Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Vĩnh Long: Tổ trưởng phụ nữ người dân tộc nhiệt tình
13:31' 4/12/2018
Chị Âm (ngoài cùng phải ảnh) điều hành 1 buổi sinh hoạt câu lạc bộ 5 không, 3 sạch

Chị Thạch Thị Âm, sinh năm 1954, tổ trưởng tổ phụ nữ ấp Đông Hòa 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long là người phụ nữ năng nố, nhiệt tình trong hoạt động Hội đồng thời còn là tấm gương tiêu biểu trong nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Là phụ nữ dân tộc Kh’mer, tham gia tổ chức Hội Phụ nữ, chị Âm còn tích cực vận động chị em nhiệt tình hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào do Hội phát động. Với vai trò là tổ trưởng tổ phụ nữ của ấp, chị Âm cùng chi hội mình luôn hòa đồng, sâu sát với chị em, tìm mọi cơ hội để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cũng như các nội dung phong trào phụ nữ để chị em nắm bắt được và có thể thực hiện trong cuộc sống.

Mong muốn chị em có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, chị cùng chị em chi hội, hội viên nòng cốt rà soát và lập danh sách các gia đình hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hội viên có nhu cầu vay vốn để giúp chị em được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Năm 2017, tổ của chị đã thành lập 01 tổ góp vốn xoay vòng và 01 CLB “5 không 3 sạch” có 45 chị tham gia (trong đó có 34 chị em người dân tộc). Hàng tháng, tổ đều tổ chức họp, lồng ghép sinh hoạt chi/tổ Hội với bốc thăm góp vốn xoay vòng, chính vì vậy đã thu hút số lượng hội viên tham gia sinh hoạt Hội khá đầy đủ.

Đầu năm 2018, tổ của chị thành lập mới thêm 01 CLB “5 không 3 sạch” với 18 thành viên, nâng tổng số tại ấp Đông Hòa 2 có 02 CLB “5 không 3 sạch”; giới thiệu 16 chị hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, đề nghị NHCSXH cho mỗi chị vay từ 12-30 triệu đồng để làm vốn phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp của chị, 10 năm qua, tổ của chị đã giúp 30 hội viên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững của địa phương. Qua đó đời sống kinh tế của hội viên phụ nữ trong tổ được nâng lên, cùng với đó là phong trào phụ nữ trong ấp cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia tổ chức Hội.

Triển khai thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, bên cạnh thành lập các CLB “5 không, 3 sạch”, tổ của chị còn xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa” sóc Chòm Tre tại ấp Đông Hòa 2, vận động được 32 hộ hội viên, phụ nữ trong ấp tham gia trồng các loại hoa trên tuyến đường dài 650m, trị giá đầu tư trồng hoa 23 triệu đồng từ sự đóng góp của các hộ dân trên tuyến đường (trong đó gia đình chị hỗ trợ 13 triệu đồng). Kết quả mô hình được Hội cấp trên, cấp ủy địa phương, chính quyền đánh giá cao và được chọn để nhân rộng trong thời gian tới.

Trong cuộc sống, chị Âm rất nhiệt tình làm từ thiện xã hội. Hàng năm chị vận động tiền, quà hỗ trợ cho phụ nữ dân tộc nghèo đón tết, hỗ trợ học bổng cho trẻ em nghèo, đóng góp xây dựng sân chơi cho học sinh tại trường mẫu giáo Sao Mai… với tổng số tiền trên 10 triệu đồng.
Chị cũng rất tích cực gần gũi hội viên phụ nữ, gắn bó với chị em, cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong nuôi dạy con cái và xây dựng cuộc sống gia đình. Chị cũng rất tận tâm làm cầu nối, hóa giải viên cho nhiều vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên, góp phần giúp chị em xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ. Gia đình chị là một gia đình rất hạnh phúc với các con ngoan ngoãn, thành đạt.

Hội LHPN TX Bình Minh