Hội liên hiệp Phụ nữ - Việt nam
Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi chưa đảm bảo quyền trẻ em
2:27' 19/11/2018
Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) sáng nay 19/11, nhiều đại biểu cho rằng cách tiếp cận của dự thảo luật chưa phù hợp với lợi ích tốt nhất cho trẻ em; chưa đảm bảo các quyền của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam.

Sáng nay 19/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam, đại biểu Nguyễn Văn Hiển, đoàn ĐBQH Lâm Đồng, cho biết: Khoản 3, Điều 50 quy định đối tượng trẻ em này được hưởng chế độ ăn như với bố mẹ, chế độ mặc, nhu yếu phẩm mỗi năm được quy định cụ thể về số bộ quần áo, khăn mặt, xà phòng…

Đồng thời ở Điều 54, quy định khi các em mắc bệnh thông thường được khám và điều trị tại bệnh xá. Tiền thuốc cho trẻ em được cấp tương đương với 4kg gạo/tháng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Hiển, cách tiếp cận trên của dự thảo luật chưa phù hợp với lợi ích tốt nhất cho trẻ em; chưa đảm bảo các quyền của các em.

Đại biểu Hiển khẳng định: “Đối tượng trẻ em này không phải người phải thi hành án, mà là những trẻ còn rất nhỏ, có hoàn cảnh rất đáng thương”. Trong khi Luật Trẻ em chưa xếp các em này vào “hoàn cảnh đặc biệt”. Vì vậy, những trẻ em này cần phải có sự quan tâm đặc biệt, nhất là đảm bảo đúng theo quy định của Luật Trẻ em. Chế độ ăn cho nhưng trẻ này không thể quy định theo định lượng, thành phần dinh dưỡng và quy định cụ thể như trong dự thảo là “như chế độ ăn của bố mẹ”.

nguyen-van-hien-lam-dong-1.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển, đoàn ĐBQH Lâm Đồng, phát biểu 

Đặc biệt, việc khám chữa bệnh cũng phải đúng theo quy định về BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Mặt khác, theo quy định của Luật Trẻ em thì các quyền cơ bản của trẻ em trong trường hợp này cũng phải được đảm bảo, ví dụ quyền được trợ giúp duy trì mối quan hệ và tiếp xúc với cha mẹ, gia đình (điều 22); thì dự thảo luật cũng phải ghi rõ quyền của người cha, hoặc mẹ đến thăm nuôi cũng cần được ưu tiên về số lần và thời gian thăm nuôi nhiều hơn người bình thường.  

Trước đó, chiều 12/11 tại phiên thảo luận ở tổ 3, góp ý Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, cho rằng: Về quy định liên quan đến trẻ em theo cha, mẹ đi chấp hành án, cần bổ sung vào điểm a khoản 3 Điều 50 dự thảo về quy định trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam “được hưởng chế độ ăn dựa trên nhu cầu thực tế của trẻ và đảm bảo dinh dưỡng”.

Bởi trong dự thảo mới quy định trẻ dưới 36 tháng tuổi là con phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam “hưởng chế độ ăn như đối với bố, mẹ”; ngày 1/6, Tết Trung thu được hưởng chế độ ăn gấp 2 lần ngày thường”. Theo đại biểu Thu Hà, quy định như vậy là “chưa phù hợp với trẻ”. Trẻ trong độ tuổi này cần được ăn dựa trên nhu cầu thực tế của trẻ và đảm bảo dinh dưỡng, được tặng quà, đồ chơi, là quan tâm đến việc phát triển vận động, nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ.

Ngoài ra, cần xem xét bổ sung quy định các phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi, được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi day con khoa học để trẻ được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng và phát triển đầy đủ về tinh thần.


 

(Theo: http://phunuvietnam.vn)