Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Quy Nhơn: Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, chi hội trưởng phụ nữ tôn giáo vượt khó, sống tốt đời, đẹp đạo
1:45' 29/11/2018
Chị Hồng (trái ảnh) tặng quà hội viên phụ nữ khó khăn

6 năm tham gia công tác phụ nữ, chị luôn luôn tâm niệm phải sống “tốt đời-đẹp đạo” và tích cực tham gia các hoạt động để góp phần vào sự phát triển chung của phong trào và hoạt động hội. Với những nỗ lực ấy, Chị Nguyễn Thị Thu Hồng được xem là tấm gương phụ nữ tôn giáo tiêu biểu, chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu.

Trước đây, chị Nguyễn Thị Thu Hồng ở tổ 9 thuộc khu vực 2, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn chồng đều là lao động tự do, thu nhập ít ỏi, bấp bênh, kinh tế gia đình càng khó khăn khi 2 đứa con lần lượt ra đời. Để kiếm thêm tiền nuôi con ăn học, chị tảo tần buôn bán rau tại chợ. Đêm về, khi con đã ngủ, chị lại cặm cụi sửa quần áo cũ để tăng thu nhập cho gia đình.

Thời gian năm 1989 - 2002, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của khu vực. Lúc này chồng chị bị ốm nặng, mọi công việc đều đổ dồn lên đôi vai của chị. Tính toán mãi, chị bàn với chồng thử chuyển đổi sang nghề làm giá đỗ. Giá đỗ chị làm ra đảm bảo chất lượng, không dung chất kích thích nên được chị em và bà con tin tưởng mua, thu nhập từ đó ngày một tăng lên và ổn định, đến năm 2006 gia đình chị vươn lên thoát nghèo.

Năm 2012, được Hội Phụ nữ phường tạo điều kiện cho vay vốn 20 triệu đồng từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội. hai vợ chồng chị đã dùng số vốn này để đầu tư thêm vào làm thêm giá đỗ. Ban ngày chị ra chợ bán giá, giao giá buôn cho các bạn hàng ở chợ và các quán ăn xung quanh khu vực. Ở nhà chồng và 2 con phụ giúp ngâm đậu, ủ giá. Nhờ việc giữ gìn chữ tín trong sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ việc làm giá đỗ đã mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, bản thân chị luôn chăm chỉ, tiết kiệm trong các chi tiêu nên cuộc sống đã tốt hơn trước rất nhiều.

Năm 2016, chị Hồng được bầu làm chi hội trưởng chi hội 2, kiêm tổ trưởng tổ vay vốn. Trong quá trình làm tổ trưởng tổ vay vốn, chị luôn thực hiện nghiêm túc quy trình cho vay, thường xuyên sâu sát, đôn đốc hộ vay không để xảy ra nợ vốn, tổ vay do chị quản lý luôn được Ngân hàng đánh giá là 1 trong những tổ xếp loại tốt. Hiện tại, chi hội của chị đã thành lập được thêm 2 nhóm “tiết kiệm mùa xuân” với 85thành viên, vốn quay vòng lên đến180 triệuđồng nhằm giúp chị em góp vốn tiết kiệm làm quỹ giúp cho chị em quay vòng vốn để làm ăn phát triển kinh tế.

Là một giáo dân Công giáo, chị tham gia đầy đủ các nghi lễ trong Giáo xứ nhưng vẫn hoạt động Hội tích cực, gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, động viên chị em giáo dân tham gia đầy đủ các hoạt động do địa phương Hội Phụ nữ phát động. Trong các kỳ sinh hoạt chi hội, nắm bắt được tâm lý còn e ngại của chị em, đặc biệt là chị em có đạo, chị đã chủ động đề xuất với chi hội phụ nữ khu vực lồng ghép giữa hoạt động Hội với công tác từ thiện, qua đó thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong năm 2017, 2018 chị đã vận động hội viên tín đồ hỗ trợ 35 suất quà tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời vận động các mạnh thường quân giúp đỡ 22 hội viên công giáo khó khăn với số tiền 8,5 triệu đồng. Chcòn tích cực vận động hội viên tôn giáo chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, hướng dẫn chị em nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phòng-chống suy dinh dưỡng ở trẻ, phòng-chống bạo lực gia đình, vận động hội viên phụ nữ cùng chính quyền địa phương đóng góp để xây dựng bê tông hóa 2 con hẻm và bắt 5 bóng điện chiếu sáng của khu vực 2 góp phần cùng với chính quyền thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn minh đô thị.

Với vai trò là chi hội trưởng, có sự ảnh hưởng nhất định đối với chị em tôn giáo nên trong các buổi lễ nhà thờ, các ngày lễ trọng của tôn giáo, chị tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên phụ nữ; vận động con em tránh xa các tệ nạn xã hội. Nỗ lực của chị đã góp phần không nhỏ trong việc tạo sự gắn bó giữa đạo với đời, số chị em tôn giáo tham gia sinh hoạt hội ngày càng đông, hiện đã thu hút 255/302hội viên tôn giáo tham gia vào tổ chức Hội.

Nhận xét về chị Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đống Đa Trương Thị Thu Hiền cho rằng: “Với vai trò chi hội trưởng, chị Hồng đã góp phần cùng chi hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa phong trào Hội ngày càng phát triển. Đặc biệt, chi hội phụ nữ 2 là khu vực hội viên theo đạo Thiên chúa chiếm trên 60%, với uy tín, sự gương mẫu của chị nên đến nay đã nâng tổng số hội viên phụ nữ trong khu vực tham gia Hội trên 87%. Bản thân Chị Hồng luôn sống tốt đời đẹp đạo, là một trong những tấm gương phụ nữ tiêu biểu, biết vượt lên khó khăn thử thách của cuộc sống, phát huy được phẩm chất “ Tự tin- Tự trọng”.

Kim Thương (Quy Nhơn)