các Trung tâm này là nơi cung cấp các dịch vụ cần thiết cho phụ nữ hồi hương và gia đình họ; nơi mọi người trao đổi, chia sẻ thông tin; có  phòng đọc, nơi vui chơi cho trẻ em. Cán bộ làm việc tại các Trung tâm này sẽ được Koica hỗ trợ nâng cao kỹ năng, chuyên môn để thực hiện hiện tốt vai trò tư vấn, hướng dẫn phụ nữ hồi hương sớm tái hòa nhập cộng đồng; hỗ trợ chị em hoàn tất các thủ tục giấy tờ pháp lý...

Cuộc làm việc cũng là dịp để hai bên đưa ra những đề xuất, mong muốn hướng tới việc hỗ trợ tốt hơn cho phụ nữ di cư trở về trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Qua cuộc làm việc này, Koica Hàn Quốc hiểu thêm thực trạng, tình hình, nhu cầu của phụ nữ Việt Nam hồi hương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em di cư trở về sau hôn nhân có yếu tố nước ngoài; những vấn đề liên quan đến hoạt động động hỗ trợ của bộ, ngành trong việc giúp đỡ phụ nữ di cư trở về và gia đình của họ.

 Ảnh minh họa

 Đoàn khảo sát trao đổi với đại diện các bộ ngành của Việt Nam


Được biết, Đoàn khảo sát sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 2-8/6/2019. Đây là lần thứ 2 KOICA Hàn Quốc thực hiện khảo sát dự án “Trao quyền cho Phụ nữ Việt Nam di cư trở về từ Hàn Quốc và gia đình của họ” theo quy trình xây dựng, tài trợ và tiếp nhận dự án ODA. Mục đích khảo sát lần này là khảo sát khả thi và xây dựng kế hoạch thực hiện Dự án.

Trước đó, Đoàn khảo sát đã làm việc với Cơ quan Di cư Liên hiệp quốc tại Việt Nam (IOM), làm việc với Hội LHPN TP. Hải Phòng và phỏng vấn nhóm phụ nữ di cư trở về trên địa bàn thành phố Hải phòng. Sau buổi làm việc 5/6, Đoàn khảo sát sẽ tiếp tục làm việc với Tổng cục Thống kê và IOM. Ngày 7/6, Đoàn sẽ làm việc với Hội LHPN Việt Nam và IOM để thảo luận về báo cáo cuối cùng.

(Hồng Minh / TTTT)