Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Quảng Trị: Những bông hoa bình dị lặng lẽ tỏa hương giữa cuộc đời
9:21' 21/3/2019
Chị Trần Thị Thành tăng gia sản xuất cải thiện cuộc sống

Như những bông hoa giản dị giữa cuộc đời, dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng các chị luôn nỗ lực vươn lên, nhiệt tình, nỗ lực tham gia phong trào phụ nữ ở cơ sở

Chị Trần Thị Thành, chi hội trưởng phụ nữ chi hội phụ nữ khu phố 3, phường 1, thị xã Quảng Trị

Chị Trần Thị Thành (62 tuổi), chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 3, phường 1, thị xã Quảng Trị là giáo viên nghỉ hưu. Chị chia sẻ: “Sau 36 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, tôi về hưu và được chị em cử làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố. Nhận trách nhiệm với chị em, tôi hiểu mình cần phải cố gắng để chị em tin tưởng”.

Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, lại có kỹ năng giao tiếp tốt nên chị Thành có nhiều thuận lợi trong công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em trong chi hội. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, chị đã cùng chị em tổ chức tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” với 183/183 hội viên chi hội đăng ký, học tập. Từ phong trào “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, chị Trần Thị Thành đã cùng chị em “nuôi heo đất”, duy trì mô hình nhóm tiết kiệm tín dụng thu hút 87 thành viên tham gia với tổng số vốn 625 triệu đồng, giải quyết cho 31 lượtphụ nữ vay vốn mỗi năm. Bên cạnh đó, hàng năm, chi hội phụ nữ khu phố 3 đã cùng với khu phố và các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên, hỗ trợ gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Những hoạt động của chi hộitrong đó có phần đóng góp không nhỏ của chị Thànhđã góp phần xây dựng niềm tin của chị em về tổ chức Hội, thu hút chị em tự nguyện tham gia sinh hoạt, đưa phong trào phụ nữ ở cơ sở ngày càng phát triển.

Chị Lê Thị Dũng, thôn Tân An, xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Linh nỗ lực vươn lên

Là phụ nữ khuyết tật, chị Dũng đã phải vượt qua bao vất vả để vươn lên trong cuộc sống. Khi sinh con, cuộc sống của mẹ con chị càng thêm phần khó khăn. Để nuôi mình và nuôi con ăn học, chị Thành đã mạnh dạnđầu tư nuôi lợn sinh sản, lợn thịt, cải tạo vườn trồng hơn 40 gốc tiêu kết hợp nuôi gà thả vườn. Chị còn nấu thêm rượu để tận dụng phụ phẩm nuôi lợn, làm bánh sắn gói bán cho người dân trên địa bàn. Dần dần, kinh tế của gia đình chị đã phát triển hơn với mức bình quân mỗi năm thu nhập được khoảng 50 triệu đồng. Hiện, mẹ con chị đã xây được ăn nhà vững chãi, khang trang hơn trước.

 Ảnh minh họa

 Chị Lê Thị Dũng, thôn Tân An, xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Linh nỗ lực vươn lên


Khi kinh tế đã ổn định, chị có điều kiện hơn trong việc tham gia công tác xã hội, rèn luyện thể thao. Hiện chị Dũng đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyết tật xã Vĩnh Hiền và là vận động viên môn ném tạ, lao. Ở các giải, hội thao người khuyết tật cấp tỉnh, huyện, chị Dũng
đã nhận được Huy chương vàng. Năm 2013, tại Giải thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc, chị Lê Thị Dũng đã đạt 3 huy chương bạc ở nội dung ném tạ, lao.

Từ một người khuyết tật với bao bộn bề khó khăn trong cuộc sống, chị Lê Thị Dũng đã biết vươn lên thoát nghèo, nuôi con ăn học thành tài, hoạt động xã hội năng nỗ, nhiệt tình và là một vận động viên thể thao khuyết tật tài năng.

Chị Trương Thị Thúy Lành, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Hòa Hiệp, xã Tân Liên, Hướng Hóa

Là đảng viên trẻ năng n, nhiệt tình, là tấm gương làm kinh tế giỏi, hay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, chị Thúy Lành còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ trách nhiệm, tâm huyết.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chị Thúy Lành đã tích cực tham gia học tập, tìm hiểu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; thường xuyên rèn luyện, trau dồi kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động Hội. Ngoài ra, chị Lành còn tìm tòi, học hỏi ở các xã bạn, trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng để tìm ra cái mới và xây dựng nội dung cho các buổi sinh hoạt chi hội được phong phú, thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của chị em.

 Ảnh minh họa

 Với những đóng góp tích cực, chị Trương Thị Thúy Lành được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen


N
ăng động, nhiệt tình, chị Lành đã góp phần tích cực đưa phong trào phụ nữ thôn Hòa Hiệp, xã Tân Liên ngày một vững mạnh, thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hoạt động cụ thể, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Phụ nữ Quảng Trị thực hiện VSATTP vì sức khỏe, gia đình và cộng đồng”....

Chị em hội viên phụ nữ thuộc chi hội phụ nữ thôn Hòa Hiệp luôn tích cực hưởng ứng các phong trào do chi hội phát động như “Nuôi heo đất”, câu lạc bộ tiết kiệm ve chai ủng hộ phụ nữ nghèo trong thôn, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Gia đình chị Thúy Lành được đánh giá là Gia đình học tập tiêu biểu khi nuôi dạy 2 người con luôn ngoan ngoãn, là học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Vân Trang