Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Thành phố Vũng Tàu: Phụ nữ phường 7 chung tay làm đẹp phố phường
12:58' 5/12/2018
Hội viên phụ nữ phường 7 tham gia dọn dẹp vệ sinh các con hẻm trên địa bàn phường


Để các tuyến đường trên địa bàn (phường 7, TP.Vũng Tàu) được sạch đẹp, mỗi ngày, phụ nữ trên địa bàn phường đã tự giác quét dọn và nhắc nhở, tuyên truyền người dân không vứt rác bừa bãi, chung tay giữ gìn môi trường sống trong lành.

20 năm nay, ngày nào bà Mai Thị Xuân (60 tuổi, ngụ khu phố 4, phường 7) cũng đều đặn quét dọn con hẻm 35 Ngô Đức Kế hai lần vào lúc trời tờ mờ sáng và lúc chiều tối. Việc làm của bà đã tạo nên hình ảnh đẹp ở hẻm, nhờ vậy, ngày qua ngày, nhiều người dân nơi đây đã thay đổi nhận thức, tự giác giữ gìn vệ sinh khu dân cư. Bà Xuân chia sẻ: “Dù công việc có bận rộn tới mấy, tôi vẫn dành thời gian quét dọn con hẻm. Tôi nghĩ, mỗi người góp sức một chút sẽ tạo môi trường sống sạch đẹp hơn”.

Tương tự bà Xuân, suốt 2 năm nay, cứ mỗi sáng chủ nhật, bà Nguyễn Thị Loan (53 tuổi), chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố 4, phường 7 cùng một số người dân trong khu lại quét dọn, nhặt rác làm sạch đường phố. Không chỉ vậy, bà Loan còn vận động từng gia đình bỏ rác đúng nơi quy định, không đổ nước thải ra đường, không thả rông để chó, mèo phóng uế bừa bãi, được người dân ủng hộ và tự giác thực hiện giữ gìn vệ sinh công cộng.

Bà Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội LHPN phường 7 cho hay, để giữ gìn vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn, Hội đã xây dựng mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”. Theo đó, mỗi khu phố tự chọn đoạn hẻm nhiều rác thải và ô nhiễm nhất để thực hiện. Định kỳ chủ nhật hàng tuần, cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ khu phố và người dân cùng nhau tham gia quét dọn, vệ sinh hẻm, nhờ đó, các tuyến hẻm trên địa bàn phường ngày càng sạch đẹp hơn. Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng nâng lên.

Cùng với dọn dẹp vệ sinh đường phố, phụ nữ phường 7 còn tích cực tham gia mô hình “Phân loại rác thải tái chế tại hộ gia đình”, thu gom phế thải có thể tái sử dụng, bán để gây quỹ tặng quà, hỗ trợ phụ nữ khó khăn, học bổng cho học sinh nghèo. Việc làm thiết thực, ý nghĩa này đã được hội viên phụ nữ và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, hình thành nếp sống văn minh vừa góp phần bảo vệ môi trường sống, vừa hình thành thói quen tiết kiệm trong mỗi gia đình. Hiện nay, 1.436 hộ gia đình trên địa bàn phường có 2 túi đựng rác vô cơ và hữu cơ ở trong nhà. Từ kinh phí bán phế thải có thể tái chế, Hội LHPN phường 7 đã mua tặng 7 quạt máy và 13 thẻ BHYT cho chị em khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Chủ tịch Hội LHPN TP.Vũng Tàu đánh giá: Hội LHPN phường 7 là đơn vị điển hình, dẫn đầu phong trào của phụ nữ TP.Vũng Tàu. Hội LHPN phường 7 là đơn vị đầu tiên của thành phố thực hiện mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình. Mô hình này hiện đang được nhân rộng toàn TP.Vũng Tàu. Đây cũng là phường tiên phong trong thực hiện mô hình Đoạn đường phụ nữ tự quản rất hiệu quả. Ngoài ra, Hội LHPN phường 7 còn xây dựng mô hình dân vận khéo “Chăm sóc, bảo quản cây xanh trên toàn địa bàn phường”. Với nhiều phong trào sáng tạo, hiệu quả, 3 năm liền (2015-2017), Hội LHPN phường 7 được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

Đông Trúc, Hội LHPN tỉnh BR-VT