Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình giáo dục cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ
0:17' 7/12/2018
Toàn cảnh hội thảo

Sáng 6/12/2018, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình giáo dục cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các bộ, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị, tổ chức làm về lĩnh vực trẻ em; các ban/đơn vị TW Hội, Hội LHPN một số tỉnh/thành/đơn vị; đại diện cha mẹ và một số mô hình tiêu biểu hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc phát triển trẻ thơ tại địa phương.

Hội thảo được tổ chức nhằmchia sẻ kết quả, kinh nghiệm triển khai các mô hình hỗ trợ cha mẹ trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ trong hệ thống Hội; đề ra các giải pháp triển khai nhân rộng và đảm bảo tính bền vững của mô hình, giúp đáp ứng được nhu cầu thiết thực chăm sóc, phát triển toàn diện của trẻ, thực hiện Luật Trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Gia đình - Xã hội, Hội LHPN Việt Nam cho biết: Trong những năm qua, TW Hội LHPN Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, cung cấp các kiến thức cho cha mẹ và những người chăm sóc trẻ trong cộng đồng. Các mô hình nhằm tác động, cung cấp cho các bậc cha, mẹ và người chăm sóc trẻ kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy trẻ khoa học; đồng thời khuyến khích khai thác, phát huy văn hóa, kinh nghiệm truyền thống của địa phương trong chăm sóc, giáo dục trẻ.

Các mô hình tiêu biểu có thể kể đến như: Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, Nhóm cha mẹ có con từ 0-8 tuổi, Câu lạc bộ cha mẹ nuôi dạy con tốt, Nhóm trẻ độc lập tư thục tại khu công nghiệp khu chế xuất…

Bà Lê Kim Hằng - đại diện tổ chức Plan cho rằng: cha mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhất là giai đoạn đầu đời. Việc xây dựng năng lực cho cha mẹ giúp cha mẹ hiểu biết đầy đủ để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của con trẻ, có kỹ năng trao đổi, giải thích cho trẻ, biết tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần và tận dụng mọi cơ hội để học tập tích lũy kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ. Cha mẹ hãy biết cách làm bạn, làm người hỗ trợ/hướng dẫn trẻ thực hiện các quy tắc ứng xử, kỷ luật tích cực để trở thành người công dân có ích.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam nhấn mạnh quyền và bổn phận của trẻ em đã được quy định tại Luật Trẻ em: sống còn, phát triển, bảo vệ và tham gia. Trẻ cần được sống chung với cha mẹ, được bảo vệ để không bị xâm hại, được chăm sóc, được học hành… để phát triển toàn diện. Gia đình là môi trường quan trọng đặc biệt trong việc giáo dục trẻ để hình thành nhân cách. Hội LHPN cần thể hiện hơn nữa vai trò của mình trong chăm sóc, giáo dục trẻ. Để có những công dân tốt cho ngày mai, cần chăm sóc, giáo dục tốt trẻ em ngày nay, nhất là trẻ em gái.

Cũng tại hội thảo, đại diện Hội LHPN một số tỉnh, thành đã chia sẻ thực tế triển khai mô hình tại địa phương; những tác động tích cực đối với đối trẻ, các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ trong cộng đồng; đề xuất giải pháp nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình.

Hồng Minh