Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Lào Cai: Nữ Trưởng thôn vùng cao biên giới Nậm Sò
9:13' 6/5/2019
Trưởng thôn Đặng Thị Dẩn trao đổi chương trình hoạt động với Bí thư Chi bộ

Nhiều năm là Trưởng thôn Nậm Sò, bà Đặng Thị Dẩn đã nỗ lực không ngừng trong tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hỗ trợ nhân dân kỹ thuật và cách thức vay vốn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế.

Bà Đặng Thị Dẩn cho biết: Thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có 78 hộ, 322 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,5% (2 hộ), gồm 3 dân tộc sống xen kẽ nhau. Với đặc thù là thôn vùng cao biên giới, cuộc sống của bà con nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp… Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận của bà con nhân dân, đời sống của bà con có nhiều thay đổi. Trình độ dân trí được nâng lên; việc sản xuất, giao thương hàng hóa gặp nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, với đặc điểm là thôn có đường biên giới tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), có nhiều tuyến đường tiểu ngạch cho người qua lại biên giới, đặc biệt là đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em và tội phạm ma túy… gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Là một người được nhân dân tín nhiệm, có tiếng nói trong thôn, bà Đặng Thị Dẩn đã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nắm được chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước tuyên truyền để nhân dân luôn cảnh giác với các loại tội phạm, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc chống phá nhà nước; đồng thời tuyên truyền để nhân dân hai khu vực biên giới luôn giữ mối đoàn kết hữu nghị trong việc góp công, góp sức vận động nhân dân sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia phong trào tổ tự quản đường biên mốc giới do ban công an xã xây dựng. Nhờ đó, những năm qua tình hình an ninh biên giới luôn luôn ổn định, không để cho người xấu có cơ hội lợi dụng nhân dân trong việc vượt biên đi làm thuê trái phép, di cư tự do, chống phá Đảng và Nhà nước.

Những năm qua, bà đã kịp thời phát hiện và báo cho biên phòng, cấp ủy, chính quyền xử lý 5 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, 2 vụ buôn bán phụ nữ qua biên giứi, 6 vụ xuất cảnh trái phép… vận động nhân dân cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt, trong năm 2018, bản thân bà đã tuyên truyền, vận động được hộ đồng bào dân tộc Mông bỏ đạo Tin lành quay trở lại tín ngưỡng truyền thống; đồng thời vận động bà con thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, bản, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi… Với những nỗ lực của bà Dẩn, hiện thôn Nậm Sò không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm. Hằng năm, trên 95% số hộ trong thôn được công nhận gia đình văn hóa, tập thể thôn 3 năm liền được công nhân khu dân cư xuất sắc.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, bà Dẩn còn đi đầu trong việc phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Bà đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao thu nhập cho nhân dân. Bà là người trực tiếp đến từng nhà, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, giúp bà con thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo rõ rệt. Tiêu biểu như mô hình vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả từ cây ngô, cây lúa sang trồng dứa. Đến nay, 100% hộ dân đã trồng dứa cho thu hoạch cao, mỗi ha thu về 200-300 triệu đồng. Nhiều nhà đã có điều kiện xây nhà cao tầng, đời sống của nhân dân đã được cải thiện rõ nét, mô hình này đã được các cấp, các ngành đánh giá có hiệu quả được nhân rộng sang các địa phương khác trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà là người gương mẫu, đi đầu tự nguyện đóng góp trên 70 ngày công, phối hợp với tổ chức đoàn thể trong thôn vận động người dân đóng góp được 256 ngày công làm đường giao thông nông thôn. Bà vận động người thân cải tạo vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà ở, làm nhà vệ sinh và chuồng trại. Trong những năm qua đã chỉnh trang và làm mới được 3 nhà ở, làm được 70 nhà vệ sinh, 78/78 chuồng trại hợp vệ sinh, đồng thời vận động nhân dân trồng cây xanh vào dịp đầu năm và mỗi tuần dọn dẹp vệ sinh đường làng 1 buổi/ tuần.

Trưởng thôn Đặng Thị Dẩn cho biết, triển khai xây dựng nông thôn mới, được Nhà nước hỗ trợ vật liệu nên hầu hết các tuyến đường giao thông liên thôn, liên gia ở thôn đã được cứng hóa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế.

Nhờ sự nỗ lực của bà con nhân dân, sự năng nổ nhiệt huyết của những trưởng thôn như bà Đặng Thị Dẩn và sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền cuộc sống của bà con ở thôn Nậm Sò đã có những thay đổi đáng ghi nhận. Nếu thời điểm 2010 toàn thôn có 73 hộ thì có tới 53 hộ nghèo, thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/năm, thôn hiện chỉ còn 2 hộ nghèo, cả thôn đã có 31 hộ xây dựng nhà kiên cố, nhiều nhà xây 2- 3 tầng.

Với những nỗ lực của mình, trưởng thôn Nậm Sò Đặng Thị Dẩn đã nhận được nhiều giấy khen từ các cấp, các ngành. Năm 2018 bà là 1 trong những tấm gương điển hình được tuyên dương tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” do Tạp chí Cộng sản phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

 

(dangcongsan.vn)