Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Phụ nữ Vĩnh Phúc tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương, đất nước
11:15' 6/12/2018

Thời gian qua, cùng với phụ nữ cả nước, phụ nữ Vĩnh Phúc đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các cuộc vận động, qua đó xuất hiện ngày càng nhiều các gương cá nhân, tập thể điển hình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã trở nên quen thuộc với phụ nữ gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nội dung thi đua của Phong trào được các cấp Hội cụ thể hóa vào các nhiệm vụ trọng tâm từng năm nhằm xây dựng người phụ nữ và xây dựng gia đình hạnh phúc với tiêu chí cụ thể, vận động, hướng dẫn phụ nữ thực hiện thông qua việc rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” và thực hiện 8 tiêu chí xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Những mô hình hiệu quả được duy trì, nhân rộng như: Lợn nhựa tiết kiệm, thu gom phế liệu, tiết kiệm trong chi tiêu gia đình, tiết kiệm điện, hũ gạo tiết kiệm... đã tạo thêm nguồn vốn vay tại chỗ, giúp chị em phát triển kinh tế. Trong năm 2018, các cấp Hội đã tiết kiệm được 196 tỷ đồng, cho 16.692 phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Các cấp Hội đã tích cực vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện giải phóng mặt bằng, hiến đất xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ để tăng thu nhập; duy trì vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mươngvào thứ 7 hàng tuần và ngày chủ nhật xanh; xây dựng các mô hình đường “Đường hoa phụ nữ” ở các khuôn viên nhà văn hóa, các tuyến đường hành lang giao thông. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 188 mô hình “Đường hoa phụ nữ”, tiếp tục duy trì hoạt động các mô hình: “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”; “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”; Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông”; mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, mô hình “Nhà sạch, vườn xanh”, phát động phong trào “Gia đình trồng cây xanh”…
Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”… tự nguyện giúp nhau con giống, ngày công, vốn và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Năm 2018, đã có 953 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được các cấp Hội giúp đỡ, trong đó có 443 chị thoát nghèo; vận động được trên 1 tỷ đồng, xây mới, sửa chữa 26 nhà mái ấm tình thương, trao 64 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.

Điểm sáng là các cấp Hội đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp liên kết nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường. Trong đó đã xây dựng và tiếp tục phát triển các tổ liên kết, mô hình sản xuất, chăn nuôi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định đời sống cho phụ nữ.

Cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” được các cấp Hội tuyên truyền tới 100% cán bộ hội viên về Luật An toàn thực phẩm, hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm (cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn...) nhằm tạo sự chuyển biến, nhận thức, hành vi trong thực hiện an toàn thực phẩm. Tổ chức hội nghị truyền thông nâng cao nhận thức và hành vi cho hội viên, phụ nữ trong việc sử dụng vệ sinh An toàn thực phẩm, xây dựng một số mô hình, câu lạc bộ về an toàn thực phẩm như: “Tổ phụ nữ sử dụng thực phẩm an toàn”; CLB "Thực phẩm an toàn vì chất lượng cuộc sống”; Mô hình CLB “Bếp xanh hạnh phúc”...

Trong phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, các cấp Hội đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động Hội, sáng tạo linh hoạt trong triển khai các đợt thi đua, các cuộc vận động. Tiếp tục duy trì và phát triển các loại hình hoạt động có hiệu quả: nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm, CLB văn hoá - văn nghệ, CLB phụ nữ theo các chuyên đề, CLB phụ nữ cao tuổi... Với những cố gắng nỗ lực của các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở, đến nay, Hội đã thu hút được 176.143 hội viên. Hệ thống tổ chức Hội được củng cố và phát triển, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được phát huy, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Các phong trào thi đua trong hệ thống Hội được phát động ngày càng sâu rộng, toàn diện, việc tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên và được lồng ghép với việc thực hiện các cuộc phát động thi đua lớn của Đảng, Nhà nước, các phong trào thi đua của Hội đã gắn kết với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ những kết quả trên cho thấy, thông qua các phong trào thi đua, các cuộc vận động, vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được khẳng định. Mặt khác đã làm khơi dậy lòng tự hào và trách nhiệm của các tầng lớp phụ nữ đối với việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trần Thúy Anh, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc