Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phú Yên: Chi hội trưởng phụ nữ làm cầu nối cho tinh thần đoàn kết, gắn bó
15:39' 16/4/2019
Chị Xuân Xanh (trái ảnh) thăm hỏi hội viên tại thôn Phong Thái, xã An Lĩnh

Là chi hội trưởng phụ nữ thôn Phong Thái, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, chị Nguyễn Thị Xuân Xanh được chị em hội viên, phụ nữ yêu quý bởi tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, gần gũi chị em và tấm lòng nhân ái, tích cực tham gia hoạt động từ thiện, mang lại niềm vui cho nhiều người nghèo, neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị Xuân Xanh cho biết: “Với một xã thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao như An Lĩnh, việc vận động bà con tham gia đóng góp, ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua bệnh tật, ốm đau không phải là việc dễ. Nhưng bằnglòng nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ, tôi quyết tâm tìm mọi cách để giúp những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống”.

Bắt đầu từ việc huy động nguồn lực tại chỗ trong chị em phụ nữ, chị Xuân Xanh đã vận động chị em có điều kiện kinh tế khá giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều hình thức như tiền mặt, cây con giống, ngày công... qua đó vận động đượcnguồn lực trị giátrên 45 triệu đồng. Cùng với đó, chị còn vận động chị em tham gia mô hình hũ gạo tình thương, heo đất tiết kiệm tại 9 tổ phụ nữ, thu được 450 kg gạo và 10 triệu đồng, giúp 45 lượt chị có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, tàn tật. Việc làm ý nghĩa của chị vừa phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, vừa khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó trong chị em phụ nữ.

Là người giàu lòng nhân ái, mặc dù công việc gia đình rất bận rộn nhưng hễ nghe ở đâu có người khó khăn, đau yếu, người già neo đơn cần giúp đỡ, là chịXuân Xanh đều tìm đến để tìm hiểu hoàn cảnh và cùng với các chị em trong chi hội kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ, đến nay chị đã giúp được 12 trường hợp với số tiềngần 20 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hiệp ở thôn Phong Thái tâm sự: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, bản thân tôi bị khuyết tật cả hai chân, được chị Xanh thường xuyên lui tới thăm hỏi, giúp đỡ, còn tặng cho tôi 50 kg gạo và 500.000 đồng. Sự quan tâm giúp đỡ của chị Xanh đã động viên tôi rất nhiều, giúp tôi phần nào vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Tiên cũng ở thôn Phong Thái thì chia sẻ: Vừa rồi, tôi không may bị tai nạn giao thông, bị gãy xương hàm, hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, chị Xanh đã trực tiếp đi kêu gọi mọi người trong thôn ủng hộ giúp đỡ được 4,3 triệu đồng, nhờ số tiền đó mà tôi có thêm điều kiện điều trị, đến nay sức khỏe đã dần ổn định.

Năm 2018, chị Xuân Xanh mạnh dạn thuê khoản đất 5% của Ủy ban nhân dân xã, với diện tích khoảng 1500m2, chị đầu tư trồng dưa hấu,đồng thời vận động 15 hội viên phụ nữ cùng tham gia. Sau 3 tháng chăm sóc, thu hoạch, trừ chi phí, thu được hơn 5 triệu đồng, chị em đã dùng số tiền này thăm hỏi, tặng quà 15 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá hơn 300.000 đồng.

Chị Phạm Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã An Lĩnh nhận xét: chị Xuân Xanh là một chi hội trưởng rất nhiệt tình, tâm huyết với phong trào Hội. Những việc làm từ thiện giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo của chị đã góp phầnnhân lên tấm lòng nhân ái, tăng cường tinh thần gắn bó, đoàn kết giữachị em hội viên phụ nữ và bà con nhân dân nơi đây.Các mô hình thiết thực mà chi hội chị đang triển khai đã tập hợp, thu hút hội viên hiệu quả, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội ngày càng đông. Chi hội của chị Xuân Xanh hàng năm đều được xếp loại chi hội vững mạnh, được Hội LHPN cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Thu Huyên